Tìm hiểu tất toán là gì? Thời Gian Đáo Hạn và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm

Tất toán là gì?

Tất toán chính hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu. Còn nếu như trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Có những hình thức tất toán nào?

Sau đây là những hình thức tất toán hiện nay:

 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Tất toán khoản vay
 • Tất toán trước hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
 • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Có nhiều loại tất toán được sử dụng, mỗi loại có các phương thức hoạt động khác nhau, dưới đây là các loại dàn xếp phổ biến nhất:

 • Tất toán tài khoản: là mô tả khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không có nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

Ví dụ khách hàng đã gửi tiền tại ngân hàng, nhưng khi khách hàng muốn đóng tài khoản này thì họ sẽ rút tiền bao gồm toàn bộ gốc và lãi và đóng tài khoản này.

Đối với các loại tài khoản khác nhau sẽ có thời gian tất toán tài khoản khác nhau và cũng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Và thường có hai hình thức thanh toán tài khoản dưới đây:

Có rất nhiều loại tất toán được sử dụng , mỗi loại đều có cách vận hành khác nhau, dưới đây là những loại tất toán thường gặp:

 • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: nghĩa là khi đúng hạn, khác hàng được rút tiền gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản .

Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Vì thế khách hàng nên cân nhắc khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nhé.

 • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần báo trước. Và theo đúng bản chất thì khi tất toán khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng diễn ra rất nhanh chóng.
 • Tất toán khoản vay: Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước thời gian mà không cần nhất thiết phải chờ đến đúng ngày được ký trên hợp đồng.

có những hình thức tất toán nào

 • Tất toán sớm: Có nghĩa là khách hàng thực hiện không đúng quy định của hợp đồng khi khách hàng ký khoản vay. Điều này rất nguy hiểm vì khi trả nợ trước hạn cho ngân hàng, khách hàng rất dễ bị phạt theo điều khoản trong hợp đồng. Việc trả trước này coi như phá hợp đồng. Phí phạt tất toán trước hạn sẽ tùy thuộc vào thời gian khách hàng tất toán và cũng tùy thuộc vào ngân hàng cho vay.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì?

Thông thường phí tất toán trước hạn được quy định trong hợp đồng khi khách hàng ký khoản vay. Nếu không để ý, khi khách hàng trả nợ sớm cho ngân hàng rất dễ bị phạt vì những điều khoản trong hợp đồng này. Điều này có nghĩa là khách hàng đã phá vỡ hợp đồng. Phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian khách hàng tất toán và ngân hàng khác nhau.

 • Tất toán tài khoản tiết kiệm: Là giao dịch giữa người vay sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu khách hàng cần tiền và sử dụng sổ tiết kiệm của mình để vay, nhân viên tín dụng sẽ lập hồ sơ cho khách hàng. Khi đến ngày đáo hạn, giao dịch vay vốn giữa khách hàng và ngân hàng sẽ kết thúc.

thủ tục tất toán

Thủ tục thanh toán:

Đối với mỗi ngân hàng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng. Thông thường sẽ cần các thông tin như hợp đồng đã ký, chứng minh nhân dân …. Để biết rõ hơn về ngân hàng của bạn cần những giấy tờ gì, bạn có thể lên trang web chính thức của ngân hàng để kiểm tra hoặc có thể gọi đến hotline của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp

Khi đến tất toán tại ngân hàng, bạn cần mang theo những giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số tài liệu thường cần khi đóng:

 • Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.
 • Chứng minh nhân dân.
 • Một số tài liệu đính kèm khác.

Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Đáo hạn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đáo hạn là thời điểm người vay cần trả nợ gốc đã vay khi đến hạn hợp đồng. Đây là một thuật ngữ tài chính được sử dụng khi khách hàng vay tiền hoặc đặt cọc để thanh toán hội phí.

Điểm giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Sau khi hiểu được định nghĩa tất toán là gì và đáo hạn là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về hai thuật ngữ này giống nhau như thế nào? Nó sẽ phụ thuộc vào loại tài khoản mà khách hàng gửi, cụ thể như sau:

 • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với loại tài khoản này, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của kỳ hạn. Ví dụ bạn gửi tiết kiệm vào ngày 01/01 với kỳ hạn 3 tháng thì ngày đến hạn là 01/04 và nếu khách hàng đóng tài khoản vào ngày đó thì có thể hiểu là ngày đến hạn và ngày tất toán tài khoản. nhân bản
 • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Vì là hình thức tiền gửi không kỳ hạn nên sẽ không có ngày đáo hạn cụ thể, nên bất cứ khi nào khách hàng muốn tất toán thì đó là ngày đến hạn của tài khoản.

Phân biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Sự khác biệt giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Thông thường, mọi người sẽ tất toán vào ngày đáo hạn để có thể nhận đủ cả gốc và lãi. Tuy nhiên, khách hàng có thể lựa chọn không đóng tài khoản tại thời điểm này mà có thể gia hạn để tiếp tục kỳ hạn gửi hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ phải thanh toán trước hạn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý là nếu trả dứt điểm trước hạn thì mức lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Thông thường, sau khi mở tài khoản hoặc sổ tiết kiệm và muốn thanh toán, khách hàng sẽ được ngân hàng yêu cầu đến trực tiếp để ký các giấy tờ liên quan. Trường hợp khách hàng không thể có mặt trực tiếp mà muốn ủy quyền cho người khác thì phải cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp pháp, người được ủy quyền mới có thể thay mặt.

Lưu ý: cần đến đúng phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng nơi mình đã gửi tiết kiệm hoặc mở tài khoản tiết kiệm thì mới có thể thanh toán dứt điểm. Ngân hàng không chấp nhận thanh toán tại các chi nhánh, cửa hàng giao dịch khác.

Đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm qua ATM, có thể thực hiện nộp tiền tiết kiệm ngay tại cây ATM của ngân hàng. Ưu điểm của việc này là khách hàng có thể thực hiện bất cứ khi nào hoặc đến chi nhánh của ngân hàng để làm.

Sau đó, toàn bộ số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào. Một loại hình khác là với tài khoản tiết kiệm trực tuyến, khách hàng có thể tất toán tài khoản thông qua Internet Banking.

đáo hạn là gì

Tại sao lại bị phạt nếu tất toán sớm?

Nếu bạn trả nợ trước hạn mà bị phạt thì có nghĩa là đây là lúc bạn trả hết nợ, có thể hiểu ngắn gọn là bạn trả nợ trước hạn. Như đã nói ở trên, sở dĩ bạn bị phạt sớm là do nó ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Điều này sẽ gây thất thoát chi phí quản lý của ngân hàng, do đó phí phạt mà bạn phải trả khi thanh toán trước hạn là để bù đắp cho khoản lỗ đó. Bản thân ngân hàng cũng sẽ quy định cụ thể về quy định thanh toán sớm nên bạn đọc kỹ để tránh mắc sai lầm.

Nếu tất toán trước hạn mà lại bị phạt chứng tỏ đây là khi bạn tất toán khoản vay nên có thể hiểu ngắn gọn là bạn trả nợ trước hạn.

Như đã đề cập ở trên, lý do mà bạn trả nợ trước hạn lại bị phạt là bởi vì nó ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Điều này nó sẽ gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng vậy nên mức phí phạt mà bạn phải đóng khi tất toán trước hạn là để bù đắp lại tổn thất đó.

Bản thân phía ngân hàng khi cho vay cũng sẽ ghi rõ những quy định về tất toán trước hạn, vậy nên bạn hãy đọc thật cẩn thận để tránh phạm phải sai lầm.

Lời kết

Tất toán là một thuật ngữ phổ biến trong tài chính nhưng không phải ai cũng hiểu được nó một cách chính xác và mọi người hay nhầm lẫn giữa tất toán và đáo hạn. Chưa kể tất toán còn sở hữu rất nhiều loại khác nhau có thể khiến khách hàng dễ nhầm lẫn bởi mỗi dạng lại có những đặc điểm riêng cần lưu ý.

Thông qua bài viết này, hy vọng VIDGROUP đã giúp bạn hiểu được tất toán là gì cũng như những loại tất toán phổ biến tại Việt Nam hiện nay cùng những đặc điểm và điều cần lưu ý của mỗi loại tất toán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *