Vay tiền trực tuyến khó kiểm soát

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vay tiền online khó kiểm soát phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Sự bùng nổ của các ứng dụng cho vay tiền nhanh hiện nay đang khiến thị trường cho vay ngang hàng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nhiều ứng dụng hoạt động bất hợp pháp, không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế và hoạt động ngầm. Vì vậy, đã đến lúc cần có cơ chế pháp lý để quản lý chặt chẽ các hồ sơ cho vay trực tuyến và xử lý các hồ sơ tín dụng đen.

Cần có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ

Hiện tại, có một số biến thể của ứng dụng tín dụng đen. Ứng dụng này hoạt động rất phức tạp. Cụ thể, mỗi ứng dụng thành lập 2 công ty khác nhau, một doanh nghiệp hoạt động dưới danh nghĩa công nghệ điều hành đảm nhận vai trò vận hành ứng dụng. Trong khi đó, doanh nghiệp còn lại hoạt động dưới danh nghĩa “công ty tài chính”, nhưng thực chất là môi giới cầm đồ, đảm nhận vai trò giải ngân cho các ứng dụng dưới hình thức cho vay thế chấp.

vay tiền trực tuyến qua ứng dụng

Cần có cơ chế quản lý hồ sơ vay trực tuyến

Để tránh bị tố cho vay nặng lãi, nhiều ứng dụng điều hành áp dụng mức lãi suất thỏa thuận không quá 20% / năm (tương đương 1,666% / tháng). Tuy nhiên, phí dịch vụ và phí phạt được thu với mức cắt cổ, có khi lên đến 50% số tiền vay. Điều đáng nói, hoạt động kinh doanh của nhiều app rất bí và không được cơ quan chức năng quản lý.

Thủ đoạn của ứng dụng cho vay tiền trực tuyến để qua mặt cơ quan chức năng

Thủ đoạn của các ứng dụng hoạt động trái phép là thường tạo ra nhiều ứng dụng, nếu cơ quan chức năng phát hiện và xử lý ứng dụng này thì sẽ đưa ứng dụng khác vào hoạt động thay thế.

Theo dõi Ông Tạ Thành Long, TGĐ VayonlineVIDGROUP Giải thích: Nhiều ứng dụng dễ dàng được giải ngân nếu không có sự sàng lọc cẩn thận để chọn ra những khách hàng có độ tin cậy cao. Mục đích của các ứng dụng này là giải ngân, thu phí dịch vụ và lãi suất cao, sau đó dùng đủ mọi thủ đoạn để đe dọa, khủng bố người vay để lấy lại tiền. Điều đáng lo ngại là có nhiều app hoạt động không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế, hoạt động tự phát theo kiểu tín dụng đen mà cơ quan chức năng không quản lý được.

TS Cấn Văn Lực cho biết, hiện nay ở Việt Nam chủ yếu có 2 loại ứng dụng cho vay tiền trực tuyến. Một là nhóm ứng dụng cho vay ít đầu tư công nghệ, miễn là có người vay tiền liên tục, bất chấp người vay có trả được nợ hay không. Thứ hai là một nhóm ứng dụng cho vay khác sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu tiên tiến từ người dùng để giảm rủi ro cho người cho vay. Khi đó, các ứng dụng này sẽ tập trung vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhận dạng khuôn mặt để phân tích khả năng phê duyệt khoản vay và trả khoản vay của khách hàng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có nhiều công ty ứng dụng công nghệ này trên thị trường do chi phí nghiên cứu lớn. Các cơ quan chức năng ở Việt Nam cần quan tâm đến yếu tố công nghệ này, để buộc các nhà khai thác ứng dụng phải tuân theo nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh có sự quản lý của nhà nước.

vay tiền trực tuyến bằng tín dụng đen

Lĩnh vực mới, chưa có hành lang pháp lý

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động cho vay qua ứng dụng theo phương thức: Đích P2P. Đây là hoạt động cho vay tiền online mới, chưa có hành lang pháp lý nhưng pháp luật cũng không cấm hoạt động này.

Xêm thêm:   Danh sách các sàn Forex uy tín đang hoạt động tại Việt Nam mới nhất 2022

Theo ông Dũng, đây là lĩnh vực công nghệ hoàn toàn mới, sở sẽ nghiên cứu, tiếp thu để có ý kiến ​​tham mưu cho thành phố, nếu liên quan đến giải pháp công nghệ thì vẫn có thể thử nghiệm trên địa bàn. thành phố.

Theo đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, việc các công ty tài chính ứng dụng công nghệ và dịch vụ cho vay qua ứng dụng đã phổ biến ở nhiều nước. Điều này đã giúp một bộ phận người dân và tiểu thương không đủ điều kiện tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng, nhưng đang rất cần một khoản tài chính để giải quyết bức xúc.

Nhiều quốc gia đã quản lý tốt vấn đề này, do họ có hệ thống công nghệ phát triển và hành lang pháp lý rõ ràng để quản lý mảng cho vay tài chính này. Tại Việt Nam, đây là lĩnh vực mới, chưa có hành lang pháp lý cho lĩnh vực này, công nghệ của nhiều đơn vị chưa được đầu tư tự động hóa và chưa được cơ quan chức năng kiểm định.

Xem thêm: tại đây

Xem thông tin chi tiết về Vay tiền online khó kiểm soát

Bạn thấy bài viết Vay tiền online khó kiểm soát có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vay tiền online khó kiểm soát bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận