Peer to peer lending – lịch sử tạo nên tương lai của toàn cầu

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Peer to peer lending – lịch sử hình thành tương lai của thế giới phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Cho vay ngang hàng, hay còn gọi là P2P, đã phát triển đáng kể trong năm năm qua. Vậy mô hình kinh doanh này là gì và nó đã thay đổi nền kinh tế như thế nào? Hãy cùng VIDGROUP tìm hiểu nhé Cho vay ngang hàng – lịch sử định hình tương lai của thế giới. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Cho vay ngang hàng – lịch sử định hình tương lai thế giới

Cho vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng (cho vay P2P) có thể được mô tả là một loại huy động vốn cộng đồng dựa trên nợ được hỗ trợ bởi các nền tảng cho vay P2P trực tuyến kết nối người vay và người cho vay. Bằng cách phá vỡ các quy trình cho vay, yêu cầu và trung gian thông thường.

Mô hình P2P làm mờ các quy định và yêu cầu của truyền thống cho vay thông thường

Cho vay P2P cho phép các cá nhân và công ty cho vay và vay tiền bằng cách kết nối trực tiếp người cho vay với người đi vay. Thông qua nền tảng cho vay ngang hàng trực tuyến thay vì sử dụng ngân hàng truyền thống làm trung gian.

Tuy nhiên, ở góc độ nhà đầu tư, cũng có thể đầu tư trên các nền tảng hợp tác với người khởi tạo khoản vay, điều này làm mờ mối quan hệ trực tiếp giữa người cho vay và người đi vay.

Lịch sử bắt đầu

Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại với những tính năng vô cùng ưu việt, cho vay ngang hàng mới ra đời đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới như: Anh, Mỹ, Trung Quốc …

Và đến năm 2007, mô hình chính thức có mặt tại Việt Nam và là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển.

Cho vay ngang hàng đầu tiên xuất hiện ở Anh

Nhắc đến mô hình cho vay ngang hàng, không thể không nhắc đến Vương quốc Anh, quốc gia khởi xướng một thị trường tài chính mới sôi động. Với sự ra đời của Zopa vào năm 2005, quốc gia này đã trở thành quốc gia đầu tiên triển khai cho vay ngang hàng. Và bắt đầu với việc tài trợ cho các khoản vay tín chấp cá nhân.

Công ty P2P đầu tiên trên thế giới

Đây cũng là quốc gia đầu tiên có hành lang pháp lý cụ thể cho hoạt động tín dụng này. Peer to Peer ra đời đã mang đến một làn gió mới mạnh mẽ cho thị trường tài chính Vương quốc Anh.

Nhờ sự tiên phong này, đến cuối năm 2017, thị trường tài chính nước này có ba ông lớn với hơn 60% thị phần và khoảng 45 nền tảng cho vay ngang hàng.

Phát triển thành công ở Mỹ

Mô hình Peer to Peer ở Mỹ chính thức hình thành chỉ sau Anh một năm. Tại quốc gia này, loại hình kinh doanh này được quản lý tập trung bởi các quy định về giới hạn vốn, đầu tư tư nhân và các tiêu chuẩn cấp phép cũng như các yêu cầu về công bố thông tin.

Chính sự quản lý chặt chẽ đã giúp Peer to Peer cực kỳ thành công tại Mỹ. Và những cái tên có thể kể đến như Lending Club, Prosper, SoFi, OnDeck, Avant 10.

Tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Quốc

Gia nhập cuối năm 2011 nhưng Trung Quốc đã thể hiện sức mạnh của quốc gia tỷ dân khi đạt đỉnh chỉ trong vòng 4 năm vào năm 2015. Theo đó, có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động theo mô hình này.

Mô hình cho vay ngangNg ở việt nam

Thị trường cho vay ngang hàng đang cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trên toàn thế giới và cung cấp nhiều nguồn tài chính cần thiết cho cả các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Cho vay P2P tại Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm gần đây

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng mô hình kinh doanh này tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Điển hình có thể kể đến một số công ty như VayonlineVIDGROUP, vay,… Trong đó, VIDGROUP với mức lợi nhuận lên đến 18% / năm.

Đối với các nhà đầu tư, cho vay ngang hàng mang lại cơ hội nhận được lợi nhuận ổn định dưới hình thức trả lãi thường xuyên. Qua đó, là một sự bổ sung tuyệt vời cho các loại tài sản truyền thống hơn như trái phiếu và cổ phiếu.

Qua đó, việc cho vay ngang hàng có thể được xem là một hình thức đầu tư thay thế nhưng với lãi suất tài khoản tiết kiệm ổn định. Và trong tương lai, mô hình này có tiềm năng phát triển thành một phần thiết yếu của danh mục đầu tư đa dạng.

Tìm hiểu thêm về cách đầu tư và kiếm tiền từ mô hình này tại đây

Xem thông tin chi tiết về Peer to peer lending – lịch sử hình thành tương lai của thế giới

Bạn thấy bài viết Peer to peer lending – lịch sử hình thành tương lai của thế giới có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Peer to peer lending – lịch sử hình thành tương lai của thế giới bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Đang nợ Fe Credit có vay thêm được ko? Cách vay cụ thể

Viết một bình luận