Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Hiểu một cách rõ ràng Vòng quay vốn lưu động là gì? là trách nhiệm quan trọng của các kế toán viên làm việc tại các công ty trong và ngoài nước.

Vậy vòng quay vốn lưu động có tác dụng gì, công thức tính chi tiết ra sao, theo dõi bài viết này tại VIDGROUP bạn.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động này được sử dụng để xác định cách thức công ty tạo ra doanh số bán hàng so với vốn lưu động của nó. Nó đại diện cho số tiền doanh số tạo ra ròng cho mỗi đơn vị vốn lưu động gắn liền với doanh nghiệp.

Vòng quay vốn lưu động càng cao thì tài sản lưu động của doanh nghiệp đó càng lớn so với tổng nợ phải trả. Ngày nay, các công ty luôn thực hiện các loại phân tích khác nhau để xác định xem vốn lưu động có được sử dụng đúng cách hay không.

Vòng quay vốn lưu động cao là gì?

Điều này cho thấy một doanh nghiệp đang có doanh thu cao và hiện đang hoạt động tốt và không cần thêm nguồn vốn.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động.

 • Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân.

Trong công thức trên,

 • Vốn lưu động = Tài sản lưu động – Nợ ngắn hạn.

Giả sử một công ty có doanh thu 1,2 tỷ đồng vào năm 2019. Tài sản lưu động là 700 triệu, nợ hiện tại là 500 triệu.

 • Vốn lưu động: 700 triệu – 500 triệu = 200 triệu đồng.
 • Vòng quay vốn lưu động: 1,2 tỷ – 200 triệu = 1 tỷ.

GIẢI THÍCH.

Vòng quay vốn lưu động cao được coi là tốt vì nó cho thấy công ty đang tạo ra doanh thu tốt so với các khoản vốn đầu tư vào hoạt động, tức là công ty đang hoạt động rất hiệu quả.

Đối với một số công ty có thể có vốn lưu động rất thấp, trong trường hợp đó, tỷ lệ này sẽ vô dụng. Các công ty như vậy sẽ sử dụng các tỷ số khác như Vòng quay Tài sản Cố định hoặc Vòng quay Tổng Tài sản.

Ngược lại, nếu doanh số bán hàng thấp hơn, điều đó có nghĩa là công ty đang có các khoản phải thu cao hơn và tài sản tồn kho để hỗ trợ doanh số bán hàng của mình. Đây không phải là một dấu hiệu tốt, vì nó cho thấy rằng có quá nhiều hàng tồn kho quá hạn và nợ khó đòi cao hơn.

Ưu nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.

Ưu nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.

Dưới đây là một số điểm chính để làm nổi bật lý do tại sao quản lý vốn lưu động lại quan trọng đối với doanh nghiệp.

Thuận lợi. • Tăng lợi nhuận


 • Thanh khoản tốt hơn


 • Đảm bảo hoàn vốn cao hơn


 • Gián đoạn năng suất hạn chế


 • Đánh giá cao giá trị kinh doanh

Giới hạn. • Hệ số luân chuyển vốn lưu động cao đôi khi phản ánh rằng một công ty không có đủ vốn để hỗ trợ tăng trưởng doanh số bán hàng.


 • Vòng quay vốn lưu động cao hơn thường dẫn đến khả năng mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Nâng cao doanh thu bằng cách quản lý vốn lưu động hiệu quả.

Doanh thu của một công ty đang tăng lên từng ngày khi chúng ta quản lý được vòng quay vốn lưu động. Dưới đây là một vài gợi ý:

1 / Cung cấp các biện pháp khuyến khích.

Cung cấp các ưu đãi cho các khoản phải trả Cung cấp các ưu đãi để khách hàng thanh toán đúng hạn sẽ giúp tăng vốn lưu động.

Khách hàng có nhiều khả năng hoàn thành thanh toán đúng hạn hơn nếu họ nhận được động cơ để làm như vậy.

Nó sẽ duy trì một dòng vốn liên tục và cung cấp đủ vốn lưu động trong trường hợp mở rộng.

2 / Quản lý hàng tồn kho hợp lý.

Hàng tồn kho dư thừa có thể làm tắc nghẽn quỹ dư thừa. Nhập quá nhiều hàng và thường xuyên có thể ảnh hưởng đến vốn lưu động và sau đó làm giảm tỷ lệ luân chuyển. Việc kiểm toán hàng tháng hoặc hàng quý là rất quan trọng để hàng tồn kho không còn bị dư thừa !.

3 / Trả nợ đúng hạn.

Vốn lưu động có thể được quản lý bằng cách thanh toán các khoản nợ đúng hạn. Thanh toán đúng thời hạn sẽ làm giảm các kịch bản như vậy có thể thu hút các khoản phạt và giảm vốn lưu động.

4 / Cho vay ngắn hạn.

Các khoản vay ngắn hạn có thể là một cách tuyệt vời để trang trải bất kỳ khoản thiếu hụt nào trong quỹ. Một công ty có thể vay như vậy để mở rộng kinh doanh có thể thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng tỷ lệ doanh thu.

Mục tiêu của vòng quay vốn lưu động là gì?

Ưu nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.

1 / Chu trình hoạt động dễ dàng.

Mục tiêu chính của quản lý vốn lưu động là đảm bảo chu trình hoạt động của công ty diễn ra dễ dàng. Điều này có nghĩa là chu kỳ làm việc không bao giờ phải dừng lại do thiếu tính thanh khoản, cho dù đó là tiền lương, mua nguyên liệu, thanh toán thuế hay các khoản tài chính khác.

2 / Giảm thiểu chi phí vốn hoặc lãi vay.

Cần phải hiểu rằng chi phí lãi vay vốn là một trong những chi phí quan trọng trong bất kỳ công ty nào. Ban lãnh đạo công ty phải đàm phán tốt với các tổ chức tài chính của họ để lựa chọn chế độ tài trợ phù hợp trong khi vẫn duy trì cơ cấu vốn tối ưu.

3 / Tỷ suất sinh lợi tối ưu khi đầu tư vào tài sản lưu động.

Khi điều hành một doanh nghiệp, người ta phải có thanh khoản khủng hoảng ở một đầu và dư thừa thanh khoản ở đầu kia. Trong thời gian dư thừa thanh khoản, các nhà quản lý vốn lưu động phải có các khoản đầu tư ngắn hạn tốt hơn để tận dụng các nguồn tiền nhàn rỗi.

4 / Giữ vốn lưu động ở mức tối thiểu.

Để giữ tỷ lệ vòng quay vốn lưu động ở mức tối thiểu, cần có các điều khoản tín dụng thuận lợi thông qua các khoản phải trả và các khoản phải thu, quản lý hàng tồn kho hiệu quả, chu kỳ sản xuất nhanh hơn. …

Phần kết.

Vòng quay vốn lưu động rất có ý nghĩa để các tổ chức kinh doanh so sánh hiệu quả hoạt động của mình với các đối thủ cạnh tranh. Nó đưa ra một ý tưởng có ý nghĩa đối với công ty trong việc xác định hiệu quả sử dụng vốn lưu động.

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến chủ đề: vòng quay vốn lưu động là gì? Nhưng bài viết trên không thể giải thích hết được! Không sao, hãy đặt câu hỏi mà bạn đang tìm kiếm câu trả lời nhanh nhất từ ​​các chuyên gia tài chính ngay dưới bài viết này!

Có thể bạn chưa biết!

 1. Số tài khoản ngân hàng Vietcombank
 2. Đổi tiền tại Vietcombank
 3. Kiểm tra số dư tài khoản Vietcombank
 4. Vietcombank có làm việc thứ 7 không?

Xem thông tin chi tiết về Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao?

Bạn thấy bài viết Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Triệt phá tín dụng đen cho vay lãi cắt cổ tại Hải Dương

Viết một bình luận