Tiền pháp định (Fiat) là gì? Tác động thị trường Crypto?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tiền pháp định (Fiat) là gì? Ảnh hưởng thị trường Crypto? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Với sự cải tiến vượt bậc của công nghệ, nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ và đang vươn lên một tầm cao mới. Xu hướng mới nổi của tiền điện tử phát triển song song với tài chính truyền thống. Cùng với đó, dòng tiền luân chuyển cũng đa dạng hơn so với các loại tiền tệ fiat Fiat.

Vậy tiền fiat là gì? Liệu tiền điện tử có thể thay thế các loại tiền tệ fiat này khi bối cảnh blockchain đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới? Cùng với nhau VIDGROUP Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về tiền Fiat qua bài viết dưới đây nhé!

Tiền tệ Fiat là gì?

Tiền tệ Fiat là gì? Ảnh hưởng của thị trường tiền điện tử?

Tiền Fiat có thể hiểu đơn giản là một loại tiền tệ có giá trị do Chính phủ phát hành và chúng không dựa trên đặc điểm của bất kỳ hàng hóa vật chất nào. Chìa khóa của tiền tệ fiat này là Chính phủ sử dụng quyền lực của mình để thiết lập giá trị của chúng.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng tiền fiat để mua dịch vụ, hàng hóa, tiết kiệm hoặc đầu tư, v.v. Hệ thống dựa trên hàng hóa hoặc bản vị vàng đã được thay thế bằng tiền fiat.

Lịch sử phát triển của FIAT. tiền bạc

Tiền Fiat có nguồn gốc lâu đời dựa trên các nghiên cứu của các nhà sử học. Mọi người đã sử dụng tiền fiat kể từ khi bắt đầu có các cộng đồng nhỏ để mua và bán hàng hóa. Tiền Fiat được chuyển đổi thành hàng hóa với giá trị hiện tại.

Tiền Fiat chính thức được giới thiệu vào thế kỷ 11 tại Trung Quốc. Ở đây tiền fiat được sử dụng để trao đổi vàng và bạc cũng như lụa. Vào thời điểm Hốt Tất Liệt lên nắm quyền (thế kỷ 13) đã thiết lập một hệ thống tiền pháp định cho đế chế của mình. Nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng sự sụp đổ của Đế chế Mông Cổ là do siêu lạm phát tiền pháp định vào thời điểm đó.

Tiền Fiat được phát hành ở Canada và các thuộc địa của Hoa Kỳ vào thế kỷ 18 và 19. Sau đó, chính phủ liên bang Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm với tiền tệ fiat. Năm 1972, sau nhiều lần thay đổi, Hoa Kỳ quyết định thay thế bản vị vàng bằng tiền tệ fiat. Đây cũng là lý do tại sao việc áp dụng tiền pháp định cho tài chính toàn cầu được thúc đẩy.

Ngoài ra, thực dân Pháp vào thế kỷ 19 đã đồng hóa và buộc nhân dân các nước Đông Nam Á (gồm Lào, Việt Nam, Campuchia) phải sử dụng bạc Đông Dương như một loại tiền hợp pháp.

Cách hoạt động của tiền tệ Fiat

1, Giá trị của tiền Fiat được làm bằng gì?

Tiền Fiat trước đây được gắn với bản vị vàng do chính phủ nắm giữ. Vì tiền giấy sẽ được đảm bảo tương đương với một lượng vàng nhất định. Khi quản lý theo cách này, giá trị của tiền Fiat bằng một lượng vàng, khi đó chính phủ sẽ phát hành tiền ra thị trường.

Đây là nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong việc in tiền khi có trường hợp khẩn cấp, hệ thống tài chính cũng mất cân đối cung cầu. Do đó, Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia khác trên thế giới đã từ bỏ chế độ bản vị vàng và chuyển sang sử dụng tiền pháp định vào thế kỷ 20.

Kể từ đó, tiền Fiat được điều phối bởi quyền lực của Chính phủ. Chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng trực tiếp và phát hành tiền pháp định. Tại thời điểm này, tiền fiat được phát hành bất kể hàng hóa. Nhờ đó, các cơ quan này có thể quản lý tài chính của đất nước một cách linh hoạt hơn, và có thể in thêm tiền nếu nền kinh tế gặp khó khăn hoặc để các ngân hàng dự trữ.

Giúp đảm bảo mỗi quốc gia vẫn ổn định về tài chính.Tuy nhiên, khi lạm phát cao, tiền fiat sẽ không thể mua được hàng hóa hoặc cần nhiều loại tiền này để mua hàng hóa. Đây có lẽ cũng là thời điểm mà tiền pháp định sẽ sụp đổ.

2, Tiền fiat có thể được sử dụng ở đâu?

Tiền Fiat được hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới sử dụng. Người ta có thể đổi tiền fiat từ quốc gia này sang quốc gia khác tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Tiền Fiat được làm từ nhiều chất liệu như tiền xu, tiền giấy, các tài sản có giá trị khác hoặc các khoản cho vay.

Tuy nhiên, tiền tệ fiat sẽ được sử dụng nhiều nhất ở quốc gia phát hành. Đồng đô la (USD) của Hoa Kỳ là một loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhờ vào uy tín của quốc gia này.

Các tính năng của việc sử dụng tiền fiat

Các chuyên gia tài chính và các nhà kinh tế học khác không đồng ý với việc ủng hộ tiền pháp định. Những người phản đối và bảo vệ nhiệt tình tranh luận về ưu và nhược điểm của đồng xu này. Dưới đây là tổng hợp những ưu nhược điểm mà đồng coin này mang lại.

Thuận lợi

 • Giá thấp: Chính phủ yêu cầu ít tiền hơn để phát hành tiền định danh so với phát hành tiền dựa trên hàng hóa.
 • Sự khan hiếm: Tiền Fiat không bị ảnh hưởng cũng như không phụ thuộc vào sự khan hiếm của các mặt hàng vật chất có giá trị (vàng,…) hoặc các hàng hóa khác.
 • Uyển chuyển: Do phụ thuộc vào quyền lực của Chính phủ nên tiền tệ fiat sẽ linh hoạt trong việc in tiền từ Chính phủ hoặc ngân hàng trung ương để đảm bảo cung cầu và khắc phục, ngăn chặn khủng hoảng kinh tế.
 • Sự tiện lợi: Tiền Fiat lưu thông mà không cần người trông coi, cất giữ hoặc các yêu cầu cất giữ tốn kém như vàng.
 • Phạm vi giao dịch: Tiền Fiat có thể được trao đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác trên toàn cầu và được sử dụng rộng rãi.

Khuyết điểm

 • Rủi ro lạm phát: Tiền Fiat tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng lạm phát do không có giá trị nội tại và sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế nếu Chính phủ không có giải pháp điều hành tiền tệ phù hợp.
 • Sự sụp đổ trong quá khứ: Trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng, việc in thêm tiền khiến nền kinh tế lao dốc như trong lịch sử. Điều này làm dấy lên những lo ngại có thể xảy ra trong tương lai.
 • Rủi ro mất giá: Vì tiền fiat không có giá trị nội tại nên khi Chính phủ bơm thêm tiền không phù hợp sẽ dễ dẫn đến mất cân đối cung cầu, điều này sẽ làm giảm giá trị của tiền Fiat.

So sánh tiền FIAT và Bảng vàng

Bản vị vàng cho phép người dùng chuyển đổi tiền giấy thành vàng. Trên thực tế, tất cả tiền giấy được đảm bảo bằng một lượng vàng nhất định do Chính phủ nắm giữ. Chính phủ và các ngân hàng trung ương chỉ có thể bổ sung tiền vào nền kinh tế khi Chính phủ nắm giữ một lượng vàng tương đương trong hệ thống tiền dựa trên hàng hóa. Khả năng in tiền của chính phủ sẽ bị hạn chế trong hệ thống này, hệ thống này chỉ tăng giá trị dựa trên các yếu tố kinh tế.

Bên cạnh đó, tiền trong hệ thống tiền tệ fiat sẽ không được chuyển đổi thành bất kỳ hàng hóa nào khác. Các chính phủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tiền tệ fiat và ràng buộc chúng với các điều kiện kinh tế. Các cơ quan hữu quan của chính phủ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hệ thống tiền tệ và ứng phó với các cuộc khủng hoảng và các sự kiện tài chính bằng nhiều công cụ khác nhau như nới lỏng định lượng, tạo ngân hàng dự trữ.

Đối với những người ủng hộ chế độ bản vị vàng, họ cho rằng tiền ổn định hơn khi dựa trên hàng hóa vì chúng sẽ được hỗ trợ bởi một thứ vật chất có giá trị thực.

Trong khi đó, những người ủng hộ tiền pháp định cho rằng giá vàng khá biến động. Do đó, khi sử dụng tiền Fiat sẽ linh hoạt hơn do Chính phủ có thể linh hoạt ứng phó và điều chỉnh khi gặp các tình huống khẩn cấp về kinh tế.

So sánh tiền FIAT và tiền điện tử

Tiền điện tử được biết đến là một loại tiền mã hóa dựa trên công nghệ Blockchain hiện đại, tiêu biểu nhất là Bitcoin. Đồng tiền này có lợi thế là phân quyền. Những người ủng hộ lập luận rằng tiền tệ không nên được kiểm soát bởi một cá nhân hoặc tổ chức vì họ dễ bị thao túng.

Dựa trên Blockchain, những người ủng hộ Crypto đã cố gắng tạo ra một nền kinh tế phi tập trung được mã hóa dựa trên các hợp đồng thông minh. Tại đây mọi thứ sẽ rõ ràng, minh bạch và không bị cảm xúc của con người can thiệp. Tuy nhiên, số lượng này sẽ có số lượng có hạn.

Ngược lại, tiền fiat sẽ được Chính phủ in ra bất cứ lúc nào mà không bị giới hạn nguồn cung.

Trên thị trường hối đoái, chủ sở hữu của tiền mã hóa có thể ẩn danh, vì vậy đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của đồng tiền này vì nhiều tội phạm sử dụng nó để rửa tiền bất hợp pháp.

So sánh tiền FIAT và tiền xu trong Ví điện tử

Điểm chung của tiền điện tử và tiền fiat là chúng không được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa vật chất. Trong khi tiền trong ví điện tử là tiền phi tập trung, do có sổ cái kỹ thuật số Blockchain phân tán, tiền fiat sẽ được kiểm soát bởi Chính phủ và ngân hàng trung ương.

Cách thức mà hai hệ thống tiền tệ được tạo ra có sự khác biệt đáng kể. Có một nguồn cung tiền được kiểm soát và hạn chế trong ví kỹ thuật số, Bitcoin. Tiền Fiat được ngân hàng tạo ra dựa trên những nhận định về nhu cầu kinh tế tại quốc gia đó.

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số nên không có biên giới và không có đặc điểm vật lý. Do đó, hệ thống tiền này ít bị hạn chế hơn trong các giao dịch trên khắp thế giới. Ngoài ra, các giao dịch bằng tiền điện tử khó theo dõi hơn tiền định danh và là bất biến.

Đặc biệt, thị trường tiền mã hóa vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi so với thị trường truyền thống vì nó có quy mô nhỏ hơn và dễ biến động hơn.

Tại sao đồng tiền Fiat sụp đổ?

1. Sự sụp đổ của đồng đô la Zimbabwe

Sự sụp đổ của đồng đô la Zimbabwe

Có thể nói, giai đoạn cực kỳ tồi tệ đối với Zimbabwe là từ năm 2007 đến 2009. Do tình hình lạm phát đã ở mức báo động, tỷ lệ lạm phát thậm chí có lúc lên tới 50% / tháng. Tỷ lệ thất nghiệp lên đến 80% dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống giáo dục và y tế.

Điều đó buộc nước này phải tung ra đồng tiền mệnh giá 100 tỷ đô la Zimbabwe để giao thương thuận lợi hơn. Dưới đây là giá của các mặt hàng cơ bản khi gặp lạm phát:

 • 1 ổ bánh mì có giá 30.000 tỷ.
 • 3 quả trứng gà có giá 100 tỷ đồng.
 • 1 chai dầu ăn giá 5 tỷ.
 • 1 lon nước ngọt Coca Cola giá 20 triệu.
 • 1 cuộn giấy vệ sinh có giá 5 triệu.

2. Sự sụp đổ của Bolivar ở Venezuela

Sự sụp đổ của đồng Bolivarian ở Venezuela

Thời kỳ siêu lạm phát của nước này diễn ra từ năm 2014 đến năm 2017. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát lên tới 4.000%, năm 2018 tỷ lệ lạm phát là 1,7 triệu%. Con số quá lớn nên chính phủ Venezuela đã quyết định không công khai số liệu lạm phát.

Nhiều người lao động đã chọn cách chơi game kiếm vật phẩm, sau đó đổi USD lấy người chơi quốc tế thay vì đi làm. Chơi game vào thời điểm đó có thể giúp người lao động kiếm được nhiều tiền hơn là đến văn phòng.

Chính phủ Venezuela ra mắt đồng tiền Bolivar mới vào tháng 8 năm 2018. Tỷ lệ quy đổi là cứ 100.000 Bolivar cũ sẽ đổi được 1 Bolivar cũ để hạn chế lạm phát.

Tiền điện tử có thể thay thế tiền tệ Fiat không?

Tại thời điểm hiện tại, tiền điện tử đang cùng tồn tại với tiền tệ fiat. Còn về tương lai, khó có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Hiện đang được lưu hành, hai đồng tiền này đang bổ sung cho nhau. Người dùng sẽ mua các đồng Crypto để đầu cơ kiếm lời, sau đó đổi tiền Crypto sang tiền Fiat để mua hàng.

Hiện tại, nhiều người vẫn coi Crypto là một kênh đầu tư hơn là một loại coin mới. Do đó, rất khó để tiền fiat bị thay thế hoàn toàn bằng loại tiền này ảnh hưởng đến một quốc gia. Xã hội dễ rơi vào tình trạng bất ổn nếu tiền tệ không được kiểm soát.

Tôi có thể sử dụng FIAT để mua tiền điện tử không?

Mặc dù không thể mua Crypto một cách chính thức nhưng vẫn có thể mua thông qua nhiều cách khác. Hiện tại, có thể mua thông qua các sàn giao dịch hoặc sàn giao dịch tiền ảo để đổi từ Fiat sang Crypto như:

Remitano

Đây có thể được biết đến là nơi giao dịch tiền Crypto lớn nhất nước ta. Tại đây, bạn có thể mua hoặc bán tiền điện tử cho những người khác như một thị trường ..

Binance

Binance được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Tại đây, bạn có thể mua các loại tiền ảo khác nhau bằng thẻ tín dụng hoặc Visa / Mastercard của mình.

Sự kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hệ thống tiền fiat mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Hi vọng các bạn có thêm kiến ​​thức và có thể sử dụng tốt loại coin này

Có thể bạn chưa biết!

 • VN100 khác VN-Index như thế nào?
 • Các quỹ mở có sẵn trên Fmarket
 • 5 Danh sách đầu tư kỹ thuật số Savenow trên Viettel Money
 • Tại sao Fed có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Xem thông tin chi tiết về Tiền pháp định (Fiat) là gì? Ảnh hưởng thị trường Crypto?

Bạn thấy bài viết Tiền pháp định (Fiat) là gì? Ảnh hưởng thị trường Crypto? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiền pháp định (Fiat) là gì? Ảnh hưởng thị trường Crypto? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Đẩy lùi tín dụng đen cùng Vay trực tuyến 247

Viết một bình luận