Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực về cách tính.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực về cách tính. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Trong các giao dịch ngân hàng như cấp tín dụng, gửi tiền tiết kiệm… thường xuất hiện các điều khoản như lãi suất danh nghĩa, lãi suất thực tế. Mọi người thường hiểu sai những khái niệm này dẫn đến việc tính toán tiền vay và tiền gửi không chính xác.

Để hỗ trợ, VIDGROUP sẽ giải thích cụ thể về những sở thích này để bạn áp dụng vào công việc và cuộc sống.

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực theo cách tính.

Lãi suất danh nghĩa là lãi suất bạn nhận được theo tỷ giá công khai của các ngân hàng, chẳng hạn như 7,3%, 15%,… Là lãi suất thể hiện mức tăng lên từ số tiền gốc sau một kỳ hạn nhất định mà bạn chọn. để tiết kiệm. Thông thường, khái niệm này xuất hiện khi bạn chọn thời hạn 1 năm và trên giấy tờ. Nó cũng áp dụng cho các khoản cho vay vốn, không chỉ tiền gửi tiết kiệm.

Mặc dù sau đó bạn sẽ nhận được số tiền chính xác mà bạn đã tính phí ban đầu, nhưng giá trị của nó sẽ không giống như khi bạn gửi. Vì về lâu dài, lạm phát sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền và có thể khiến đồng tiền này “mất giá”. Đây là tình trạng luôn thường trực trong nền kinh tế và bạn không thể tránh khỏi. Do đó, 2 triệu đồng hiện tại sẽ có giá trị thêm 2 triệu đồng nữa trong tương lai.

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Như tên của nó, lãi suất thực tế là số tiền bạn sẽ thu và trả lại sau khi tính lãi ngân hàng và tác động của lạm phát. Thông thường, mức lãi suất này sẽ thấp hơn lãi suất danh nghĩa, hiếm khi cao hơn. Nó phụ thuộc vào biên độ biến động của các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất.

Bạn có thể xác định lãi suất thực dựa trên lãi suất danh nghĩa như sau:

Lãi suất thực = lãi suất danh nghĩa – tỷ lệ lạm phát

Tỷ lệ lạm phát sẽ không cố định mà biến động theo từng thời kỳ, phụ thuộc rất nhiều vào chính sách phát triển kinh tế và các sự kiện khách quan. Nếu thường xuyên cập nhật tin tức, bạn sẽ thấy lạm phát đã gây ra cuộc khủng hoảng lịch sử ở Venezuela, tiền mất giá hoàn toàn.

Phân biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Phân biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Tuy nhiên, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực về cơ bản đều là sự gia tăng vốn ban đầu của bạn thông qua tiết kiệm hoặc đi vay. Tuy nhiên, xét trên từng tiêu chí thì đây là hai khái niệm khác nhau và cần phân biệt, vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong đó, chênh lệch lớn nhất là lãi suất thực bao gồm cả yếu tố lạm phát trong nền kinh tế.

Lãi suất danh nghĩa mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn so với lãi suất thực, vì số tiền bạn nạp vào thời điểm đó có “giá trị” lớn hơn. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất thực tế được sử dụng trực tiếp, còn lãi suất danh nghĩa nên được sử dụng để tham khảo.

Cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Để hiểu và xác định lãi suất một cách hiệu quả, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế có các công thức riêng biệt. Đây là thông tin vô cùng quan trọng để doanh nghiệp hay nhà đầu tư xác định số vốn và khoản nợ trong tương lai. Cụ thể, cách tính hai loại lãi suất này sẽ được thực hiện như sau:

Cách tính lãi suất thực

Lãi suất thực cũng liên quan đến tỷ lệ lạm phát nên con số nhận được chỉ là con số gần đúng, kỳ vọng. Vì mức độ lạm phát ở mỗi thời điểm là không giống nhau, và mỗi người sẽ có quyết tâm riêng để tối ưu hóa số tiền mình nhận và chi trả. Mặc dù có một công thức liên quan đến lãi suất danh nghĩa, nhưng thông thường, các doanh nghiệp và nhà đầu tư áp dụng cách tính sau:

Cách tính lãi suất thực

Cách tính lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa vốn dĩ là một tỷ lệ phần trăm không thay đổi trong quá trình gửi tiết kiệm hoặc vay tiền tại ngân hàng. Bạn chỉ cần nhớ rõ số tiền lãi của mình là bao nhiêu để biết chính xác số tiền mình nhận được sau này. Ví dụ, bạn gửi 100 triệu đồng trong vòng 1 năm với lãi suất 7,3% thì sau khi đáo hạn, bạn sẽ nhận được 7,3 triệu đồng tiền lãi theo hợp đồng.

Cách tính tỷ lệ lạm phát

Tỷ lệ lạm phát là một trong những yếu tố quan trọng để xác định lãi suất thực tế, lãi suất này biến động liên tục và có thể được tính theo công thức sau:

Mối quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì?

Mặc dù trên cơ sở lý thuyết, chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực, nhưng vẫn cần có công thức tính toán. Bạn có thể tham khảo cách tính sau nếu muốn có được mối quan hệ chính xác để áp dụng vào công việc của mình:

(1 + r) (1 + i) = (1 + R)

Trong đó:

  • tôi là tỷ lệ lạm phát dự kiến, dự kiến ​​hoặc tính toán;
  • r là lãi suất thực có sẵn;
  • RẺ là lãi suất danh nghĩa theo hợp đồng vay và tiết kiệm.

Phần kết.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực, cách tính và mối quan hệ của chúng. Các bạn chú ý phân biệt hai khái niệm này để tránh nhầm lẫn dẫn đến sai sót trong báo cáo. Nếu bạn cần biết thêm về các loại lãi suất ngân hàng khác, vui lòng truy cập website để được hỗ trợ đầy đủ.

Xem thông tin chi tiết về Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực về cách tính.

Bạn thấy bài viết Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực về cách tính. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân biệt: Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực về cách tính. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Rà soát hợp đồng trả góp còn bao nhiêu tháng FE Credit

Viết một bình luận