Thanh khoản và một số điều cần biết

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thanh khoản và một số điều cần biết phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Tính thanh khoản có thể hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc một sản phẩm, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nắm được bản chất thanh khoản. Hãy cùng VIDGROUP tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm cơ bản trong tài chính, là một trong những tiêu chí mà các nhà đầu tư ưa thích khi lựa chọn danh mục đầu tư. Một tài sản có tính thanh khoản cao thường được ưa chuộng hơn một tài sản kém thanh khoản.

Tính thanh khoản là một thuật ngữ để thể hiện tính linh hoạt của tài sản khi nó được mua và bán trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó. Tính thanh khoản của tài sản là khả năng chuyển đổi thành tiền tệ hoặc tài sản có giá cả.

Một tài sản có tính thanh khoản cao có đặc điểm là được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, với số lượng giao dịch lớn.

Thanh khoản có tên tiếng anh là Liquidity, có nghĩa là chất lỏng. Với các định nghĩa trên, tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, vì nó có thể được sử dụng để trao đổi, mua bán hàng hóa / dịch vụ với giá trị hầu như không thay đổi. Ngoài ra, có một số loại tài sản như bất động sản, cổ phiếu, xe cộ, máy móc… có tính thanh khoản thấp hơn do phải mất thời gian (đôi khi rất lâu) để chuyển đổi thành tiền mặt.

Tính thanh khoản trong đầu tư

Tính lỏng có tên tiếng Anh là liquid, có nghĩa là tính lưu động

Ý nghĩa của tính thanh khoản

Ý nghĩa của thanh khoản đối với nhà đầu tư thể hiện ở khả năng chuyển đổi nhanh chóng, mức độ an toàn khi chuyển đổi tài sản:

  • Thể hiện mức độ năng động và hiệu quả của thị trường. Thị trường càng sôi động thì tiền gửi tiết kiệm càng cao vì có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia.
  • Khả năng chuyển đổi danh mục đầu tư dễ dàng.

Loại tài sản thanh khoản

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, tài sản được xếp hạng từ cao xuống thấp theo tính thanh khoản như sau:

  1. Tiền mặt
  2. Đầu tư ngắn hạn
  3. Những tài khoản có thể nhận được
  4. Ứng trước ngắn hạn
  5. Hàng tồn kho

Trong đó tiền mặt được coi là có giá trị ký quỹ cao nhất vì nó là công cụ trực tiếp dùng để thanh toán, trao đổi, lưu thông và cất giữ hàng hoá, tài sản.

Ngược lại, hàng tồn kho có số dư tiền thấp nhất vì nó phải trải qua giai đoạn phân phối và tiêu thụ, sau đó chuyển thành các khoản phải thu sau một thời gian trước khi trở thành tiền mặt.

Xếp hạng tính thanh khoản của tài sản

Tiêu chí đánh giá khả năng thanh khoản của tổ chức tín dụng

Để đánh giá tính thanh khoản, thông thường sẽ dựa trên các tiêu chí định lượng và định tính sau:

  • Các chỉ tiêu định lượng Các tỷ lệ có thể được tính cho: Tài sản bình quân có số dư tiền cao so với tổng tài sản bình quân; Nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn; Dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi; Tiền gửi của khách hàng có số dư tiền gửi lớn so với tổng tiền gửi.
  • Các chỉ tiêu định tính bao gồm việc tuân thủ các quy định của pháp luật về: tỷ lệ khả năng thanh toán, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi; ban hành, rà soát, sửa đổi, bổ sung và báo cáo quy định nội bộ về quản lý thanh khoản và tuân thủ các quy định pháp luật khác về quản lý rủi ro thanh khoản.
Xêm thêm:   Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có thật ko, có nên dùng ko?

Để tìm hiểu thêm về đầu tư trực tuyến, đầu tư ngắn hạn, vui lòng truy cập VayonlineVIDGROUP để tham khảo.

Xem thông tin chi tiết về Thanh khoản và một số điều cần biết

Bạn thấy bài viết Thanh khoản và một số điều cần biết có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thanh khoản và một số điều cần biết bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận