YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Bạn là chủ doanh nghiệp hoặc đang kinh doanh một mặt hàng nào đó, bạn muốn biết chi tiết hoạt động kinh doanh của mình như thế nào thông qua các chỉ số đo lường! YOY là giải pháp mà bạn nên biết!

Vậy YOY là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến việc phân tích doanh thu để bạn đưa ra những giải pháp bán hàng đột phá hơn. Tìm hiểu thêm về chủ đề này tại VIDGROUP bạn.

YOY là gì?

YOY là gì?

YOY là viết tắt của Năm qua năm và là một thuật ngữ được sử dụng để phân tích tài chính về doanh thu của một doanh nghiệp nhất định, có thể so sánh dữ liệu chuỗi thời gian khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể kiểm tra chi tiết doanh thu của mình vào 2 thời điểm tháng 5/2019 và 5/5/2020 để biết chính xác lợi nhuận kinh doanh của bạn đang tăng hay giảm.

Các nhà phân tích kinh tế cũng thường sử dụng phương pháp này khi phân tích các quốc gia và tình hình kinh tế tổng thể của họ. Phương pháp YoY cho thấy GDP của Nhật Bản năm 2016 đã tăng 2% so với năm 2015, trong khi các nhà phân tích trước đó chỉ dự đoán mức tăng 1,8%.

Các nhà phân tích có thể suy ra những thay đổi định lượng hoặc chất lượng trong các khía cạnh kinh doanh nhất định khi phân tích YOY.

Trong lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư thường so sánh hiệu quả hoạt động của các công cụ tài chính hàng năm để đánh giá liệu một công cụ có hoạt động như mong đợi hay không.

Phân tích YOY này rất quan trọng khi phân tích mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và xu hướng tăng trưởng trong thời gian qua, từ đó có những biện pháp cải cách để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

YOY được đánh giá bằng những chỉ số nào?

Dưới đây là danh sách các số liệu tài chính được sử dụng phổ biến nhất để tiến hành so sánh TRÊN NĂM. Bạn có thể tham khảo định nghĩa của các tài liệu dưới đây:

  • Việc bán hàng
  • Chi phí bán hàng
  • Chi phí bán hàng và quản lý
  • Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao
  • Thu nhập ròng
  • Thu nhập từ chia sẻ

Tầm quan trọng của TRẺ là gì?

Sự tăng trưởng hay trượt dọc của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 3 vấn đề chính như sau:  • Doanh thu: cách đảm bảo doanh thu ổn định nhất


  • Lợi nhuận: từ việc tính toán YOY, bạn có thể đưa ra các chiến lược để tăng doanh thu và tăng lợi nhuận


  • Tỷ số tài chính (còn được gọi là YOY).

Tuy nhiên, yếu tố này cũng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện ngoại cảnh. Ví dụ, doanh thu của một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ bơi, vào mùa nắng doanh thu của công ty này sẽ nhiều hơn vào mùa mưa.

Vì vậy, YOY sẽ dựa vào số liệu của mùa khô năm trước để so sánh với mùa khô năm nay, xem lợi nhuận có thay đổi không, có biến động không, cần có biện pháp gì để khôi phục. hoặc tăng doanh số bán hàng càng nhiều càng tốt!

Điểm mạnh và hạn chế của YOY là gì?

Ưu điểm yoy

Thuận lợi.

YOY chỉ phù hợp với các tình huống kinh doanh không theo mùa, nếu bạn muốn tất cả các con số chính xác nhất có thể, hãy bỏ qua các sản phẩm và các yếu tố theo mùa.

Phân tích YOY có thể được thực hiện bởi bộ phận kế toán, kết quả từ việc phân tích dữ liệu rất nhanh, từ đó bạn có thể đưa ra các giải pháp tài chính kịp thời cho công ty của mình.

Công thức tính YOY rất đơn giản, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng đọc và hiểu nội dung của các số liệu đưa ra.

Khuyết điểm.

Tính toán YOY sẽ chính xác hơn khi chúng tôi đo lường các mốc thời gian liền kề, ví dụ: bạn tính công thức này với dữ liệu của tháng 3 và tháng 4 (lưu ý rằng sản phẩm của công ty không theo mùa) sẽ chính xác hơn nhiều so với năm 2019 so với năm 2020. Bởi vì bạn sẽ bỏ qua một số biến động về tình hình doanh thu của công ty một số tháng trong năm (không phải tháng nào cũng ổn định).

YOY chỉ đúng khi công ty đang tăng trưởng theo chiều hướng đi lên, còn nếu doanh thu không khả quan, tăng trưởng âm thì cách tính YOY sẽ không còn đúng nữa.

Việc tính toán đơn giản cũng có nghĩa là dữ liệu bị hạn chế. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để cung cấp thêm một số dữ liệu nhằm đánh giá chi tiết hơn tình hình kinh doanh của công ty.

Hướng dẫn cách tính YOY đơn giản.

Hướng dẫn cách tính YOY đơn giản.

Nếu ai đó nói rằng bạn phải học kế toán hoặc quản lý kinh tế để tính toán các công thức tài chính, đặc biệt là TRẺ. Vậy thì tin vui cho bạn, vì chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây, bạn có thể suy nghĩ và đưa ra câu trả lời cực kỳ chính xác.

Bước 1.

Nếu bạn muốn biết liệu lợi nhuận của công ty bạn có tăng lên trong những tháng gần đây hay không. Ví dụ: nếu bạn muốn kiểm tra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, chỉ cần trừ doanh số tháng 4 cho tháng 5.

Bước 2.

Để tính toán tốc độ tăng trưởng của tháng, chỉ cần chia chênh lệch lợi nhuận cho doanh thu của tháng trước.

Ví dụ.

Chênh lệch lợi nhuận = Tháng 5 – Tháng 4

Bước 3.

Từ chênh lệch lợi nhuận trên, bạn có thể chuyển đổi sang tỷ lệ phần trăm (%). Vậy là bạn đã tính xong công thức YOY.

Tính toán (ví dụ)

Vào tháng 4 năm 2020, doanh thu của công ty bạn là 500 triệu và vào tháng 5 là 750 triệu. Vì vậy, công ty của bạn đang tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, làm thế nào để tính YOY?

YOY = 250/500 = 50%

Phần kết.

Rất đơn giản để hiểu YOY là gì phải không! Mặc dù công thức rất đơn giản, nhưng đừng nghi ngờ tầm quan trọng của nó. Nếu bạn đang thắc mắc điều gì đó mà chưa thể giải đáp qua bài viết này thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thông tin chi tiết về YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút.

Bạn thấy bài viết YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận