OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức tài khoản ngân hàng khác tại đây => Tài khoản ngân hàng


Mã OTP là mã bảo mật được gửi khi bạn thực hiện giao dịch thanh toán như mua hàng trực tuyến, chuyển khoản… Mã OTP chỉ sử dụng được sau 60 giây, có khi nhiều hơn và chỉ một lần. Đây là hình thức bảo mật xác minh bạn có phải là người thực hiện giao dịch hay không, giúp bạn sử dụng dịch vụ an toàn hơn.

Vậy OTP là gì? Cách lấy mã OTP? Tất cả sẽ Nganhangviet.org Trả lời dưới đây.

Mã OTP là gì?

OTP (One Time Password) được hiểu là mật khẩu sử dụng một lần trong thời gian ngắn từ 30 giây đến vài phút tùy theo mục đích sử dụng, sau đó mã đó sẽ hết hiệu lực. Mã OTP một lần nữa.

ma-otp

Mã OTP được gửi khi khách hàng yêu cầu thực hiện các giao dịch chuyển khoản qua điện thoại, thanh toán tại các kênh thương mại điện tử… mỗi mã chỉ được sử dụng một lần và sau vài phút mã sẽ hết hiệu lực.

Vì vậy, dù bạn đã hoàn tất giao dịch, dù mã OTP có bị kẻ gian lộ ra ngoài thì lúc này cũng chẳng thể làm được gì. Mã OTP được coi là hình thức bảo mật 2 lớp bên cạnh mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng. Xác thực OTP giúp bảo mật tối đa tài khoản của bạn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tuyến.

Tại sao cần mã OTP?

Mã OTP được hiểu là “mật khẩu” gửi đến số điện thoại SMS đăng ký liên kết với ngân hàng và chỉ được sử dụng một lần để xác thực giao dịch này có phải là giao dịch của bạn hay không. Vì vậy, nếu chẳng may bị mất mã OTP và mật khẩu tài khoản ngân hàng, bạn không thể lấy được tiền của mình.

ma-otp

Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước đây. Nguy cơ tài khoản của khách hàng bị mất tiền sẽ rất cao.

Các loại mã OTP hiện nay

Đây là hình thức bảo mật an toàn nhất hiện nay và nó mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, không chỉ có một hình thức cung cấp mã OTP thông thường mà mã OTP sẽ được chia thành ba hình thức cung cấp. Mã OTP được:

  • SMS OTP: Đây là dạng mã OTP được gửi từ SMS điện thoại mà bạn đã đăng ký với đơn vị ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều sử dụng bảo mật từ mã OTP.
  • Mã thông báo: Đây được hiểu là thiết bị điện tử thông báo cho khách hàng khi có giao dịch xảy ra trên tài khoản ngân hàng của bạn kể cả khi không có kết nối mạng. Tuy nhiên, hình thức này bạn sẽ mất một khoản phí để mua token machine. Hầu hết các ngân hàng đều sử dụng bảo mật bằng Token như ACB, HSBC, Sacombank ...
  • OTP thông minh: Đây là ứng dụng tạo ra Mã OTP mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại có hệ điều hành Android hoặc iOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công, ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Mã OTP là một trong những mã bảo mật được sử dụng tại hầu hết các đơn vị ngân hàng tại Việt Nam. Loại mã này cực kỳ an toàn nếu bạn hiểu và tuân theo tất cả các nguyên tắc và yêu cầu do ngân hàng của bạn đưa ra. Mã OTP rất an toàn nhưng có sơ hở trong quá trình sử dụng bạn không nên chủ quan.

ma-otp

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng máy tính công cộng có thể thực hiện chuyển khoản mà để quên điện thoại bên cạnh, điều này rất nguy hiểm vì tài khoản của bạn chỉ sau vài phút sẽ tự động đăng xuất. Nếu kẻ xấu nhanh chân thì khả năng bạn bị mất tiền là rất dễ xảy ra. Điều này tưởng chừng khó xảy ra nhưng rất nhiều người đã gặp phải trường hợp này. Nếu bạn là một người thông minh, hãy chú ý đến những vấn đề này.

Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng máy tính công cộng để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền tệ, nếu bị lộ hoặc liên hệ ngay với ngân hàng để khóa chức năng giao dịch trực tuyến khi bị mất điện thoại.

Trên đây là toàn bộ “OTP là gì? Làm cách nào để lấy mã OTP? ” mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin về vấn đề này để tránh những sơ hở về bảo mật thông tin và tài sản. Chúc may mắn.

Xem thông tin chi tiết về OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Bạn thấy bài viết OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận