Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Mặc dù tiếng Séc là một khái niệm đã có từ xa xưa nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Để biết Sec là gì? Đặc điểm và phân loại tiếng Séc như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt dần thay thế các phương thức thanh toán truyền thống. Trong đó, séc là một loại hình thanh toán đang được các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp sử dụng.

Vì thế, Tiếng Séc là gì?? Cộng hòa Séc có những đặc điểm gì? Làm thế nào để phân loại? Tất cả sẽ Nganhangviet.org Giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Séc là gì?

Nhiều người thắc mắc Séc là gì hay Séc là gì? Theo đó, tiếng Séc tên tiếng Anh là Check, đây là phương tiện, công cụ giúp cho việc trao đổi, chuyển nhượng hay gửi tiền trở nên nhanh chóng và an toàn hơn.

Séc là gì?

Séc là gì?

Hay nói một cách đơn giản, séc là một lệnh chi do chủ tài khoản mà ngân hàng đang sử dụng phát hành để rút tiền từ tài khoản của mình. Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ tài khoản, Séc sẽ được trả cho người giữ séc hoặc cho một người có tên cụ thể.

Séc này sẽ được thực hiện trên một mẫu in sẵn theo định dạng quy định. Loại mệnh giá này thường được sử dụng trong các giao dịch quốc tế. Người nhận có thể chọn chuyển khoản hoặc bằng séc chứng từ.

Đặc điểm của Cộng hòa Séc (Séc)

Séc là một phương tiện thanh toán đã có từ rất lâu đời, cách đây gần 90 năm. Loại lệnh thanh toán này có ảnh hưởng quốc tế và có thể được chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Do đó, các quy định về séc cần phải tuân theo các quy ước được xác định trước.

Séc chỉ có giá trị miễn là chúng hợp lệ. Theo luật quốc tế, tờ Séc sẽ có những đặc điểm cụ thể sau:

 • Đối với những người được phát hành cho lục địa khác, Séc có giá trị trong tối đa 70 ngày. Ví dụ: Séc được phát hành từ Việt Nam sang Mỹ chẳng hạn.
 • Đối với trường hợp phát hành trong lục địa, Séc có giá trị tối đa 20 ngày.
 • Riêng đối với các giao dịch trong nước và thông tuyến, séc có giá trị tối đa 8 ngày kể từ ngày phát hành.

Trong quá trình giao dịch bằng lệnh séc, khách hàng cần lưu ý có 3 đối tượng phải kể đến, đó là:

 • Chủ tài khoản (Chữ ký, người phát hành).
 • Ngân hàng (Bên thanh toán, nhận lệnh chi). Đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người nhận dễ dàng rút tiền khi gửi tiền.
 • Người thụ hưởng.

Phân loại các loại Séc phổ biến hiện nay

Căn cứ vào mục đích, cách tính chuyển tiền… mà Séc được phân thành nhiều loại khác nhau. Đặc biệt:

Theo người thụ hưởng

Trong trường hợp này, séc được phân thành 3 loại.

 • Ẩn danh: Ai nắm giữ nó sẽ được thừa kế số tiền ghi trên séc.
 • Séc đặt hàng: Được sử dụng trong trường hợp chuyển nhượng hoặc trên séc đứng tên cá nhân, tổ chức. Người nhận có thể yêu cầu ngân hàng thanh toán hoặc chuyển đơn hàng.
 • Kiểm tra theo tên: Ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận trên tờ séc.

Theo thanh khoản

 • Séc ngân hàng: Nếu séc đạt yêu cầu, người nhận sẽ được thanh toán đầy đủ theo quy định.
 • Séc xác nhận (đảm bảo): Có xác định được chủ thẻ có đủ tiền để thanh toán hay không? Séc này sẽ được chứng thực bằng chữ ký của chủ thẻ hoặc con dấu của ngân hàng.

Theo thanh toán

Mặt sau của séc thường để trống hoặc có ký hiệu đặc biệt. Các loại Séc để phân biệt có thể kể đến như:

 • Séc trơn: Không có ký hiệu ở mặt sau, ngân hàng sẽ thanh toán cho người thụ hưởng bằng tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: Dù có 2 dòng kẻ song song sau nhưng người thụ hưởng sẽ nhận tiền qua hình thức chuyển khoản.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Mặt sau tương tự như Séc gạch chéo nhưng sẽ ghi rõ thông tin ngân hàng thanh toán.

Tôi có thể rút tiền mặt bằng Séc ở đâu?

Mặc dù thanh toán bằng séc đã có từ lâu nhưng tại Việt Nam, số lượng công ty phát hành séc nước ngoài chưa phổ biến. Do đó, việc chuyển đổi séc sẽ phải thông qua sự liên kết của các ngân hàng trong nước.

Tôi có thể rút tiền mặt bằng Séc ở đâu?
Tôi có thể rút tiền mặt bằng Séc ở đâu?

Khách hàng có thể rút tiền mặt bằng séc thông qua các ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Có thể kể đến một số ngân hàng như VietcomBank, VietinBank, EximBank, DongABank…

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ phải trả mức phí dao động từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng. Quá trình xử lý và nhận tiền sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Hướng dẫn cách rút tiền mặt từ Cộng hòa Séc

Để rút tiền mặt từ Séc (Séc), bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Khách hàng mang séc có giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD) đến Trụ sở chính của Ngân hàng để trình bày nguyện vọng rút tiền từ séc.

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ phát hành một số giấy tờ, lúc này khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Tùy theo số tiền trên Séc mà mức phí sẽ khác nhau. Ngoài ra, khách hàng có thể trả thêm một số khoản phí khác.

Bước 4: Thời gian chờ đợi tiền đến tay người nhận sẽ mất từ ​​30 đến 45 ngày tùy từng ngân hàng. Ngân hàng sẽ liên hệ với bạn qua số điện thoại để nhận tiền mặt.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Tiếng Séc là gì? Đặc điểm cũng như các loại Séc phổ biến hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng hiện tại
 • Ký quỹ là gì? Các tính năng và lợi ích của giao dịch ký quỹ
Xem thông tin chi tiết về Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc

Bạn thấy bài viết Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và phân loại Séc bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận