Nợ xấu cá nhân là gì? Xử lý nợ xấu và những điều cần biết

Chắc hẳn không ai là chưa từng nghe đến nợ xấu, đặc biệt là những cá nhân, doanh nghiệp đã từng vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu định nghĩa về nợ xấu cho đến khi bị ngân hàng, tổ chức tín dụng từ chối cho vay thì mới biết mình đang bị nợ xấu.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là từ nay bạn sẽ không thể tiếp tục vay tiền nữa, thực tế vẫn có cách giúp bạn xóa nợ xấu miễn là bạn hiểu và nắm bắt được cách thức hoạt động của chúng. Bạn vẫn có thể tiếp tục vay hoặc đáo hạn khi cần.

nợ xấu cá nhân

Nợ xấu cá nhân là gì?

Nợ xấu cá nhân được hiểu là nợ xấu khi người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn phải trả theo cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Nói cách khác, nợ khó đòi là khoản nợ quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Những cá nhân đã được xếp vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn tại một ngân hàng, một tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

Phân loại nợ xấu trên hệ thống CIC:

Hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). Theo quy định của hệ thống này, khách hàng vay sẽ được phân loại, phân thành 5 nhóm nợ như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Khách hàng trả gốc và lãi đúng hạn
 • Trả chậm không quá 10 ngày

Nhóm 2: Các khoản nợ cần quan tâm

 • Khách hàng có nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ phải được cơ cấu lại lần đầu tiên.

Nhóm 3: Nợ dưới chuẩn

 • Khách hàng trả nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Khách hàng được miễn, giảm lãi suất do không có khả năng thanh toán theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Nhóm 4: Nợ khó đòi có khả năng mất vốn

 • Nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Khách hàng quá hạn 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên dù chưa quá hạn thanh toán vẫn được coi là có khả năng mất vốn.

Khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ rất khó tiếp tục vay vốn tại ngân hàng hoặc các công ty tín dụng khác. Tất cả các thông tin về khách nợ xấu bao gồm các khoản vay đã qua, các khoản vay hiện tại, các khoản nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi thực hiện khoản vay sẽ được lưu trên 2 trung tâm tín dụng: CIC và PCB trong vòng 3-5 năm sau khi khách hàng vay đã trả đủ cả lãi và hiệu trưởng.

nợ xấu là gì

Vì vậy, khi đi vay vốn, khách hàng cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu, mất cơ hội vay sau này.
Những lý do phổ biến dẫn đến nợ xấu

 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng không biết cách kiểm soát dễ dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, chậm trả nợ cho ngân hàng.
 • Mua hàng trả góp nhưng không trả đầy đủ và đúng hạn như cam kết vay đã ký.
 • Khách hàng cố tình chây ỳ, không trả nợ dẫn đến nợ quá hạn, chuyển thành nợ khó đòi …
 • Trả chậm nhiều tháng liên tục.
 • Không thanh toán dẫn đến tài sản thế chấp bị mắc nợ.
 • Bị kiện ra tòa vì nợ cá nhân hoặc doanh nghiệp khác.
 • Khách hàng gặp trường hợp đột xuất, khách hàng quên hoặc cố tình không nhận phí phạt do quá hạn thanh toán dẫn đến phí phạt này chuyển thành nợ quá hạn.

Những tác hại của việc nằm trong danh sách nợ xấu và cách phòng tránh?

Trước khi quyết định vay vốn, khách hàng nên đánh giá lại khả năng trả nợ của bản thân đang ở mức độ nào, có kế hoạch cụ thể về lịch trả khoản vay để tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. khiến bạn lâm vào cảnh vỡ nợ, bị liệt vào nhóm nợ xấu và mất cơ hội tiếp tục vay vốn sau này.

Sử dụng số tiền đã vay một cách hợp lý để mang lại nhiều lợi ích cho bản thân giúp trả nợ nhanh chóng.

Cần lưu ý về thời gian thanh toán. Có nhiều cá nhân với suy nghĩ hời hợt là có thể thanh toán nhưng lại chần chừ vì nghĩ rằng dù chậm vài ngày cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên, với những quy định khắt khe của hệ thống ngân hàng hiện nay, chỉ cần bạn thanh toán chậm một ngày thì khoản nợ của bạn đã được xếp vào dạng quá hạn.

Khách hàng cần lưu ý kỹ ngày thanh toán được ghi trong hợp đồng tín dụng. Có rất nhiều khách hàng hiện tại đang hiểu sai về ngày thanh toán. Ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng là ngày ngân hàng / công ty tín dụng nhận tiền, không phải ngày khách hàng đến nộp tiền.

nợ xấu nhóm 1

Có nhiều trường hợp khách hàng có khoản nợ đến hạn ngay lập tức đến ngân hàng để chuyển tiền thanh toán nhưng lại rơi vào ngày cuối tuần, tức là tuần sau ngân hàng, tổ chức tín dụng mới nhận được tiền. khoản thanh toán của bạn, điều đó có nghĩa là bạn đã thanh toán chậm, khoản nợ của bạn đã được xếp vào loại nợ quá hạn.

Trong trường hợp bất khả kháng vì một lý do nào đó mà bạn không thể trả được khoản vay ngân hàng như đã cam kết, hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất. Đừng chọn cách tiêu cực nhất như chấm dứt liên lạc vì bằng cách đó ngân hàng có thể kiện bạn để giải quyết khoản vay.

Khi nào thì nợ xấu cá nhân được xóa?

 • Đối với khoản vay dưới 10 triệu: khách hàng nên thanh toán nhanh ngay vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013 / TT-NHNN ngày 28/02/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu từ tháng 12 1.2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã thanh toán”. Vì vậy, nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã được trả hết, khách hàng sẽ không còn lo lắng về lịch sử tín dụng xấu của mình.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu: khách hàng cần cố gắng thanh toán hết khoản vay cả gốc và lãi tính đến thời điểm thanh toán, đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để nợ xấu tại ngân hàng của bạn. người đi vay. Sau đó, khách hàng cần thông báo ngay cho nhân viên tín dụng đang quản lý khoản nợ của mình để xác nhận rằng bạn đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ quá hạn tại đây. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng lập biên bản xác nhận đã trả được khoản nợ quá hạn và nguyên nhân khách quan phát sinh khoản nợ khó đòi này.

Tất cả thông tin lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán khoản nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay đủ điều kiện cho vay của ngân hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện nguyên nhân nợ xấu là do nguyên nhân khách quan, tình hình tài chính của người vay vẫn rất tốt.

Khi nào thì nợ xấu cá nhân được xóa?

Những khách hàng thuộc nhóm 3 như đã nói sẽ rất khó tiếp tục vay vốn. Thời gian xử lý nợ khó đòi theo quy định đối với nhóm này là sau 5 năm.

Vì vậy, người đi vay cần tránh mắc phải nợ xấu khi có ý định vay, điều này không chỉ làm mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn gây khó khăn cho việc vay vốn sau này tại tất cả các ngân hàng, tổ chức. các tổ chức tín dụng khác vì thông tin của bạn được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống CIC.

Nếu có thể, khách hàng nên có thói quen đặt lịch thanh toán hoặc sử dụng các kênh thanh toán tự động để rủi ro nợ xấu của bạn được kiểm soát hoàn toàn.

Với những thông tin mà Tập Đoàn VIDGROUP mang đến, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về việc không trả nợ đúng hạn dẫn đến nợ xấu, từ đó có những giải pháp để có thể vay tín chấp tiêu dùng phù hợp. .

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *