Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Thuê một ngôi nhà và sau đó cho thuê lại là một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu bên cho thuê lại có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Mục lục bài viết [Ẩn]

  • 1. Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?
  • 2. Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng ký kinh doanh không?
  • 3. Thủ tục đăng ký kinh doanh khi cho thuê lại nhà
  • 3.1 Hồ sơ đăng ký kinh doanh
  • 3.2 Nơi nộp đơn
  • 3.3 Hình thức nộp hồ sơ
  • 3.4 Thời gian giải quyết

1. Có được cho thuê lại nhà đang thuê không?

Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự, hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận của các bên, trong đó một bên là bên cho thuê tài sản và một bên là bên thuê tài sản. Hai bên thoả thuận cho thuê tài sản trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê cho bên kia.

Cũng trong Bộ luật Dân sự, cụ thể là Điều 475, có quy định về việc cho thuê lại tài sản thuê (trường hợp này là nhà trọ / nhà cho thuê) như sau:

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.

Theo đó, trường hợp bên cho thuê sử dụng nhà ở thuê để cho thuê lại thì bên thuê được cho thuê lại nhà ở đang thuê.

Nghĩa là, nếu bên thuê tự ý cho thuê lại nhà ở mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc không có thỏa thuận với bên cho thuê thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà (theo điểm đ khoản 2 Điều này). 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014).

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng hoặc hai bên có thỏa thuận về việc phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên thuê tự ý cho thuê lại nhà ở mà không được sự đồng ý của chủ nhà thì bên thuê còn có thể bị phạt hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận. .

Như vậy, không phải mọi trường hợp, người thuê nhà đều được cho thuê lại nhà ở đang thuê. Chỉ có Chỉ khi được chủ nhà đồng ý hoặc hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà về việc cho người thuê thuê lại nhà ở thì người thuê mới được thực hiện..

Nếu không, người thuê có thể bị đưa về nhà cho thuê trước thời hạn, thậm chí có thể bị phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại (nếu có thỏa thuận).

Cho thuê nhà trọ có thể mở cửa kinh doanh.

2. Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng ký kinh doanh không?

Khoản 1, Khoản 2, Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, sửa đổi năm 2020 nêu rõ:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp), trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. ”;

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản với quy mô nhỏ và không thường xuyên không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. luật.

Theo quy định này, việc cho thuê lại nhà ở cũng được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, chỉ trường hợp được xác định là cho thuê nhà quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp mà phải khai thuế.

Các trường hợp được coi là cá nhân cho thuê nhà ở quy mô nhỏ, không thường xuyên để không phải thành lập doanh nghiệp nêu tại Điều 5 Nghị định 02/2022 / NĐ-CP bao gồm:

– Thuê nhà ở là tài sản công.

– Cho thuê nhà ở, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu hợp pháp của mình.

– Cho thuê nhà ở do mình tự xây dựng mà không phải là dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trong đó, hoạt động đầu tư xây dựng được giải thích cụ thể tại Khoản 20 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 như sau:

20. Hoạt động đầu tư xây dựng là quá trình thực hiện các hoạt động xây dựng bao gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng.

Căn cứ vào các quy định trên, có thể khẳng định:

– Trường hợp chỉ cho thuê, cho thuê lại mà không sửa chữa, cải tạo nhà ở thuê thì bên thuê phải đăng ký kinh doanh.

– Trường hợp cho thuê, cải tạo, sửa chữa (đầu tư xây dựng nhưng không phải là dự án) và cho thuê lại nhà ở thuê thì không phải đăng ký kinh doanh vì đây được xác định là cho thuê nhà ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên trường hợp này bạn vẫn phải kê khai thuế.

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh khi cho thuê lại nhà

3.1 Hồ sơ đăng ký kinh doanh

– Đơn đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp lệ

– Biên bản họp các thành viên hộ gia đình (nếu nhiều thành viên thành lập hộ kinh doanh)

– Giấy ủy quyền (nếu có).

Số lượng: 01 bộ hồ sơ (căn cứ Khoản 1 Điều 85, Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP).

3.2 Nơi nộp đơn

Căn cứ Điều 14 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP:

Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở (Khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021).

3.3 Hình thức nộp hồ sơ

– Nộp trực tiếp tại Phòng một cửa UBND huyện.

– Nộp qua đường bưu điện.

– Nộp trực tuyến tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Đây là hình thức bắt buộc tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

3.4 Thời gian giải quyết

03 ngày làm việc (căn cứ khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021).

Xem thêm …

Dưới đây là các quy tắc về Tôi thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng ký kinh doanh không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ để được giải đáp và thắc mắc.

>> Người thuê phải biết 5 quy định quan trọng dưới đây

Xem thông tin chi tiết về Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không?

Bạn thấy bài viết Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận