Rửa tiền là gì? Hình thức và quy định về tội danh rửa tiền?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Rửa tiền là gì? Cách thức và quy định về tội danh rửa tiền? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Rửa tiền là gì? Như thế nào và quy định về tội danh này của pháp luật Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Ngân hàng Việt Nam làm rõ trong bài viết sau.


Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, tội phạm ngày càng có nhiều hành vi tinh vi hơn trong việc rửa tiền để qua mặt các cơ quan chức năng.

Vậy rửa tiền là gì? Làm thế nào để nhận ra những tội ác này? Quy định của pháp luật Việt Nam về tội danh này như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Rửa tiền là gì?

Căn cứ Điều 324, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, hành vi rửa tiền được giải thích như sau:

Rửa tiền là hành vi của các tổ chức, cá nhân tìm cách chuyển đổi, hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội mà có. Cụ thể là hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp không rõ nguồn gốc hoặc do phạm tội mà có thành tài sản hợp pháp.

Rửa tiền là một hành vi vi phạm trật tự công cộng. Nếu tổ chức, cá nhân phạm tội này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Rửa tiền.

Rửa tiền là gì?
Rửa tiền là gì?

Các hình thức rửa tiền

Trên thực tế, hoạt động rửa tiền hiện được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, tại Việt Nam sẽ có các hình thức chính sau:

Đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu, ...: Hình thức này khiến đồng tiền nằm im trong một thời gian thích hợp. Sau đó tội phạm sẽ rút một phần hoặc toàn bộ gốc và lãi, biến số tiền đó thành tiền hợp pháp.

Mua và bán đồ trang sức có giá trị: Trang sức là tài sản nhỏ gọn và có giá trị cao. Tội phạm có thể mua đi bán lại mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.

Giao dịch tiền mặt: Đây là một cách rửa tiền truyền thống của bọn tội phạm. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chuyển đổi đơn vị tiền tệ của một quốc gia này sang đơn vị tiền tệ của quốc gia khác. Ví dụ: đổi từ USD sang Bảng Anh, ...

Hệ thống ngân hàng "ngầm": Các hoạt động và dòng tài chính với chi phí rẻ hơn và có tính bí mật cao hơn.

Hai phương thức được bọn tội phạm sử dụng nhiều nhất để mua bán trái phiếu và mua đồ trang sức có giá trị vì chúng dễ thực hiện. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là dễ bị cơ quan điều tra phát hiện.

Quy định của pháp luật Việt Nam về tội rửa tiền

Các yếu tố cấu thành tội rửa tiền?

Căn cứ Điều 324, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, để truy tố tội rửa tiền cần xem xét 4 yếu tố cấu thành tội phạm sau đây:

Về đối tượng: Người thực hiện hành vi rửa tiền che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tài sản do mình hoặc người khác phạm tội mà có. Hành vi này cản trở cơ quan điều tra phát hiện tội phạm. Nó cũng ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Về mặt khách quan: Người thực hiện hành vi rửa tiền thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 324 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về chủ quan: Người phạm tội biết và phải biết hành vi của mình là nguy hiểm, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội nhưng vẫn thực hiện, mong hậu quả xảy ra. Hành vi rửa tiền nhằm mục đích chuyển hóa, hợp thức hóa tài sản do phạm tội mà có.

Về môn học: Cá nhân đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Quy định của pháp luật Việt Nam về tội rửa tiền
Quy định của pháp luật Việt Nam về tội rửa tiền

Quy định về tội rửa tiền

Người thực hiện hành vi rửa tiền phải chịu trách nhiệm quy định tại Điều 324 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

 1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:
 2. a) Trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc các giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc tiền, tài sản bất hợp pháp do phạm tội mà có hoặc biết hoặc có căn cứ biết được tài sản đó; là do tội ác của người khác gây ra;
 3. b) Dùng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hoặc có căn cứ biết do người khác phạm tội mà có để kinh doanh hoặc hoạt động khác;
 4. c) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất, vị trí, sự di chuyển, quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hoặc có căn cứ để biết là của người khác. phạm tội có được hoặc cản trở việc xác minh thông tin đó;
 5. d) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản mà người khác có được do nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có. có.
 6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:
 7. a) Có tổ chức;
 8. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 9. c) Phạm tội 02 lần trở lên;
 10. d) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

 1. e) Tiền, tài sản do phạm tội mà có trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;
 2. g) Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.
 3. h) Tái phạm nguy hiểm.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:
 5. a) Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500 triệu đồng trở lên;
 6. b) Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên;
 7. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn của hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.
 8. Người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 9. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng. Và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm việc từ 1-5 năm. Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 10. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều 324 sẽ bị phạt như sau:
 11. a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 324, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng;
 12. b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, c, d, đ, e, g và h khoản 2 Điều 324, thì bị phạt tiền từ 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng;
 13. c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 324, thì bị phạt tiền từ 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng. Hoặc đình chỉ hoạt động từ 1-3 năm;
 14. d) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

đ) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng. Người phạm tội sẽ bị cấm kinh doanh trong một số lĩnh vực nhất định. Hoặc cấm huy động vốn trong thời hạn 1-3 năm;

Trên đây Ngân hàng Việt Nam đã làm rõ rửa tiền là gì? Các phương pháp và quy định về tội rửa tiền. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới để được giải đáp cụ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Xem thông tin chi tiết về Rửa tiền là gì? Cách thức và quy định về tội danh rửa tiền?

Bạn thấy bài viết Rửa tiền là gì? Cách thức và quy định về tội danh rửa tiền? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Rửa tiền là gì? Cách thức và quy định về tội danh rửa tiền? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận