Trụ sở là gì? Sự không giống nhau của trụ sở, chi nhánh nhà băng

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Bạn đang thắc mắc trụ sở chính là gì? Sự khác biệt giữa trụ sở chính và chi nhánh ngân hàng là gì? Cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Trụ sở chính là một trong những cụm từ quen thuộc và được nhiều người nhắc đến khi thực hiện các giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, rất ít người biết đến khái niệm trụ sở chính, cách phân cấp mô hình tổ chức của ngân hàng. Ngoài ra, giao dịch ngân hàng có thể diễn ra tại Trụ sở chính, các chi nhánh, phòng giao dịch hoặc phòng giao dịch.

Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc? Trụ sở chính là gì?? Trụ sở chính có gì khác so với các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để lựa chọn nơi buôn bán phù hợp nhất nhé!

Trụ sở chính là gì?

Trụ sở chính ngân hàng hay còn gọi là trụ sở ngân hàng của một ngân hàng nào đó. Trụ sở chính được coi là bộ não của ngân hàng, được xếp hạng cao nhất trong tổ chức. Tại đây có nhiều phòng ban khác nhau, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch cũng như giải quyết mọi nhu cầu.

Trụ sở chính là gì?
Trụ sở chính là gì?

Hầu hết các ngân hàng sẽ đặt trụ sở chính tại các vị trí đặc biệt của các thành phố lớn. Ngoài mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng thì đây còn là cách giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy. Thông thường, mỗi ngân hàng chỉ có một hội sở chính, một số ngân hàng có hai chi nhánh, nhưng con số này rất ít.

Trụ sở chính là nơi quy tụ nhiều “sếp lớn” của ngân hàng đó, với đầy đủ các quyền lực khác nhau. Bất cứ khi nào có vấn đề gì liên quan đến trụ sở chính hoặc chi nhánh, họ sẽ tập hợp lại với nhau và đưa ra quyết định. Tóm lại, hội sở chính là nơi đưa ra các chính sách và chiến lược quan trọng chi phối hoạt động của ngân hàng.

Các hoạt động diễn ra tại trụ sở chính của ngân hàng

Trụ sở ngân hàng thực chất là một ngân hàng nhưng cao cấp hơn. Hoạt động tại Hội sở vẫn liên quan đến giao dịch nhưng hình thức có phần khác.

  • Tại Hội sở cũng diễn ra các cuộc họp của hội đồng quản trị, nơi các nhà điều hành cấp cao báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của các chi nhánh ngân hàng.
  • Họp bàn các vấn đề kinh doanh, đưa ra các chính sách, chiến lược phát triển nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách, quy định về cho vay ... rồi thông báo cho các chi nhánh của ngân hàng.

Sự khác biệt giữa trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch ...

Dù bạn là người đang có ý định làm việc trong ngân hàng hay chỉ là khách hàng quen thuộc thì cũng nên trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về nghiệp vụ ngân hàng. Dưới đây là thông tin giúp bạn phân biệt trụ sở chính với các khái niệm khác.

chi nhánh ngân hàng

Chi nhánh ngân hàng trực thuộc hội sở chính của ngân hàng. Tại chi nhánh ngân hàng, các chức năng và nghiệp vụ vẫn được thực hiện như một ngân hàng bình thường. Thông thường, các chi nhánh ngân hàng sẽ được đặt tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Nếu trụ sở chính chỉ có 1 hoặc 2 thì có nhiều chi nhánh. Điều này sẽ mang đến cho khách hàng sự thuận tiện và dễ dàng trong việc tìm kiếm ngân hàng để thực hiện các giao dịch của mình. Ở chi nhánh ngân hàng lại được phân cấp thành chi nhánh cấp 1 và chi nhánh cấp 2.

Tiêu chí phân cấp chi tiêu của ngân hàng dựa trên hiệu quả thu được từ lợi nhuận của ngân hàng. Theo đó, ngân hàng nào có lợi nhuận lớn hơn sẽ được xếp vào ngân hàng cấp 1, ngân hàng nào thấp hơn là ngân hàng chi nhánh cấp 2.

Sở giao dịch ngân hàng

So với chi nhánh, hội sở chính của ngân hàng thì phòng giao dịch có quyền thấp hơn. Ngoài ra, cơ cấu tổ chức của sở giao dịch cũng nhỏ hơn nên thường đặt tại địa phương, các huyện. Tuy nhiên, đây là nơi có lượng khách hàng lớn nên có thể mang lại lợi nhuận cao cho ngân hàng.

Thông thường, một chi nhánh ngân hàng có nhiều phòng giao dịch khác nhau và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, sở giao dịch sẽ bị hạn chế ở một số chức năng, tại nhiều địa phương, sở giao dịch sẽ chỉ được sử dụng để huy động tiền gửi tiết kiệm hoặc cho vay tín dụng.

Phòng giao dịch ngân hàng

Chịu sự quản lý của ngân hàng, chi cục thuế và phòng giao dịch. Tại đây, bạn có thể thực hiện các thanh toán phi quốc tế cơ bản. Với ngân hàng TMCP sẽ có những quy định chung về các phòng giao dịch, bao gồm: Phòng Kế toán-Ngân quỹ, Phòng Tổng hợp và Phòng Khách hàng ...

Phòng giao dịch ngân hàng
Phòng giao dịch ngân hàng

Như vậy có thể thấy sự phân cấp của ngân hàng được thể hiện từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả đều nằm trong sự quản lý của hội sở chính của ngân hàng. Bạn có thể thực hiện giao dịch tại bất kỳ ngân hàng nào, tuy nhiên ở mỗi ngân hàng sẽ có những hạn chế nhất định.

Tôi có nên đến trụ sở chính của ngân hàng để giao dịch không?

Như đã nói ở trên, hội sở chính của ngân hàng vẫn tiến hành các hoạt động tài chính như bình thường. Do đó, khi có nhu cầu, bạn vẫn có thể đến đây để thực hiện giao dịch. Còn việc có đến trụ sở chính của ngân hàng để giao dịch hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Vị trí địa lý của bạn có xa trụ sở chính không? Mục đích mà trụ sở chính có nhiều chi nhánh nhằm giải quyết vấn đề khoảng cách địa lý của khách hàng. Do đó, nếu bạn ở gần chi nhánh thì không cần thiết phải đến trụ sở chính.
  • Số tiền bạn muốn giao dịch như rút tiền, vay vốn, chuyển khoản… có nhiều không? Thông thường, các chi nhánh chỉ xử lý giao dịch với hạn mức tối đa là 2 tỷ đồng, trường hợp giao dịch nhiều hơn thì đến trụ sở chính.

Hầu hết các giao dịch hiện tại mà chúng tôi đang thực hiện đều diễn ra tại phòng giao dịch, văn phòng đại diện của ngân hàng. Ngoài ra, giao dịch tại các cây ATM do ngân hàng bố trí cũng là một lựa chọn thông minh.

Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc Smartphone hoặc thiết bị thông minh có kết nối Internet là có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch của công ty. các ngân hàng. Mọi giao dịch đều có thể thực hiện thông qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động hoặc máy tính.

Qua những thông tin trên chắc các bạn đã biết trụ sở chính là gì, sự khác nhau giữa trụ sở chính và chi nhánh, phòng giao dịch hay phòng giao dịch rồi phải không? Tùy theo vị trí địa lý, nhu cầu giao dịch để lựa chọn địa điểm phù hợp nhất!

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

  • Ngân hàng tín dụng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng
  • Số IBAN là gì? Mã IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam
Xem thông tin chi tiết về Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng

Bạn thấy bài viết Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận