Tín dụng nhà băng là gì? Phân loại tín dụng nhà băng

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Tín dụng ngân hàng là một cụm từ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Vậy, tín dụng ngân hàng là gì? Cách phân loại tín dụng ngân hàng?

Trong nền kinh tế hàng hoá, đồng thời luôn có một số người thừa vốn tạm thời và một số người thừa vốn. Một bên muốn cho vay, bên kia muốn vay. Hiện tượng này làm phát sinh quan hệ kinh tế, lượng vốn sẽ được luân chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu với điều kiện hoàn trả vốn và lãi cho người cho vay.

Tín dụng ngân hàng cũng vậy, đó là quan hệ vay mượn giữa ngân hàng với mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng là quan hệ luân chuyển vốn gián tiếp thông qua tổ chức trung gian là ngân hàng.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Như đã nói ở trên, tín dụng là khái niệm thể hiện mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay. Trong quan hệ này, bên cho vay chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hoá cho bên vay trong một thời gian nhất định. Lúc này bên vay có nghĩa vụ thanh toán gốc / giá trị hàng hóa kèm theo lãi suất (nếu có) khi đến hạn.

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn. Sau đó bên cho vay chuyển tài sản cho bên vay trong một khoảng thời gian thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng. Các cá nhân, doanh nghiệp đi vay cần thanh toán đầy đủ gốc và lãi khi đến hạn.

Trong nền kinh tế, ngân hàng không chỉ là tổ chức tài chính mà còn là người cho vay và đi vay. Với tư cách là người cho vay, ngân hàng cấp tín dụng cho các cá nhân và tổ chức. Ngược lại, với tư cách là người đi vay, ngân hàng sẽ nhận tiền gửi của cá nhân, doanh nghiệp hoặc chứng chỉ tiền, trái phiếu để huy động vốn trong xã hội.

Tại các ngân hàng quốc doanh hiện nay, tín dụng sẽ được chia thành hai lĩnh vực chính:

 • Tín dụng cá nhân: Đáp ứng các nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống như tiêu dùng, mua sắm, vay mua nhà, mua ô tô, du học, kinh doanh ...
 • Tín dụng doanh nghiệp: Phục vụ khách hàng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh như mua sắm máy móc, trả nợ ...

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

So với các hình thức khác, tín dụng ngân hàng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt:

 • Tín dụng ngân hàng có thể đáp ứng mọi đối tượng khách hàng trong nền kinh tế quốc dân dưới hình thức cho vay tiền tệ rất phổ biến và linh hoạt.
 • Người cho vay chủ yếu huy động vốn từ các thành viên trong xã hội chứ không hoàn toàn từ vốn cá nhân như các hình thức khác.
 • Nguồn vốn bằng tiền đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng vay.
 • Thời hạn vay linh hoạt, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Các ngân hàng có thể điều chỉnh nguồn vốn với nhau để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.
 • Đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của các cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế do có thể huy động vốn dưới nhiều hình thức, khối lượng lớn.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Có nhiều cách phân loại tín dụng ngân hàng khác nhau tùy theo mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, thông thường người ta thường phân loại theo một số yếu tố sau:

Thời hạn tín dụng

 • Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn dưới 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: Thời hạn cho vay từ 12 tháng đến 60 tháng.
 • Tín dụng dài hạn: Thời hạn cho vay trên 60 tháng.

Căn cứ vào đối tượng tín dụng

 • Tín dụng vốn lưu động: Được sử dụng để hình thành vốn lưu động cho các tổ chức kinh doanh
 • Tín dụng vốn cố định: Được sử dụng để hình thành tài sản cố định.

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hoá: Dành cho các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh sử dụng vào mục đích sản xuất và lưu thông hàng hoá.
 • Tín dụng tiêu dùng: Dành cho cá nhân nhằm đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng như mua sắm, xây nhà, xe cộ, học tập ...

Căn cứ vào bản chất của bảo lãnh

 • Tín dụng có bảo đảm: Các khoản cho vay được phát hành với các tài sản đảm bảo tương đương như cầm cố, thế chấp, chiết khấu và bảo lãnh.
 • Tín dụng không có thế chấp: Là loại tín dụng mà các khoản vay được phát hành mà không cần thế chấp, chỉ dựa vào tín chấp. Khách hàng phải đảm bảo rằng họ có tình hình tài chính lành mạnh và có uy tín tốt với ngân hàng…

Căn cứ vào lãnh thổ hoạt động tín dụng

 • Tín dụng trong nước: Là quan hệ tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: Là quan hệ tín dụng phát sinh giữa các quốc gia hoặc giữa một quốc gia với tổ chức tài chính - tín dụng quốc tế.

Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?

Với dân số

Tín dụng ngân hàng giúp người dân có cuộc sống ổn định từ khi còn trẻ. Tiết kiệm đủ tiền để mua nhà là điều khá khó khăn đối với nhiều người Việt Nam. Bằng hình thức vay tín chấp, vay trả góp… mọi người có thể dễ dàng thực hiện ước mơ của mình. Bên cạnh đó, điều này còn tạo động lực rất lớn để làm việc, học tập, nuôi dạy con cái ...

Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?
Vai trò của tín dụng ngân hàng là gì?

Với doanh nghiệp

Tín dụng ngân hàng kéo nhu cầu tương lai trở lại hiện tại, quy mô sản xuất tăng nhanh, trình độ đổi mới và đa dạng về chất lượng ngày càng cao. Điều này đã làm cho toàn bộ quá trình sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, là nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế.

Với ngân hàng

Đây được coi là nghiệp vụ chiếm phần lớn lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Có nguồn vốn dồi dào giúp mở rộng quy mô, đầu tư đổi mới công nghệ, ... tạo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Với nền kinh tế

Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu hiện nay, việc vay nợ nước ngoài đã trở thành một nhu cầu khách quan của các quốc gia trên thế giới. Điều này tạo ra một động lực tăng trưởng kinh tế cho một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Như vậy có thể thấy tín dụng ngân hàng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của nước ta. Trong đó, hình thức tín dụng ngân hàng phổ biến nhất là thẻ tín dụng ngân hàng. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tín dụng ngân hàng là gì, cách phân loại tín dụng ngân hàng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Số IBAN là gì? Mã IBAN của các ngân hàng tại Việt Nam
 • Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và tính toán
Xem thông tin chi tiết về Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng

Bạn thấy bài viết Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận