Tài khoản nhà băng là gì? Thủ tục để mở tài khoản nhà băng?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục để mở tài khoản ngân hàng? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức tài khoản ngân hàng khác tại đây => Tài khoản ngân hàng


Trong thời đại 4.0 ngày nay, việc sở hữu một tài khoản ngân hàng không còn xa vời. Vậy tài khoản ngân hàng là gì? Điều kiện mở tài khoản ngân hàng là gì? Lợi ích của việc sở hữu một tài khoản ngân hàng là gì? Hãy Nganhangviet.org Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài khoản cá nhân của khách hàng do tổ chức tài chính duy trì, mọi giao dịch tài chính đều được khách hàng ghi lại và kiểm soát.

Mỗi đơn vị ngân hàng có các điều khoản và điều kiện riêng cho từng loại tài khoản khách hàng với nhiệm vụ tuân thủ các yêu cầu đó. Một khách hàng có thể có nhiều tài khoản. Khi một tài khoản được mở, các khoản tiền mà khách hàng ủy thác cho tổ chức tài chính gửi tiền sẽ được ghi vào tài khoản do khách hàng chỉ định. Có thể rút tiền từ tài khoản vay.

mở một tài khoản ngân hàng
số tài khoản ngân hàng

Có bao nhiêu số trong một tài khoản ngân hàng?

Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một STK riêng biệt. Đặc biệt:

 • Ngân hàng Agribank có số tài khoản gồm 13 chữ số với các đầu số phổ biến 130, 490, 318 ...
 • Ngân hàng Vietinbank có 12 số với đầu số: 103. 108…
 • Vietcombank có 13 đầu số gồm các đầu số: 007, 004, 0491…
 • Sacombank có 12 đầu số và đầu số: 020, 5611…
 • Techcombank có 14 đầu số bao gồm các tiền tố như: 102, 196…

Phân loại tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng để thanh toán

Tài khoản thanh toán qua ngân hàng là loại tài khoản mà khách hàng gửi tiền và “ủy quyền” quản lý tài khoản đó cho ngân hàng. Mục đích: chuyển tiền, thanh toán, rút ​​tiền mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, tiền còn lại trong tài khoản không sử dụng đến cũng sẽ được hưởng lãi suất hàng tháng.

Mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm ngân hàng là loại tài khoản mà khách hàng gửi tiền và “ủy quyền” quản lý tiền với mục đích “sinh lời”. Sẽ có 2 giai đoạn để họ nhận được số tiền mong muốn này: nhận cuối kỳ hoặc nhận lãi hàng tháng.

Lưu ý: theo quy định của ngân hàng, khách hàng sẽ không được rút gốc khi đến hạn hoặc khách hàng cũng có thể đăng ký tài khoản tiết kiệm không thời hạn lãi suất để khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào khi cần.

Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng

 • An toàn: Đây là sự tiện lợi quan trọng nhất khi bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng.
 • Sinh lời: Khách hàng có thể giữ tiền tại nhà, nhưng sẽ không sinh lời khi gửi ngân hàng.
 • Tính linh hoạt: Linh hoạt rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền bất cứ lúc nào bạn muốn.
 • Thanh toán không dùng tiền mặt: Thanh toán hóa đơn nhanh chóng qua Internet banking (không cần thẻ).

Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng

Cho cá nhân

Mở tài khoản tại ngân hàng

Bạn chỉ cần mang CMND đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản thẻ hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm). Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản tại PGD.

Mở tài khoản trực tuyến tại nhà

Các ngân hàng khác nhau có những yêu cầu và quy định khác nhau về việc mở thẻ ATM và tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên, về cơ bản nó sẽ bao gồm 3 bước chính:

Bước 1: Truy cập trang web của ngân hàng theo đường dẫn bên dưới:

 • Techcombank: techcombank.com.vn/dang-ky-the-truc-tuyen
 • Vietcombank: vietcombank.com.vn/dangkythe/.
 • Ngân hàng Phương Đông (OCB): ocb.com.vn/vi/dang-ky-ca-nhan.html
 • VIB: vib.com.vn/wps/portal/newrequest/getting-started

Bước 2: Nhấp vào “Mở thẻ ATM / Tài khoản trực tuyến”

Mở tài khoản trực tuyến tại nhà
Mở tài khoản trực tuyến tại nhà

Điền các thông tin cần thiết vào mẫu (Họ và tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày tháng năm sinh, số CMND / Hộ chiếu, email ...).

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn cách xác minh thông tin và cách nhận thẻ.

Đối với doanh nghiệp

Tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp còn cho phép doanh nghiệp chuyển và nhận tiền, rút ​​tiền mọi lúc mọi nơi. Tài khoản ngân hàng này cho phép doanh nghiệp giao dịch các hợp đồng với đối tác lên đến hàng tỷ đồng, không bị sai sót, thất thoát. Thông qua các giao dịch, ngân hàng nhà nước cũng sẽ kiểm soát được tình hình tài chính của từng doanh nghiệp.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp như sau:

 • Mẫu / Đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.
Mẫu / Đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
Mẫu / Đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận doanh nghiệp được thành lập hợp pháp: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật tại Việt Nam nếu là doanh nghiệp nước ngoài); Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu công ty. Các giấy tờ này cần được công chứng.
 • Giấy xác nhận nhân thân của chủ sở hữu công ty: Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng.

Lưu ý khi làm thẻ tại ngân hàng

Khi mở thẻ tại ngân hàng, khách hàng có thể đăng ký sử dụng thêm dịch vụ ngân hàng điện tử để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Cách thức đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, khách hàng sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn tại phòng giao dịch.

Một số khách hàng còn nhầm lẫn giữa số thẻ và STK ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng là số mà khách hàng sử dụng để thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư,… Số thẻ chỉ là số hiển thị trên thẻ ngân hàng được sử dụng.

Ngân hàng điện tử hỗ trợ bạn chuyển tiền và thanh toán tiện lợi, tuy nhiên nếu bạn muốn rút tiền nhanh chóng thì chỉ có cách duy nhất là bạn dùng thẻ ngân hàng để rút tại các cây ATM hoặc ngân hàng.

Sau đây là toàn bộ thông tin chúng tôi giới thiệu đến các bạn cách nhanh nhất để mở tài khoản ngân hàng và tiện lợi nhất. Hi vọng sau bài viết bạn sẽ có một số kiến ​​thức về thủ tục và điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Chúc may mắn.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Hướng dẫn cách nhận lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản
 • Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
Xem thông tin chi tiết về Tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục để mở tài khoản ngân hàng?

Bạn thấy bài viết Tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục để mở tài khoản ngân hàng? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục để mở tài khoản ngân hàng? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận