Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được ko – Cách giảm lãi

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không – Cách giảm lãi phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền


Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Vì vậy có rất nhiều người vay gặp khó khăn trong việc trả nợ. Và từ đó phải trả phí phạt quá hạn rất cao. Vì vậy, các trường hợp Nợ quá hạn có được miễn lãi không?? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Thông tư 01/2020 / TT-NHNN.

Nợ quá hạn có được miễn giảm không?

Đúng vậy, theo quy định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, nhóm nợ quá hạn có thể xin miễn, giảm lãi. Nhưng không phải tất cả các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đều miễn lãi. Chỉ một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mới được giảm lãi suất.

Nợ quá hạn có được miễn lãi không?


Việc giảm lãi nợ quá hạn còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng và công ty tài chính. Không phải khách hàng nợ quá hạn cũng được giảm lãi suất. Vì vậy, điều đó có nghĩa là những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được giảm tiền lãi. Ngoài ra, các điều kiện của. cũng phải được đáp ứng Thông tư 01/2020 / TT-NHNN.

  • Xem thêm: Cách tính nợ quá hạn

Các trường hợp nợ quá hạn được miễn giảm lãi.

Nợ quá hạn có được miễn lãi không? phụ thuộc vào khoản vay của bạn. Các trường hợp sau đây được phép xin giảm lãi hoặc giãn kỳ hạn trả nợ.

1) Cơ cấu nợ

Dư nợ gốc và lãi bao gồm cả dư nợ được điều chỉnh theo Nghị định 55/2015 / NĐ-CP ban hành ngày 09/6/2015 về chính sách phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn và đáp ứng các điều kiện sau.

  • Nợ phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính.
  • Nợ gốc và lãi từ ngày 23/01/2020 đến ngày trước 3 tháng kể từ ngày công bố hết dịch.
  • Khách hàng không còn khả năng thanh toán gốc và lãi theo hợp đồng đã ký và thâm hụt tài chính do Covid 19 gây ra.

2) Cơ chế thu hồi nợ

  • Số dư chưa thanh toán đến hạn hoặc quá hạn 10 ngày tính đến ngày thanh toán hoặc kỳ hạn trả nợ.
  • Thời gian cơ cấu lại khoản vay không quá 12 tháng, kể từ thời điểm quá hạn.
  • Ngân hàng hoặc công ty tài chính quyết định việc miễn, giảm lãi theo quy định nội bộ của từng đơn vị.

3) Giữ nguyên nhóm nợ

Các ngân hàng hoặc công ty tài chính được giữ nguyên nhóm cho vay được phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước ngày 23/01/2020.

  • Số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.
  • Các khoản nợ được miễn, giảm theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.
  • Số dư nợ quy định tại điểm a và điểm b bao gồm số dư nợ được cơ cấu lại, miễn, giảm theo điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước sau thời hạn từ ngày 23/01/2020 đến 15 ngày tiếp theo kể từ ngày áp dụng. kể từ khi Thông tư này được ban hành.

Làm thế nào để đăng ký miễn giảm lãi khi nợ quá hạn?

Nợ quá hạn có được miễn lãi không?

Để đăng ký miễn giảm lãi suất, khách hàng cần liên hệ trực tiếp qua số tổng đài của ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay. Sau đó xin miễn giảm lãi, các đơn vị này sẽ có trách nhiệm kiểm tra hợp đồng và đưa ra kết quả xem bạn có được giảm lãi hay không.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, các công ty tài chính sẽ không giảm lãi cho các khoản vay cá nhân. Và hầu hết khách hàng không được giảm giá sau khi đăng ký.

Nợ quá hạn nghĩa là gì?

Nợ quá hạn là khoản cho vay đến hạn trả theo thời hạn đã ký kết trong hợp đồng. Các nhóm nợ này được coi là nợ khó đòi. Các khoản vay quá hạn sẽ bị tính lãi suất 150% và các khoản phí phạt khác tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay.

Các khoản nợ quá hạn thanh toán thường có số dư nợ cao hơn nhiều lần so với số nợ thực tế ban đầu. Vì có phí phạt cao hơn 150% so với lãi suất ban đầu đang áp dụng. Chính vì lẽ đó, nhiều khách hàng muốn áp dụng hình thức chiết khấu không tính lãi khi nợ quá hạn.

Bản tóm tắt

Nợ quá hạn có được miễn lãi không? thì câu trả lời là có. Nhóm nợ quá hạn có thể xin giảm hoặc miễn lãi do tình hình dịch bệnh Covid-19. Nếu khoản nợ của bạn không phải do nguyên nhân này, bạn sẽ không thể xin miễn lãi và giãn nợ.


Xem thông tin chi tiết về Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không – Cách giảm lãi

Bạn thấy bài viết Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không – Cách giảm lãi có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không – Cách giảm lãi bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không?

Viết một bình luận