Số dư khả dụng là gì? Cách rà soát số dư khả dụng dễ dàng nhất

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng dễ dàng nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức tài khoản ngân hàng khác tại đây => Tài khoản ngân hàng


Số dư khả dụng là gì? Làm thế nào để kiểm tra số dư khả dụng? Để có câu trả lời, mời các bạn cùng theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, việc rút tiền tại quầy giao dịch hay hệ thống ATM của ngân hàng đã rất quen thuộc với nhiều khách hàng. Trước khi rút tiền hoặc thực hiện giao dịch, bạn cần kiểm tra số dư trong thẻ của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa số dư thực tế trong tài khoản với số dư khả dụng. Việc hiểu sai bản chất của các khái niệm sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi giao dịch.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết số dư có sẵn gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng trong tiếng Anh có tên tiếng Anh là Available balance. Số dư khả dụng được hiểu là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng được phép rút và sử dụng. Số dư thực tế là số tiền hiện có trong tài khoản tiền gửi của khách hàng. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế trong tài khoản.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Ví dụ số dư trong tài khoản của bạn là 20 triệu thì số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn 20 triệu, tùy theo cách tính của từng ngân hàng. Và số 20 triệu hiển thị trong số dư tài khoản là số dư thực tế, nó luôn lớn hơn số dư khả dụng. Đây được coi là quy luật chung của hầu hết các ngân hàng có mặt trên thị trường hiện nay.

Công thức tính số dư khả dụng

Nếu khách hàng được cấp hạn mức thấu chi, số dư khả dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) - Số tiền phong tỏa (nếu có) - Số dư tối thiểu duy trì theo quy định của từng ngân hàng.

Trong đó:

 • Số dư tối thiểu là số tiền được duy trì trong tài khoản của khách hàng.
 • Số tiền bị phong tỏa là số tiền bị ngân hàng phong tỏa và không thể sử dụng được.
 • Hạn mức thấu chi là số tiền được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng cho đến khi tài khoản thanh toán của chủ thẻ còn 0 đồng.

Cách dễ nhất để kiểm tra số dư khả dụng của bạn

Không chỉ quan tâm đến số dư khả dụng là gì, cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào cũng là điều mà nhiều người băn khoăn. Dưới đây là một số cách dễ nhất, nhanh nhất để kiểm tra số dư khả năng của bạn.

Kiểm tra qua Ngân hàng trực tuyến

Đây được coi là cách truy vấn số dư khả dụng đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại di động thông minh có kết nối mạng là bạn hoàn toàn có thể biết được số dư khả dụng của mình.

Kiểm tra số dư khả dụng qua Internet Banking
Kiểm tra số dư khả dụng qua Internet Banking

Ưu điểm của việc kiểm tra số dư qua Internet Banking là bạn hoàn toàn kiểm soát được thời gian, không gian mà vẫn có thể biết chính xác chi tiết các giao dịch trước đó. Phương pháp tra cứu này giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, việc trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng là một hình thức cũ, ít được mọi người sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc kiểm tra số dư khả năng của thẻ tại các chi nhánh, phòng giao dịch vẫn được nhiều người sử dụng.

 • Đầu tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất.
 • Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ tùy thân.
 • Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm tra biên lai rút tiền

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu bạn chọn hình thức in hóa đơn thì ngay sau khi nhận được tiền bạn sẽ nhận được biên lai.

Kiểm tra biên lai rút tiền
Kiểm tra biên lai rút tiền

Biên lai rút tiền sẽ được điền đầy đủ thông tin bao gồm số dư dung lượng thẻ chính xác. Thông qua biên lai rút tiền này, bạn có thể nắm bắt các thông tin liên quan đến tài khoản hiện tại của mình.

Nhìn chung, cách kiểm tra số dư khả dụng tại các ngân hàng hiện nay như Vietcombank, VietinBank, VIB, BIDV, ACB, Agribank, TPBank, VPBank… đều được thực hiện theo các cách trên. Với việc kiểm tra số dư khả năng theo những cách nêu trên sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian và công sức.

Kiểm tra số dư khả dụng tại ATM

Hình thức kiểm tra số dư này phù hợp với những khách hàng không hiểu rõ về công nghệ nhưng không muốn đến ngân hàng để kiểm tra. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản tại cây ATM như sau:

 • Đưa thẻ vào khe đọc rồi nhập mật khẩu để vào màn hình chính
 • Chọn Thông tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư có sẵn trong thẻ của bạn.

Trên đây là những thông tin về số dư khả dụng là gì, cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn quản lý tài khoản của mình một cách hiệu quả.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Hướng dẫn cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh nhất
 • Kiểm tra chi nhánh ngân hàng theo số tài khoản
Xem thông tin chi tiết về Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng dễ dàng nhất

Bạn thấy bài viết Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng dễ dàng nhất có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng dễ dàng nhất bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận