Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm? Hậu quả như thế nào?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm? Hậu quả như thế nào? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Cụm từ nợ xấu sẽ được nhắc đến nhiều khi chúng ta tham gia bất kỳ tổ chức tín dụng nào, từ các ngân hàng thậm chí là các công ty tài chính lớn hiện nay (bỏ qua hình thức vay online qua app, website vì một phần là tín dụng đen nên không cập nhật được CIC của khách hàng).

Vậy theo bạn, nợ xấu là gì? Trong bài viết này, VIDGROUP cùng bạn hiểu đúng định nghĩa này, nhưng điều quan trọng nhất là: bạn bị nợ xấu nhưng ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay tín chấp lên đến 500 triệu đồng. Và tất nhiên, đây không phải là một chiêu trò, một câu view nào cả, mà nó chính là sự thật! Bây giờ, không lãng phí thời gian của bạn, chúng ta hãy bắt đầu!

Nợ khó đòi là gì?

Cũng như , có rất nhiều bài viết liên quan đến chủ đề này và có hướng dẫn chi tiết, giải đáp thắc mắc nợ khó đòi là gì. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy tham khảo các bài viết sau:

  • Nhận hồ sơ nợ xấu: 4 Bước Nợ xấu vẫn vay được Ngân hàng.

Nợ khó đòi được hiểu đơn giản là nợ khó đòi. Thông thường các ngân hàng hay tổ chức tài chính nói chung áp dụng các dịch vụ tài chính như: vay tiền (vay tiêu dùng, thế chấp tài sản đảm bảo, mở thẻ tín dụng) đều có tỷ lệ khách hàng nợ xấu.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính không phải do khách hàng cố tình vay tiền, sử dụng thẻ tín dụng rồi không trả. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như các sự kiện bên ngoài tác động, đặc biệt nhất là trong năm 2020 này, tỷ nạn thất nghiệp đang có xu hướng tăng nhanh do đại dịch, điều này bạn biết rõ hơn mọi thông tin khác đúng không nào!

Nợ khó đòi hay còn gọi là nợ khó đòi, khi khách hàng không thanh toán được số tiền mà tổ chức tài chính quy định và tổng thời gian chậm quá 30 ngày thì nợ xấu nhóm 3 đã hình thành. Theo nguyên tắc chung từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam theo quy định, sẽ có 5 nhóm nợ và được xếp theo mức độ tăng dần.

Nợ xấu có bao nhiêu nhóm?

Nợ xấu có bao nhiêu nhóm?

Như đã đề cập ở trên, khách hàng chậm thanh toán 1 ngày sẽ bị đưa vào danh sách nhóm nợ ngay lập tức, tổng số ngày chậm thanh toán càng dài thì nhóm nợ sẽ bị nhảy lên. Trước đây là như sau:

Nợ nhóm 1.

Còn gọi là nợ dưới chuẩn, tổng số ngày chậm trả không quá 10 ngày của kỳ trả góp gần nhất (tiền mặt, thẻ tín dụng).

Tin vui cho bất kỳ ai khi các ngân hàng, công ty tài chính nhắc nợ quá hạn này, đó là vẫn đáp ứng quy định vay tín chấp của các ngân hàng, công ty tài chính lớn. Tuy nhiên, có thể bị phạt nếu thanh toán chậm, tùy thuộc vào cách hợp đồng tín dụng quy định như thế nào!

Giấy báo nợ.

Các khoản nợ cần chú ý, nợ xấu nhóm 2 đều giống nhau hay còn gọi là nợ tiêu chuẩn. Tổng số ngày chậm nộp trên 10 ngày đến dưới 30 ngày. Khách hàng sẽ tạm dừng tham gia các chương trình vay không cần thế chấp tài sản và mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Với nợ xấu nhóm 2 này, khách hàng phải chờ 12 tháng kể từ thời điểm trả khoản vay trả góp và phải chịu phí phạt hợp đồng vay.

Nợ xấu nhóm 3, 4 và 5.

Đây là mức ảnh hưởng nhiều nhất đến điểm tín dụng của khách hàng. Tổng số ngày chậm nộp của các khoản nợ khó đòi nhóm 3, 4, 5 lần lượt là trên 30 ngày, 180 ngày và trên 365 ngày.

Khách hàng sẽ bị phong tỏa mọi khoản vay tiêu dùng, thế chấp, trả góp điện tử và thậm chí là mở thẻ tín dụng ngân hàng. Thời gian để hệ thống CIC xóa nợ xấu sẽ là 60 tháng kể từ khi khách hàng chấm dứt nợ xấu.

Làm sao để vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn, bạn đang nợ xấu ngân hàng hay công ty tài chính!

Mặc dù tất cả các thông tin về khoản vay đều được cập nhật chung trong hệ thống tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quản lý, nhưng khi vay vốn, ngân hàng cho vay sẽ xem xét riêng. Vậy vay vốn ngân hàng như thế nào khi đang còn nợ cần lưu ý, nợ khó đòi.

Mirae tài sản ngân hàng nợ xấu

Cách xóa nợ xấu tại ngân hàng Mirae Asset “đơn giản không tưởng”!

Danh sách các ngân hàng cho vay các khoản nợ khó đòi

TOP + 10 Danh sách cho vay nợ khó đòi uy tín 2022!

chấp nhận hồ sơ nợ khó đòi

Nhận hồ sơ nợ xấu: 4 Bước Nợ xấu vẫn vay được Ngân hàng.

Có danh sách nợ xấu VPBank không?

Cập nhật: Danh sách nợ xấu VPBank mới nhất!

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý: Cập nhật 2 cách xóa triệt để

Nợ xấu ngân hàng HD Saison

Nợ xấu HD Saison bank: 2 Bước xóa nhóm dù thế nào đi chăng nữa!

Xem thông tin chi tiết về Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm? Hậu quả như thế nào?

Bạn thấy bài viết Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm? Hậu quả như thế nào? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm? Hậu quả như thế nào? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Nền tảng kết nối Vayonline247 – “Uber” ngành tài chính

Viết một bình luận