Thủ tục mở tài khoản nhà băng cho doanh nghiệp năm 2022

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp năm 2022 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức tài khoản ngân hàng khác tại đây => Tài khoản ngân hàng


Tài khoản ngân hàng là cơ sở để Nhà nước quản lý doanh nghiệp về thuế. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp mới thành lập là gì?


Mở tài khoản ngân hàng là một trong những việc đầu tiên mà một doanh nghiệp sẽ làm sau khi thành lập. Tài khoản ngân hàng là cơ sở để Nhà nước quản lý doanh nghiệp về thuế.

Thủ tục và quy trình mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập? Hãy cùng Ngân hàng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là gì?

Tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp là loại tài khoản thanh toán được mở tại ngân hàng nhằm mục đích phục vụ các giao dịch nhận, chuyển, nộp, rút ​​tiền của doanh nghiệp. Thông qua tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp gửi tiền và ủy quyền quản lý số tiền này cho ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng rất hữu ích cho các doanh nghiệp:

 • Nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN. Đây là điều kiện để doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác.
 • Đối với các doanh nghiệp thực hiện thanh toán bằng tài khoản ngân hàng cho các giao dịch trên 20 triệu.
 • Giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát chi tiêu và tài chính.
Mở tài khoản ngân hàng kinh doanh mang lại nhiều lợi ích
Mở tài khoản ngân hàng kinh doanh mang lại nhiều lợi ích

Những doanh nghiệp nào được phép mở tài khoản ngân hàng?

Theo thông tin tại khoản 6 Điều 1 Thông tư 32/2016 / TT-NHNN thì tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do đó, một số loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp 2014 như: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh sẽ được phép lập tài khoản ngân hàng.

Hồ sơ và thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, về cơ bản doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau:

 • 1 Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • 1 Bản sao công chứng kế toán trưởng (nếu có).
 • 1 Bản sao có chứng thực của người đại diện theo pháp luật / chủ tài khoản.
 • 1 Bản sao có chứng thực của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có).
 • 1 Đơn đăng ký mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (mẫu có thể tải tại website của ngân hàng hoặc lấy trực tiếp tại quầy giao dịch).
Nhiều gói ưu đãi hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp từ ngân hàng
Nhiều gói ưu đãi hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp từ ngân hàng

Quy trình mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Quy trình mở tài khoản ngân hàng cho một công ty hoặc doanh nghiệp như sau:

 • Bước 1: Chọn ngân hàng để mở tài khoản. Bạn nên chọn ngân hàng uy tín, có chi nhánh / phòng giao dịch gần trụ sở công ty, doanh nghiệp hoặc có nhiều điểm giao dịch trên toàn quốc để thuận tiện cho việc giao dịch sau này.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp theo yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi điền đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ ra ngân hàng nộp có dấu của công ty và chuẩn bị một số tiền để nộp vào tài khoản (số tiền tối thiểu tùy theo quy định của mỗi người). Ngân hàng).
 • Bước 4: Ra lệnh CHECK tại ngân hàng để rút tiền mặt khi có số dư tài khoản.

Doanh nghiệp thông báo tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo quy định trước đây, trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) để nắm thông tin và kiểm soát các giao dịch. .

Có 2 cách để đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư:

 • Phương án 1: Nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Phương án 2: Nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/5/2021, doanh nghiệp sẽ không phải thông báo tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư nữa. Thay vào đó, bạn có thể lập mẫu 08 / MST gửi cơ quan thuế nếu cơ quan thuế quản lý trực tiếp (cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về thủ tục và quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn ngân hàng nào để mở tài khoản thì có thể tham khảo bài viết: Ngân hàng nào tốt nhất để mở tài khoản doanh nghiệp tại đây để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Xem thông tin chi tiết về Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp năm 2022

Bạn thấy bài viết Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp năm 2022 có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp năm 2022 bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận