Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức tính và Khái niệm vốn

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức tính và Định nghĩa vốn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền


Vốn chủ sở hữu là gì?? Vốn chủ sở hữu tính như thế nào. Thì với bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Thông tin liên quan đến vốn chủ sở hữu để bạn có được thông tin hữu ích.

Khi bạn muốn thành lập công ty, doanh nghiệp thì vốn rất quan trọng. Vốn chủ sở hữu là một trong số đó, để góp phần hình thành và phát triển doanh nghiệp của bạn thì nguồn vốn này là không thể thiếu. Vậy vốn chủ sở hữu là gì, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu còn được gọi bằng tiếng Anh là Tương đương thuộc sở hữu của một công ty, doanh nghiệp hoặc cổ đông cho các mục đích hoạt động của công ty. Đây là số vốn do các nhà đầu tư cùng nhau bỏ vốn để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh.


Khi có lãi thì số vốn này sẽ được chia đều và khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì họ cũng sẽ phải cùng nhau gánh chịu nếu hoạt động kinh doanh không có lãi.Vốn chủ sở hữu là gì?

Khi góp vốn tạo ra lợi nhuận thì phần lợi nhuận này sẽ được chia cho những người đã góp vốn đầu tư. Ngoài vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp được coi là một nguồn tài trợ thường xuyên.

Vốn chủ sở hữu được sử dụng để trả nợ trong khi doanh nghiệp hoặc công ty phá sản. Khi trả hết nợ, phần vốn còn lại sẽ được chia cho người góp vốn theo tỷ lệ phần trăm họ góp.

Vốn chủ sở hữu được đại diện bởi các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư thường có quyền lực và quyền lợi cao. Trong kinh doanh và đầu tư thường rất khó hiểu, nếu bạn đã có kiến ​​thức về vốn đầu tư sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh.

Vốn chủ sở hữu bao gồm những loại nào?

Khi bạn đã làm việc cho công ty, doanh nghiệp nào đó. Sau đó, chúng ta thường thấy sự hiện diện của vốn chủ sở hữu trong các báo cáo của công ty hoặc doanh nghiệp. Vậy vốn chủ sở hữu bao gồm những gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây:Vốn chủ sở hữu là gì?

 • Kinh doanh có lợi nhuận: Sau mỗi thương vụ kinh doanh và có thể thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tất cả các nhà đầu tư đều sử dụng nguồn lợi nhuận này vào hoạt động kinh doanh. Tiếp tục điều hành doanh nghiệp thay vì chia đều cho các cổ đông.
 • Vốn đầu tư còn được gọi là vốn góp của chủ sở hữu: Được hiểu đây là số vốn đầu tư của các cổ đông bao gồm. Đây là vốn của chủ sở hữu được sử dụng để hoạt động kinh doanh của mình. Đây có thể coi là một loại tài sản vô hình hay một loại tài sản hữu hình.
 • Thu được chênh lệch tài sản: Giá trị tài sản chênh lệch của vốn góp của nhà đầu tư vào vốn chủ sở hữu. Khoản chênh lệch này đã được các nhà đầu tư đồng ý đưa vào vốn chủ sở hữu. Thay vì chia cho các nhà đầu tư góp vốn ban đầu.
 • Các nguồn vốn khác: Khi còn hoạt động kinh doanh, công ty của bạn có thể hình thành nhiều nguồn vốn khác nhau. Nguồn vốn bao gồm (Quỹ phát triển, chênh lệch chuyển đổi tiền tệ, hoặc lãi công ty không được kiểm soát, ...).

Cách tính vốn chủ sở hữu bằng công thức chuẩn

Công thức vốn chủ sở hữu được tính theo giá trị thực của vốn chủ sở hữu. Bao gồm như đất đai, tòa nhà, tư liệu sản xuất, vv Và trong phần kế toán của doanh nghiệp, công thức được lấy từ giá trị các khoản nợ của doanh nghiệp và các khoản phí khác.

Công thức tính vốn chủ sở hữu:

Vốn chủ sở hữu = Tài sản - Nợ phải trả.

Ví dụ: Ông B quản lý và điều hành một công ty kinh doanh phụ tùng ô tô. Và anh B muốn xác định số vốn đầu tư của doanh nghiệp mình là bao nhiêu. Giá trị tài sản ban đầu ước tính khoảng 7 tỷ đồng, tổng giá trị thiết bị của công ty anh là 5 tỷ đồng. Và số hàng trong kho của công ty ông B là 2 tỷ đồng.

Khoản phải thu của công ty này là 1 tỷ đồng. Và hiện nay công ty của ông B còn nợ tiền mua thiết bị nhà xưởng là 3 tỷ đồng. Lương nhân viên 500 triệu và 2 tỷ đồng của một nhà cung cấp phụ tùng hóa chất.

Để tính vốn chủ sở hữu của ông B, chúng ta có thể tính theo công thức sau:

(Tổng giá trị - Tổng nợ phải trả) = (7 + 5 + 2 + 1) - (3+ 0,5 + 2) = 15 - 5,5 = 7,5 tỷ đồng

Vậy vốn chủ sở hữu của công ty ông B là 7,5 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu tăng hay giảm như thế nào?

Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn quan trọng để đánh giá một doanh nghiệp. Và trong đó quan trọng nhất phải kể đến việc tăng giảm vốn này. Hoạt động kinh doanh của công ty tăng giảm sẽ là điều mà các nhà đầu tư đánh giá để định hướng cho hoạt động kinh doanh trong tương lai.Vốn chủ sở hữu là gì?

Khi nào thì vốn chủ sở hữu giảm?

Nếu nguồn vốn này giảm đi thì khoản nợ của doanh nghiệp cũng tăng lên. Nếu nguồn vốn này giảm đi chứng tỏ cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp cũng đang giảm dần về tỷ trọng. Khi bù đắp doanh nghiệp, vốn chủ sở hữu cũng có thể giảm tương ứng. Và khi vốn chủ sở hữu giảm, doanh nghiệp sẽ gặp các trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp của bạn phải trả lại vốn của các nhà đầu tư trước đó.
 • Cổ phiếu của công ty sẽ giảm xuống dưới mệnh giá.
 • Dẫn đến phá sản và giải thể hoạt động.
 • Hủy cổ phiếu quỹ đối với công ty cổ phần.
 • Phải bồi thường cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định.

Tăng vốn chủ sở hữu thể hiện điều gì?

Vốn chủ sở hữu tăng lên cho thấy hoạt động của công ty đang hoạt động tốt và hiệu quả. Và việc tăng vốn chủ sở hữu có thể là do cổ phiếu của công ty đang tăng cao hơn khi phát hành. Và khi vốn chủ sở hữu tăng lên, nó sẽ cho thấy:

 • Vốn góp thêm của chủ sở hữu
 • Số cổ phiếu phát hành của công ty đang tăng cao hơn so với mệnh giá ban đầu.
 • Giá trị tích cực của quà tặng và tài trợ được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận vào vốn chủ sở hữu.
 • Được bổ sung các quỹ của doanh nghiệp hoặc các quỹ thuộc vốn của chủ sở hữu.

So sánh vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu là gì?

Loại Vốn được phép Vốn chủ sở hữu
Quản lý vốn
 • Vốn điều lệ thuộc sở hữu của các thành viên công ty hoặc các thành viên đã cam kết trước khi thành lập công ty.
 • Có thể là do nhà nước mời các cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn, hoặc bạn có thể mua cổ phần và nắm giữ với tư cách là chủ sở hữu vốn.
Quá trình hình thành vốn
 • Vốn do các thành viên của công ty tạo ra. Do chủ sở hữu đóng góp hoặc có văn bản cam kết đóng góp trong thời gian quy định. Đã được ghi vào điều lệ của công ty.
 • Vốn của chủ sở hữu có thể được hình thành từ ngân sách nhà nước, do doanh nghiệp đầu tư hoặc góp vốn đưa ra thị trường. Doanh thu bổ sung từ các nguồn kinh doanh khác.
Nghĩa vụ trả nợ
 • Vốn điều lệ là tổng tài sản của các thành viên trong công ty. Đã đóng góp hoặc cam kết đóng góp cho cơ sở. Vì vậy, biểu quyết điều lệ được coi là tài sản của công ty. Và nếu có phá sản, bạn phải trả các khoản nợ của doanh nghiệp.
 • Vốn do nhà nước hoặc nhà đầu tư góp vốn hoặc người sở hữu cổ phần của doanh nghiệp nên không được coi là nợ.
Ý nghĩa của vốn
 • Vốn điều lệ là cam kết chịu trách nhiệm của nhà đầu tư và cá nhân góp vốn. Vốn điều lệ là nguồn vốn quan trọng đối với hoạt động của công ty. Và đây là cơ sở để phân chia lợi nhuận hoặc rủi ro. Trong hoạt động kinh doanh của các thành viên góp vốn.
 • Vốn chủ sở hữu rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Vốn ảnh hưởng đến sự tăng giảm vốn sở hữu của doanh nghiệp. Và số vốn này đại diện cho giá của cổ phiếu cũng như giữ động lực cho các cổ đông.

Vốn chủ sở hữu đến từ đâu?

Ở Việt Nam, có nhiều loại nguồn vốn khác nhau, cụ thể như sau:Vốn chủ sở hữu là gì?

 • Vốn của doanh nghiệp nhà nướcc: Là vốn do nhà nước hình thành và phân bổ hoặc đầu tư. Và như vậy chủ sở hữu vốn là nhà nước.
 • Nguồn vốn từ Khu CNC Hòa Lạc: Vốn được hình thành do các thành viên trong công ty góp và thành lập. Do đó, thành viên góp vốn là chủ sở hữu.
 • Nguồn vốn của công ty cổ phần: Được thành lập bởi các cổ đông của công ty. Các cổ đông là chủ sở hữu.
 • Vốn của doanh nghiệp tư nhân: Đóng góp của chủ doanh nghiệp. Và chủ sở hữu tài sản là chủ doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tài sản đó.
 • Nguồn liên doanh: Đây là nguồn vốn do các doanh nghiệp trong nước thực hiện. Hoặc một doanh nghiệp nước ngoài với một doanh nghiệp ở nước ngoài. Tùy theo sở thích cụ thể của từng loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu cũng thay đổi

Phần kết

Bài báo giải thích và giới thiệu về Vốn chủ sở hữu là gì?? Tính năng và cách thức hoạt động. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận cá nhân bên dưới để được hỗ trợ.

Các bài tham khảo:

 • Vay vốn kinh doanh từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Điều kiện và thủ tục
 • Hướng dẫn vay vốn bằng giấy phép kinh doanh Vietcombank


Xem thông tin chi tiết về Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức tính và Định nghĩa vốn

Bạn thấy bài viết Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức tính và Định nghĩa vốn có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức tính và Định nghĩa vốn bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   [Có đáp án] Nợ xấu có vay được nhà băng Agribank ko?

Viết một bình luận