Thẻ trả trước là gì? Có những loại thẻ trả trước nào?

Thẻ trả trước là thẻ ATM nhưng bạn không cần mở tài khoản ngân hàng nếu muốn làm thẻ này. Số tiền trong thẻ cũng là hạn mức chi tiêu của bạn.

Thẻ trả trước là gì?

Thẻ trả trước là thẻ ATM, dùng để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hàng hóa với số tiền có trong thẻ. Tức là bạn có trong thẻ bao nhiêu thì bạn có thể tiêu bấy nhiêu. Đây là điểm phân biệt nó với thẻ ghi nợ, hay nói cách khác, thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán như thẻ ghi nợ.

Thẻ trả trước cũng giống như SIM điện thoại, nạp tiền vào thẻ và tiêu. Vì vậy mọi người từ 15 tuổi có thể đăng ký sử dụng.

thẻ trả trước là gì

Các loại thẻ trả trước

Theo danh tính chủ thẻ

Gồm thẻ định danh và thẻ vô danh.

 • Thẻ định danh là thẻ có tên của người dùng trên đó. Số tiền gửi tối đa là 5 triệu đồng / lần, có thể nạp nhiều lần.
 • Thẻ vô danh là thẻ không có tên đăng nhập trên thẻ, bạn có thể mua và đưa thẻ cho người khác. Bạn chỉ có thể nạp tiền một lần, thẻ không còn giá trị sử dụng, mệnh giá nạp tối đa cũng là 5 triệu đồng.

Theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ trả trước nội địa: Có thể sử dụng trong nước
 • Thẻ trả trước quốc tế (Visa hoặc MasterCard …): Được sử dụng tương ứng trong nước và toàn cầu tại các địa điểm mang thương hiệu Visa hoặc Mastercard

Dựa trên tính chất vật lý

 • Thẻ trả trước vật lý: Là loại thẻ nhựa, vật lý giống như các thẻ ATM khác.
 • Thẻ trả trước ảo: Là loại thẻ vô hình, thông tin thật nhưng tồn tại trực tuyến trên hệ thống. Thẻ chỉ dùng để mua hàng trực tuyến hoặc xác minh một số loại tài khoản, loại này chủ yếu là thẻ Visa ảo.

Các loại thẻ trả trước khác

 • Nạp tiền vào thẻ. Nạp tiền vào thẻ trả trước cho phép bạn nạp tiền sau lần sử dụng đầu tiên. Thẻ Thanh thiếu niên, Thẻ đi lại hoặc Thẻ tính lương thường là Thẻ có thể sạc lại.
 • Thẻ quà tặng. Thẻ trả trước nhưng không thể nạp tiền. Thẻ này có thể được tặng làm quà tặng và có giá trị cho đến khi hết số dư.
 • Thẻ dành cho thanh thiếu niên. Các bậc phụ huynh có thể rèn luyện cho con em mình tính trách nhiệm hơn trong việc quản lý tài chính mà vẫn có thể kiểm soát được chi tiêu của con em mình với thẻ Teen Card.
 • Thẻ du lịch: Thẻ du lịch là một phương thức thanh toán an toàn hơn so với việc mang theo tiền mặt hoặc séc du lịch. Một số loại Thẻ Du Lịch cung cấp các dịch vụ như: bồi thường hành lý, thay thế thẻ bị mất và chủ thẻ không chịu trách nhiệm về việc thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp.
 • Thẻ trả lương. Thẻ trả lương là một phương thức thanh toán thay thế cho hình thức trả lương truyền thống. Thu nhập của chủ thẻ được chuyển trực tiếp vào thẻ.

Đặc điểm của thẻ trả trước

Do không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước nên tính năng của loại thẻ này bị hạn chế mặc dù tính năng tương đối đầy đủ như các loại thẻ ATM khác. Dưới đây là một số tính năng cơ bản:

 • Rút tiền mặt, chuyển khoản: Áp dụng cho chứng minh nhân dân (thẻ có thể là thẻ trả trước nội địa hoặc thẻ Visa trả trước). Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chuyển sang một thẻ trả trước khác trong cùng một ngân hàng.
 • Thanh toán: Áp dụng cho tất cả các loại thẻ khi thanh toán qua máy POS.
 • Mua hàng trực tuyến: Áp dụng cho thẻ Visa trả trước, thẻ Visa ảo.

Một số ngân hàng phát hành thẻ trả trước

Dưới đây là một số công ty phát hành thẻ trả trước mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Đặc tính thẻ Thông tin bổ sung (nếu có)
Phát hành thẻ trả trước tại ACB Là thẻ sử dụng chip EMV bao gồm:

Thẻ trả trước thương hiệu VISA
Thẻ trả trước thương hiệu MASTERCARD
Thẻ trả trước thương hiệu JCB

Phí thường niên:

– Visa Platinum Travel: 399.000 VND/thẻ/năm

– Visa Extra prepaid: 200.000 VND/thẻ/năm

– Các thẻ Visa Prepaid khác: 100.000 VND/thẻ/năm

– Thẻ trả trước thương hiệu MASTERCARD và Thẻ trả trước thương hiệu JCB: 100.000 VND/thẻ/năm

Phát hành thẻ trả trước tại Nam Á Có cả thẻ trả trước nội địa và quốc tế Phí phát hành:

– Thẻ nổi địa: Miễn phí

– Thẻ quốc tế: 22.000VND

– Gift Card nội địa: 11.000VND

– Gift Card quốc tế: 55.000VNĐ

Phí thường niên: Miễn phí

Phát hành thẻ trả trước tại LienVietPost bank Là thẻ MasterCard trả trước
Phát hành thẻ trả trước tại VIB Là thẻ MasterCard trả trước, chip EMV. – Phí phát hành: Thẻ chính: 100.000VNĐ
– Phí thường niên: Thẻ chính: 50.000VND
Phát hành thẻ trả trước tại Sacombank Tất cả đều là thẻ trả trước quốc tế, ngoài ra có cả thẻ trả trước ảo Phí phát hành từ 15.000 -100.000VND tùy từng loại thẻ
Phát hành thẻ trả trước tại VPBank Có cả thẻ Visa trả trước và thẻ trả trước ảo SmartCashi
Phát hành thẻ trả trước tại Vietinbank Thẻ trả trước ảo E Fast On và thẻ Gift Card Phí mua thẻ E-Fast On: 22 000 VND/ thẻ

Xem thêm:

Đăng ký mở thẻ trả trước

Cách làm thẻ trả trước rất đơn giản, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục sau:

 • Mẫu đơn xin thẻ
 • Chứng minh nhân dân / hộ chiếu
 • Sau đó đến các chi nhánh, phòng giao dịch để mở thẻ.

Lưu ý: Khi đến ngân hàng mở thẻ, bạn cần đọc kỹ quy định mở thẻ của từng ngân hàng để có thể cân nhắc khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Thời gian đăng ký mở thẻ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Theo đó, có ngân hàng chỉ mất khoảng 15 phút là xong như ACB, có ngân hàng là 1-2 ngày, 5 ngày như VIB, Eximbank …

Kết luận:

Thẻ trả trước là thẻ ATM trả trước, không cần kết nối tài khoản, bạn có thể đưa thẻ này cho người khác mà không cần ký tên; còn thẻ tín dụng cũng là thẻ ATM nhưng trả tiền sau, và chỉ những cá nhân có tài chính ổn định mới đăng ký thẻ này, tất nhiên quyền lợi sẽ dành cho chính bạn vì bạn không thể đưa thẻ này cho người khác!

Cá nhân nên kết hợp thẻ ghi nợ (hoặc thẻ trả trước) với thẻ tín dụng vì chúng bổ trợ cho nhau rất tốt, hãy đăng ký để so sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng, để khi kết hợp thanh toán mua hàng với các thẻ ATM khác sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được phần lớn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.