Tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency!

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency! phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Có lẽ mọi người đã nghe nhiều về “Tiền điện tử” nhưng thường đánh đồng nó với “tiền kỹ thuật số” và cho rằng chúng giống nhau. Trên thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Chúng chỉ có một số điểm tương đồng nhất định. Hãy cùng VayonlineVIDGROUP nhận biết sự khác biệt của chúng với Tiền điện tử!

Tiền tệ kỹ thuật số là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số (viết tắt: TKTS) là một dạng tiền tệ chỉ có ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử, và không có ở dạng vật chất. Nó còn được gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền điện tử, hoặc tiền mặt mạng) theo wikipedia.

Tiền tệ được lưu trữ và lưu thông dưới dạng điện tử. Bất kỳ đồng xu nào được mã hóa dưới dạng 1s và 0s đều đáp ứng định nghĩa này. Người ta có thể lập luận rằng xã hội ngày càng ít tiền mặt hơn, tất cả các đồng tiền đều chuyển sang dạng kỹ thuật số (đôi khi được gọi là “tiền điện tử”) nhưng không phải vậy. vẫn đại diện cho tiền giấy.

TKTS đã thực sự xuất hiện trước đây. Một trong những đồng tiền đầu tiên, E-gold, xuất hiện vào năm 1996 và được hỗ trợ bởi vàng. Một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nổi tiếng khác là Liberty Reserve – xuất hiện vào năm 2006 – người dùng có thể đổi đô la hoặc euro thành Đô la Mỹ hoặc Euro Liberty Reserve. Sau đó giao dịch tự do với những người khác với phí 1%. Cả hai dịch vụ đều tập trung, thường được sử dụng để rửa tiền và do đó chắc chắn sẽ bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa.

Định nghĩa tiền tệ kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định. Ngược lại, tiền tệ vật chất, chẳng hạn như tiền giấy fiat và tiền đúc, chỉ hữu hình và có thể giao dịch được bởi những người nắm giữ chúng, những người có quyền sở hữu vật chất đối với chúng.

Giống như bất kỳ loại tiền tệ tiêu chuẩn nào, TKTS có thể được sử dụng để mua hàng hóa cũng như thanh toán cho các dịch vụ, mặc dù chúng cũng có thể bị hạn chế sử dụng trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định, như trang web trò chơi, web cờ bạc hoặc mạng xã hội.

TKTS có tất cả các thuộc tính nội tại của tiền tệ vật chất và chúng cho phép các giao dịch tức thì được thực hiện liền mạch cho các khoản thanh toán xuyên biên giới khi được kết nối với các thiết bị và mạng được hỗ trợ. sự giúp đỡ. Ví dụ: một người Mỹ có thể thanh toán bằng TKTS cho một đối tác từ xa ở Việt Nam với điều kiện cả hai đều được kết nối với cùng một mạng cần thiết để giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Ưu điểm của tiền kỹ thuật số

Các loại tiền kỹ thuật số mang lại nhiều lợi thế. Vì thanh toán TKTS được thực hiện trực tiếp giữa các bên giao dịch mà không có bất kỳ trung gian nào, các giao dịch thường diễn ra tức thời và từ 0 đến thấp. Phí này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. Các giao dịch điện tử dựa trên tiền tệ kỹ thuật số cũng cung cấp khả năng lưu giữ hồ sơ cần thiết và minh bạch giao dịch.

Chúng ta vẫn nghe hàng ngày về tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số, Bitcoin TKTS, vậy làm sao để phân biệt chúng, gọi chúng như thế nào là chính xác nhất. Thuận sẽ phân biệt cho bạn các định nghĩa sau:

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số chỉ có ở dạng điện tử và không tồn tại ở dạng vật chất. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động hoặc máy tính được chỉ định hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch diễn ra qua Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn. Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm TKTS, cũng bao gồm tiền điện tử.

Định nghĩa về tiền ảo

Tiền ảo có thể được định nghĩa là một đại diện điện tử của giá trị tiền tệ có thể được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập. Các loại tiền ảo như vậy thường được biểu thị dưới dạng mã thông báo và có thể vẫn không bị kiểm soát nếu không có đấu thầu hợp pháp.

Không giống như tiền thông thường, nó dựa vào hệ thống ủy thác và có thể không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý ngân hàng khác. Do thiếu cơ quan quản lý tập trung, các loại tiền ảo này dễ bị biến động trong việc định giá. Họ thu được giá trị của mình dựa trên cơ chế cơ bản, như khai thác trong các trường hợp tiền điện tử hoặc sự hỗ trợ của tài sản cơ bản.

Thuật ngữ Tiền ảo bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ này được đặt ra vào khoảng năm 2012, khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) định nghĩa tiền ảo để phân loại các loại tiền kỹ thuật số trong môi trường không được kiểm soát, được phát triển và kiểm soát bởi các cơ quan quản lý. nhà phát triển của nó và được sử dụng như một phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.

Cùng với việc sử dụng bởi công chúng, tiền ảo có thể bị hạn chế sử dụng và nó chỉ có thể được lưu hành giữa các thành viên của một cộng đồng trực tuyến cụ thể hoặc một nhóm người dùng ảo giao dịch trực tuyến. trên các mạng chuyên dụng. Các loại tiền ảo chủ yếu được sử dụng để thanh toán ngang hàng và đang được sử dụng ngày càng nhiều để mua hàng hóa và dịch vụ.

Tiền điện tử là gì?

Tiếp theo, chúng tôi phân tích CryptoCurrency, một yếu tố phân biệt tiền điện tử như Bitcoin với các loại tiền kỹ thuật số khác là chúng được phân cấp. Không có trung tâm tập trung nào (như một nhóm các nhà phát triển trò chơi) có quyền kiểm soát tùy ý đối với nguồn cung tiền. Trong khi các nhà phát triển tiền ảo có thể kiểm soát chúng theo ý muốn (hoặc khiến chúng biến mất hoàn toàn), thì Bitcoin chạy trên mạng ngang hàng – các máy tính tham gia đồng thuận cho cùng một tiêu chuẩn.

Không giống như các đồng tiền tập trung khác, Bitcoin được khai thác với tốc độ được kiểm soát bằng toán học, nguồn cung chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường tự do. Đây cũng là yếu tố phân biệt Bitcoin với các loại tiền tệ truyền thống như đô la, vốn cần phải tùy thuộc vào quyết định của ngân hàng trung ương. Mật mã vốn có trong tiền điện tử cũng làm cho chúng trở nên ẩn danh hơn khi so sánh với bất kỳ loại tiền ảo hoặc thực nào khác vì những loại tiền đó được theo dõi bởi các ngân hàng hoặc nhà phát triển.

Làm thế nào để phân biệt tiền ảo, Cryptocurrency và tiền kỹ thuật số?

Tiền kỹ thuật số là tập hợp tổng thể bao gồm: tiền ảo, tiền điện tử và tiền điện tử. So với tiền ảo, TKTS bao gồm một nhóm tài sản kỹ thuật số lớn hơn đại diện cho tài sản tiền tệ. TKTS có thể được điều chỉnh hoặc không được điều chỉnh. Trong trường hợp trước đây, nó có thể được chuyển đổi thành tiền tệ định danh (fiat money) – tức là ngân hàng trung ương của một quốc gia có thể phát hành một dạng kỹ thuật số của tờ tiền. fiat của bạn. Mặt khác, một loại tiền ảo thường không được kiểm soát và do đó cấu thành một loại tiền kỹ thuật số.

Tại Việt Nam, trên mạng xã hội đang có sự nhầm lẫn giữa việc gọi Bitcoin là tiền ảo, TKTS, tiền mã hóa hay tiền mã hóa. Theo Wikipedia, họ định nghĩa Bitcoin là Cryptocurrency, vì nó là một loại tiền được mã hóa bằng công nghệ blockchain (tiền điện tử). Tiền điện tử, TKTS là (tiền kỹ thuật số). Tiền ảo là (tiền ảo).

Sự khác biệt giữa tiền kỹ thuật số, tiền ảo và tiền điện tử (Kỹ thuật số, Tiền ảo và Tiền điện tử)

Vì chúng tồn tại trong rất nhiều biến thể, TKTS có thể được coi là một giải pháp thay thế cho tiền điện tử và tiền điện tử. Nếu được phát hành bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia theo hình thức quy định, nó được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương (CBDC) có kế hoạch tung ra số phiên bản kỹ thuật của tiền tệ fiat bản địa của họ.

Cùng với các TKTS có quy định, một loại TKTS cũng có thể tồn tại ở dạng không được kiểm soát. Trong trường hợp thứ hai, nó đủ điều kiện là một loại tiền ảo và có thể nằm dưới sự kiểm soát của các nhà phát triển tiền tệ, tổ chức sáng lập hoặc giao thức mạng đã xác định, thay vì được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý tập trung.

Tiền điện tử là một dạng TKTS khác sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như quản lý và kiểm soát việc tạo ra các loại tiền mới. Bitcoin và Ethereum là những loại tiền điện tử phổ biến nhất. Vì tiền điện tử không được quản lý nên chúng cũng được coi là tiền ảo. Về cơ bản, cả tiền ảo và tiền điện tử đều được coi là các dạng tiền kỹ thuật số.

Sự kết luận

Bài viết trên đã giải thích các định nghĩa về tiền kỹ thuật số bao gồm: Tiền kỹ thuật số là gì? Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? cũng như sự phân biệt của chúng. Hiện tại, thị trường tiền mã hóa đang rất biến động, không có gì đảm bảo rằng tài sản kỹ thuật số sẽ có giá trị theo thời gian. Nếu có ý định tham gia thị trường này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết để không bị mất trắng tài sản mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Tham khảo: Tiền kỹ thuật số là gì? Phân biệt giữa tiền kỹ thuật số, tiền ảo và tiền điện tử

Xem thông tin chi tiết về Tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency!

Bạn thấy bài viết Tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency! có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency! bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   CÓ NÊN KHỞI NGHIỆP VỚI KINH DOANH TÀI CHÍNH ?

Viết một bình luận