Tạm khóa báo có là gì? Lúc nào nên tạm khóa báo có tài khoản?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tạm khóa báo có là gì? Khi nào nên tạm khóa báo có tài khoản? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Khi “tạm khóa” tài khoản, tiền sẽ không thể đổ vào tài khoản nếu chủ tài khoản không gỡ lệnh. Vậy khóa tạm thời là gì? Khi nào sử dụng lệnh này?

Tạm khóa tờ báo là một thuật ngữ đang gây được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Đây là dịch vụ còn khá xa lạ với nhiều khách hàng thường xuyên giao dịch ngân hàng, giao dịch với ngân sách lớn.

Vậy khóa tạm thời là gì? Khi nào thì chủ tài khoản tạm khóa báo có? Hãy cùng nganhangviet.org đi tìm hiểu về khái niệm và những nội dung liên quan xung quanh thuật ngữ này nhé!

Khóa tạm thời là gì?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 23/2014 / TT-NHNN, tạm khóa báo cáo tín dụng là lệnh đình chỉ mọi giao dịch thẻ và tạm khóa tài khoản thanh toán. Đây là lệnh được ngân hàng áp dụng khi chủ tài khoản báo thẻ bị mất cắp hoặc xuất hiện các giao dịch mạo danh.

Đối với khách hàng đăng ký dịch vụ biến động số dư, khi xuất hiện các giao dịch đáng ngờ trên thẻ, ngân hàng sẽ gửi thông báo tạm khóa tài khoản cho chủ tài khoản.

Khoá tài khoản tạm thời là gì?
Khoá tài khoản tạm thời là gì?

Chủ tài khoản có nhận được tiền khi tạm khóa không?

Theo quan niệm trên, khi tài khoản bị khóa tạm thời thì tiền sẽ không được chuyển vào tài khoản. Điều này cũng có nghĩa là chủ tài khoản không nhận được tiền. Số tiền này sẽ được trả lại cho người gửi khi đáp ứng cả hai điều kiện:

  • Chủ tài khoản không hủy lệnh khóa tài khoản tạm thời.
  • Người chuyển không có yêu cầu ghi có vào tài khoản của người nhận.

Thông thường, thời gian trả lại tiền cho người gửi là sau 2 - 3 ngày kể từ ngày thực hiện chuyển khoản.

Tuy nhiên, tiền vẫn có thể được chuyển vào tài khoản tạm khóa khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

  • Chủ tài khoản mở lại thẻ trước khi tiền về tay người gửi.
  • Phải có yêu cầu ghi có người gửi vào tài khoản của người nhận.

Tại mỗi ngân hàng, quy trình tạm khóa báo có, quy trình mở khóa và xử lý số tiền tạm dừng có thể khác nhau. Vì vậy, trước khi yêu cầu đặt hàng, bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng mình đang sử dụng để được tư vấn chính xác nhất.

Khi nào chủ tài khoản nhận được thông báo tạm khóa tài khoản?

Ngân hàng sẽ gửi thông báo tạm khóa tài khoản cho chủ tài khoản khi xảy ra một trong các sự cố sau:

  • Khi có sai sót và tranh chấp giữa các chủ tài khoản dùng chung.
  • Khi có văn bản yêu cầu và quyết định xác minh tài khoản của cơ quan pháp luật.
  • Khi ngân hàng nhận được báo cáo về quá trình chuyển khoản đã xảy ra nhầm lẫn. Tại thời điểm này, số tiền được báo cáo do nhầm lẫn trong tài khoản của khách hàng có thể bị đóng băng.
Ngân hàng sẽ gửi thông báo đến chủ tài khoản nếu tài khoản tạm thời bị khóa
Ngân hàng sẽ gửi thông báo đến chủ tài khoản nếu tài khoản tạm thời bị khóa

Trong những trường hợp này, có thể tạm khóa một phần hoặc toàn bộ số tiền trong tài khoản. Nói dễ hiểu hơn, tài khoản tạm khóa một phần (tạm khóa giao dịch một chiều) chủ tài khoản vẫn có thể chuyển tiền để thực hiện các giao dịch bình thường khác.

Một tài khoản bị khóa hoàn toàn là khóa của cả giao dịch đến và đi. Chủ tài khoản không thể nhận tiền chuyển vào và không thể chuyển tiền khi chưa mở lại thẻ.

Cách xử lý số dư khi tài khoản thanh toán bị đóng

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Văn bản hợp nhất số 10 / VBHN-NHNN, tài khoản thanh toán đang hoạt động của cá nhân, tổ chức sẽ bị đóng theo yêu cầu của chủ tài khoản. Yêu cầu sẽ được chấp thuận khi chủ tài khoản đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến tài khoản thanh toán.

Trường hợp tài khoản thanh toán còn số dư thì xử lý như sau:

  • Thanh toán cho một trong các chủ thể sau: chủ tài khoản, người thừa kế, người đại diện theo pháp luật của hàng thừa kế khi chủ tài khoản chết, vắng mặt, mất năng lực hành vi dân sự.
  • Thực hiện thanh toán theo quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Đã có hành động pháp lý đối với trường hợp người thụ hưởng hợp pháp đã được thông báo nhưng không đến nhận lại tiền.

Trên đây là một số chia sẻ về khóa tài khoản tạm thời là gì cũng như những trường hợp dẫn đến việc khóa tài khoản tạm thời là có. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về thuật ngữ này một cách tổng quát, chính xác và dễ hiểu nhất!

Xem thông tin chi tiết về Tạm khóa báo có là gì? Khi nào nên tạm khóa báo có tài khoản?

Bạn thấy bài viết Tạm khóa báo có là gì? Khi nào nên tạm khóa báo có tài khoản? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tạm khóa báo có là gì? Khi nào nên tạm khóa báo có tài khoản? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận