YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


YOY là một trong những khái niệm quen thuộc trong ngành tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết YOY là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của YOY là gì?

Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, có rất nhiều khái niệm và thuật ngữ phức tạp, khó hiểu. Những thuật ngữ này chỉ những người trong ngành mới có thể hiểu được ý nghĩa và đặc điểm mà nó mang lại. Và YOY là một thuật ngữ thường được sử dụng trong báo cáo tài chính để so sánh kết quả tăng trưởng trong cùng một khoảng thời gian.

Trong bài này Nganhangviet.org sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề YOY là gì?? Đặc điểm và ý nghĩa của YOY để bạn tham khảo.

YOY là gì?

Tên tiếng Anh đầy đủ của YOY là Year Over Year (năm này qua năm khác). Đây là chỉ tiêu so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian, được áp dụng trên nhiều lĩnh vực tài chính, không phân biệt ngành nghề hay quy mô.

YOY là gì?
YOY là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt, YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế. Dựa vào chỉ số YOY, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của một doanh nghiệp, công ty hay thậm chí cả nền kinh tế của cả một quốc gia.

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp A quý II / 2020, chỉ có YT cao hơn so với Quý II / 2019. Từ đó ta thấy doanh nghiệp A có chỉ số tăng trưởng quý II / 2020 cao hơn. cùng kỳ năm ngoái.

Đặc điểm và ý nghĩa của TRẺ?

Hiểu được đặc điểm và ý nghĩa của YOY sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chỉ số Year Over Year đối với nền kinh tế thị trường. Đặc biệt:

Đặc điểm của YOY

Như đã đề cập ở trên, YOY là một thuật ngữ tài chính thường được sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường. Cách tính chỉ số YOY có thể áp dụng cho tất cả các ngành, không phân biệt quy mô.

YOY giúp có cái nhìn tổng quan để có thể đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Ví dụ, trên báo cáo tài chính năm 2022 của doanh nghiệp A thể hiện rõ sự biến động theo từng thời kỳ.

Và năm 2020 cũng có những giai đoạn tương tự như năm 2022. Dựa vào đó bạn có thể đánh giá những yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của YOY

Như đã đề cập ở trên, YOY hay chỉ số tăng trưởng là một chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo tài chính. Nó giúp người đọc báo cáo tài chính hình dung được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chỉ số YOY giúp công ty / doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị mình.
 • So sánh mức tăng trưởng theo tháng, theo năm hoặc theo quý của Công ty, xí nghiệp.
 • Đánh giá tình hình hoạt động tài chính, lợi nhuận kinh doanh của đơn vị kinh doanh theo chiều hướng xấu hay tốt.
 • Rà soát, đánh giá YOY để đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư của Công ty, hướng tới phát triển bền vững.

Tại sao phải tính chỉ số YOY?

Chỉ số YOY được các nhà đầu tư đánh giá cao giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển. Dưới đây là những lý do tại sao dân tài chính phải hiểu và tính toán TRẺ.

Nắm bắt tình hình kinh doanh để điều chỉnh kịp thời

Thông qua chỉ số YOY, doanh nghiệp sẽ lọc và xác định được tình hình kinh doanh của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp với tình hình thực tế.

 • Đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn.
 • Thay đổi mẫu mã sản phẩm, thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, truyền thống trên các phương tiện truyền thông.
 • Trong trường hợp sự phát triển kinh doanh trì trệ, cần phải có một hướng đi mới.

Đánh giá vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực nhưng lợi nhuận thu về không giống nhau. Do đó, thông qua chỉ số YOY, bạn sẽ biết được doanh nghiệp của mình đang đứng ở đâu trên thị trường.

Đánh giá vị thế của doanh nghiệp trên thị trường
Đánh giá vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Bên cạnh đó, dựa vào chỉ số TRẺ, bạn cũng có thể đưa ra nhận định ban đầu về sự hưng thịnh hay suy yếu của công việc kinh doanh. Nếu thị trường có tính cạnh tranh cao, bạn cần thay đổi chiến lược để có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

Đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

Khi bạn hiểu YOY là gì, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh. Dựa vào báo cáo tài chính hàng năm, bạn có thể phân tích và nhận định sự phát triển của doanh nghiệp.

Và tất nhiên, sẽ chẳng ai muốn đầu tư vào những doanh nghiệp đang trên đà phá sản, làm ăn thua lỗ. Đầu tư vào một công việc kinh doanh có tốc độ tăng trưởng tốt sẽ mang lại cho bạn kết quả khả thi. Và để biết doanh nghiệp nào đang kinh doanh tốt thì nhất định bạn phải thông qua chỉ số YOY.

Ưu và nhược điểm của việc so sánh YOY

Có thể thấy, mọi thứ trên đời này đều có mặt lợi và mặt hại. Và so sánh chỉ số YOY cũng không ngoại lệ.

Thuận lợi:

 • Khi so sánh chỉ số YOY, chúng tôi bỏ qua tính thời vụ để mang lại sự khách quan nhất.
 • YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp để đưa ra kết quả cuối cùng.
 • Việc tính toán và so sánh chỉ số YOY rất đơn giản, không cần sử dụng máy tính nhưng vẫn cho ra những con số chính xác.

Khuyết điểm:

 • Nếu khoảng thời gian đó có tốc độ tăng trưởng âm, nó sẽ là một kết quả vô nghĩa.
 • Nếu bạn chỉ tính kết quả YOY theo năm, bạn sẽ không thấy sự biến động hàng tháng hoặc hàng quý.
 • Cung cấp thông tin hạn chế vì nó chỉ so sánh chỉ số giữa các năm.
 • Trong khi YOY cung cấp nhiều ý nghĩa, các xu hướng được quan sát trong một giai đoạn tính toán duy nhất.

Hướng dẫn cách tính TRẺ mới nhất

Mặc dù YOY là một chỉ số tăng trưởng kinh tế vô cùng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, cách tính TRẺ không khó như bạn nghĩ. Thậm chí, phép tính cũng khá đơn giản, bạn không cần dùng đến máy tính bỏ túi.

Hướng dẫn cách tính TRẺ mới nhất
Hướng dẫn cách tính TRẺ mới nhất

Bước 1: Để biết sự khác biệt giữa hai năm, hãy trừ doanh thu của năm nay với doanh số của năm trước trong cùng kỳ.

Bước 2: Tính toán tốc độ tăng trưởng của năm nay, chúng ta có thể chia chênh lệch lợi nhuận năm nay cho doanh thu năm ngoái.

Bước 3: Sau đó, chuyển kết quả tính được ở bước hai thành dạng%. Từ đó, chúng ta có chỉ số TRẺ.

Ví dụ: Tháng 2 năm 2019 doanh thu của doanh nghiệp A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 2/2018 là 150 tỷ. Như vậy, xét về tốc độ tăng trưởng của Công ty năm 2020, doanh thu chênh lệch 50 tỷ đồng so với năm 2019.

Áp dụng vào công thức tính chỉ số YOY, trong trường hợp này chúng ta sẽ nhận được kết quả như sau: 50/150 = 0,33 và lấy 0,33 x100% = 33%.

Qua những thông tin trên, chắc bạn đã biết YOY (Year Over Year) là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của TRẺ như thế nào? Việc tìm hiểu và so sánh các chỉ số YOY sẽ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Trụ sở chính của ngân hàng là gì? Phân biệt trụ sở chính và văn phòng giao dịch
 • Số IBAN là gì? Mã IBAN của các ngân hàng hiện nay
Xem thông tin chi tiết về YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Bạn thấy bài viết YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của YOY? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận