VTC1: Khó khăn lúc kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh trực tuyến

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => VTC1: Khó khăn khi kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh online phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Kiểm soát dòng tiền của một doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến để thu thuế hợp lý là điều cần thiết. Đại diện Netflix cho biết sẵn sàng nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng Việt Nam chưa có cơ chế để những doanh nghiệp như họ đóng thuế. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề cấp bách này?

Thiếu cơ sở để kiểm soát doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trực tuyến

Sau khi Nghị định 126 được ban hành, người dân hy vọng sẽ có thêm cơ sở pháp lý để kiểm soát doanh thu, từ đó truy thu thuế với các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam như Facebook, Google.

Đại diện Netflix cho biết sẵn sàng nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhưng hiện phía Việt Nam chưa có cơ chế để các doanh nghiệp đang kinh doanh trên môi trường Internet và chưa có giấy phép hoạt động tại Việt Nam phải nộp thuế.

CEO Tạ Thành Long cho biết: “Hiện nay có rất nhiều công ty toàn cầu kinh doanh tại Việt Nam mà không phải nộp thuế. Khi họ không phải trả thuế, tỷ suất lợi nhuận càng cao thì họ càng có thể bán được với giá thấp hơn. Điều này đã làm mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường đối với các doanh nghiệp nộp đủ thuế, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu thuế của Nhà nước khi các công ty nộp đủ thuế không thể hoạt động ”.

Hai doanh nghiệp lớn xuyên biên giới là Facebook và Google có doanh thu gộp vài nghìn tỷ đồng tại Việt Nam nhưng không nộp thuế bán hàng và giá trị gia tăng. Rõ ràng việc quản lý các doanh nghiệp xuyên quốc gia như Facebook, Google đang làm đau đầu các cơ quan chức năng vì phải xây dựng chính sách để không bị bảo kê ngược, không thất thu thuế.

Một số giải pháp đang được nghiên cứu

Theo ông Jonathan Leigh Pemberton – Chuyên gia cao cấp về thuế của Ngân hàng Thế giới cho biết: Có một vấn đề gây tranh cãi trong việc đánh thuế các dịch vụ và nền tảng thông tin như Facebook, Google, Youtube, đó là liệu chúng ta có nên đánh giá và đo lường giá trị mà các công ty / dịch vụ này mang lại. tạo ở một quốc gia vì chúng không hiện diện ở quốc gia đó. Do đó, một bộ tiêu chuẩn quốc tế cần được xây dựng.

Một giải pháp đang được nghiên cứu cho vấn đề này là áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài với thuế suất thông thường là 10% trên doanh thu. Tuy nhiên, với các giao dịch trực tiếp từ khách hàng thông qua thẻ tín dụng hoặc các phương thức không dùng tiền mặt, không rõ doanh thu đó là bao nhiêu.

Đây là vấn đề cấp bách của các cơ quan chức năng, đòi hỏi cần sớm đưa ra cơ chế quản lý để kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Chi tiết xem tại: https://www.youtube.com/watch?v=_26ovkV_aeQ

https://www.youtube.com/watch?v=_26ovkV_aeQ
Xem thông tin chi tiết về VTC1: Khó khăn khi kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh online

Bạn thấy bài viết VTC1: Khó khăn khi kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh online có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về VTC1: Khó khăn khi kiểm soát doanh thu của hoạt động kinh doanh online bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận