Sự không giống nhau của cổ phiếu và trái phiếu?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Cổ phiếu và trái phiếu có thể coi là hai kênh hấp dẫn nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Tuy nhiên, nhiều “lính mới” không biết sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu? Vậy hãy cùng VayOnlineVIDGROUP giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Khi nói đến đầu tư, mỗi nhà đầu tư đều tìm kiếm những con đường đầu tư khác nhau để mang lại lợi nhuận tốt. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu,… Vì vậy, việc phân biệt được sự khác nhau giữa hai kênh đầu tư này sẽ giúp nhà đầu tư có những chiến lược đúng đắn và hiệu quả.

Định nghĩa cổ phiếu

Cổ phiếu là tài sản tài chính, thường được phát hành bởi các công ty để huy động vốn từ công chúng. Khi một công ty chào bán cổ phiếu, nó sẽ bán quyền sở hữu của mình để lấy tiền mặt. Do đó, nó thể hiện quyền sở hữu của một người nắm giữ trong công ty được xác định bằng tỷ lệ cổ phần mà người đó nắm giữ. Chúng được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phần được chia thành hai loại cổ phần vốn cổ phần và cổ phần ưu đãi. Tại thời điểm đóng cửa hoạt động kinh doanh của công ty, công ty sẽ thanh toán toàn bộ phí thành viên trước và sau đó, người nắm giữ cổ phiếu được thanh toán hết số tiền còn lại. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Định nghĩa trái phiếu

Trái phiếu là một bảo đảm bằng nợ, trong đó người đi vay hứa sẽ trả lãi và gốc theo những khoảng thời gian cố định cho người nắm giữ công cụ đó. Nó đại diện cho khoản vay của người phát hành đối với người nắm giữ. Có một hợp đồng giữa các bên rằng sau một thời gian số tiền sẽ được hoàn trả với lãi suất.

Đây có lẽ là hình thức bảo đảm phổ biến nhất và là một cơ chế nợ thực hiện các khoản thanh toán theo lãi suất cố định định kỳ và tính toán số tiền gốc theo tỷ lệ đáo hạn.

Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu theo quy định của pháp luật chứng khoán

Cổ phiếu là một dạng nợ của doanh nghiệp

Trái phiếu được phát hành bởi chính phủ, các công ty quản lý để tài trợ cho các dự án kinh doanh khác nhau. Trái phiếu thường được phát hành trong một thời gian cụ thể và công ty phát hành hoàn trả cho nhà đầu tư khi trái phiếu hết hạn.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Sự khác biệt cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu được giải thích ở những điểm sau:

Một công ty, thực thể, tổ chức, vv có thể huy động tiền để hoạt động theo hai cách chính (nghĩa là: bán hoặc vay) Cổ phiếu là bán bớt cổ phiếu của công ty trong khi vay nợ từ các nhà đầu tư. khác nhau bằng cách phát hành trái phiếu.

Cổ phiếu được phát hành bởi các công ty, trong khi Trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức chính phủ, tập đoàn và tổ chức tài chính, v.v.

Rủi ro: Trong trường hợp cổ phiếu, rủi ro tương đối cao hơn trái phiếu vì thu nhập từ cổ phiếu chủ yếu dựa vào tính thanh khoản của công ty. Đối với trái phiếu, rủi ro cao đối với công ty phát hành trái phiếu.

Người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết trong các trường hợp bầu cử giám đốc và các quyết định quản lý liên quan đến công ty trong khi trái chủ là con nợ không có quyền biểu quyết.

Cổ tức bằng cổ phiếu là cổ tức được trả vào một thời kỳ cố định dựa trên thu nhập của công ty và số lượng cổ phiếu mà chủ sở hữu sở hữu. Lợi tức của một trái phiếu là cố định vì lãi suất hiếm khi thay đổi, và vào ngày đáo hạn của trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu phải trả nợ gốc.

Xêm thêm:   Hướng dẫn cụ thể thủ tục uỷ quyền sắm chung cư

Khi thanh lý xảy ra, quyền ưu đãi của cổ phiếu ở mức thấp nhất trong khi trái phiếu được thanh toán trước cổ phiếu.

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu?

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều là những khoản đầu tư tạo ra thu nhập, cổ phiếu có tiềm năng thu nhập cao hơn và rủi ro cũng cao hơn trong khi trái phiếu là nguồn thu nhập tiêu chuẩn trong một khoảng thời gian nhất định.

Tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Nhiều người đầu tư vào cả trái phiếu và cổ phiếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, quyết định kết hợp hai kênh đầu tư sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu và thực hành. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn một kênh đầu tư lý tưởng để đảm bảo thực hiện được các mục tiêu cá nhân và bắt tay vào thực hiện.

Và gói đầu tư của VIDGROUP có thể phù hợp với bạn, tham khảo ngay nhé.

Xem thông tin chi tiết về Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu?

Bạn thấy bài viết Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận