Ý nghĩa của tài sản đảm bảo lúc vay thế chấp

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Dịch vụ cho vay tín chấp ngày càng trở nên phổ biến khi các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu vay vốn để kinh doanh. Vậy theo quy định của pháp luật thì tài sản thế chấp là gì? Những lưu ý khi sử dụng tài sản thế chấp để vay là gì?

Khái niệm về tài sản thế chấp

Tài sản bảo đảm là tài sản mà bên bảo lãnh dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm, tồn tại dưới 3 hình thức mà khách hàng có thể sử dụng để vay thế chấp là vật hiện có, giấy tờ có giá và quyền tài sản:

Tài sản đảm bảo là quyền tài sản như quyền tài sản phát sinh từ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đòi nợ, quyền nhận bảo hiểm, quyền góp vốn kinh doanh, quyền khai thác tài nguyên, quyền sinh lợi. và các quyền phát sinh từ tài sản cầm cố, các quyền tài sản khác.

Tài sản đảm bảo là các giấy tờ có giá như trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu và các giấy tờ khác có giá trị bằng tiền.

Xêm thêm:   Cách Gia Hạn Khoản Vay Doctor đồng- Doctordong Gia Hạn Vay Tiền như thế nào 2023

Tài sản đảm bảo là các vật như phương tiện vận tải, kim khí quý, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, hàng hoá.

Tài sản đảm bảo là các tài sản có giá trị như bất động sản, xe cộ, ...
Tài sản đảm bảo là những tài sản có giá trị lớn như bất động sản, xe cộ, v.v.

Điều kiện trở thành tài sản thế chấp

Theo quy định tại Điều 295 Bộ luật dân sự 2015 về tài sản thế chấp:

· Tài sản bảo đảm phải thuộc sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp tài sản cầm cố, giữ quyền sở hữu.

Tài sản thế chấp có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được.

· Tài sản đảm bảo có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

· Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị của nghĩa vụ được bảo đảm.

Tuy nhiên, thời điểm để đảm bảo cả ba điều kiện không được nêu rõ. Do đó, trong quá trình thực hiện, người bảo lãnh và người được bảo lãnh có thể thỏa thuận về những thời điểm quan trọng nhất định mà ba điều kiện phải được đáp ứng, nhưng không nhất thiết phải luôn luôn.

Khoản 1 Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Tài sản bảo đảm phải thuộc sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm, giữ quyền sở hữu”. Như vậy, trừ trường hợp cầm, giữ tài sản thì tài sản bảo đảm phải thuộc sở hữu của bên bảo đảm.

Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 11/2012 / NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006 / NĐ-CP quy định: “Tài sản bảo đảm là hiện tài sản hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm kinh doanh ”. Như vậy, tài sản đó phải “không thuộc diện cấm kinh doanh” mới được dùng làm tài sản bảo đảm.

Khoản 2 Điều 295 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Tài sản bảo đảm có thể được mô tả khái quát, nhưng phải xác định được”. Điều kiện này đòi hỏi tài sản thế chấp phải là tài sản thực sự tồn tại và ngay cả khi được mô tả chung chung, tài sản thế chấp phải có thể nhận biết được.

Đây là điều kiện rất cần thiết trong trường hợp tài sản thế chấp là tài sản được mô tả chung chung và không có chi tiết mô tả cụ thể (ví dụ tài sản thế chấp là hàng hóa, vật tư hoặc số dư trong tài khoản). tài khoản – vì những loại tài sản này thay đổi hàng ngày và không thể được mô tả chi tiết) và tài sản trong tương lai.

Ý nghĩa của tài sản thế chấp khi vay thế chấp

Tài sản thế chấp nhằm đảm bảo quyền lợi của bên cho vay

Hoạt động cho vay chịu rủi ro đối với cả người đi vay và người cho vay. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp nhằm bảo vệ quyền lợi của bên cho vay.

Đơn vị hỗ trợ vay tiền trực tuyến VIDGROUP là một trong những đơn vị cho vay tiền an toàn và uy tín. Vay tiền Online VIDGROUP nhận cho vay thế chấp nhà đất, ô tô, xe máy. VIDGROUP cho vay tín chấp 70% giá trị tài sản đảm bảo. Khi bạn chọn vay lại Vay tiền Online VIDGROUP, tài sản thế chấp của bạn sẽ được cất giữ an toàn, đồng thời, bạn sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi nhất thị trường.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của tài sản thế chấp. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về việc sử dụng tài sản đảm bảo trong việc vay thế chấp. Nếu bạn có nhu cầu vay hãy liên hệ ngay với VIDGROUP để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thông tin chi tiết về Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận