Những điều cần biết lúc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Phát hành trái phiếu là cách để công ty huy động vốn hoặc đa dạng hóa nguồn vốn cho một số mục đích như mở rộng đầu tư,… Tuy nhiên, là một nhà đầu tư, bạn đã hiểu rõ. rõ các yếu tố và điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Bài viết dưới đây VIDGROUP sẽ cùng bạn đi giải đáp những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu có chức năng như một khoản vay giữa nhà đầu tư và công ty. Nhà đầu tư đồng ý cấp cho tổng công ty một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Đổi lại, nhà đầu tư nhận được tiền lãi định kỳ. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, công ty sẽ trả lại cho nhà đầu tư. Vậy có nhiều cách để huy động vốn, tại sao lại quan trọng là phát hành trái phiếu và lợi ích gì so với cổ phiếu và các khoản vay khác.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?

Việc phát hành trái phiếu cho phép các công ty thu hút một lượng lớn người cho vay một cách hiệu quả. Và nó cũng rất đơn giản vì tất cả các nhà đầu tư đều nhận được một thỏa thuận giống nhau. Đối với bất kỳ trái phiếu nhất định nào, chúng đều có cùng lãi suất và ngày đáo hạn. Các công ty cũng được hưởng lợi từ sự linh hoạt trong nhiều loại trái phiếu mà họ có thể cung cấp.

Trái phiếu giúp doanh nghiệp huy động vốn

Trái phiếu giúp doanh nghiệp huy động vốn

Và bằng cách đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay tiền để phát triển hoạt động kinh doanh và họ sẽ nhận được tiền lãi đều đặn. Và cũng có thể được đưa vào vốn dưới dạng lãi kép.

Lợi ích của việc phát hành trái phiếu

Đối với các công ty cần thêm vốn hoặc nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, phát hành trái phiếu là một trong những cách làm hiệu quả. Bằng cách phát hành trái phiếu, doanh nghiệp nhận được tiền từ các nhà đầu tư mà không khiến họ trở thành chủ sở hữu của công ty. Đồng thời chỉ phải trả lãi ngay cả khi họ đã đầu tư rồi.

Các đặc điểm cơ bản của trái phiếu – chất lượng và thời hạn của tín dụng – là những yếu tố quyết định chính đến lợi tức của trái phiếu. Trong thời hạn trái phiếu, các công ty cần nguồn vốn ngắn hạn có thể phát hành trái phiếu đáo hạn trong một khoảng thời gian ngắn. Các công ty cần nguồn vốn dài hạn có thể kéo dài thời gian cho vay lên 30 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Trái phiếu vĩnh viễn không có ngày đáo hạn và trả lãi mãi mãi.

Một ưu điểm khác của việc phát hành trái phiếu là liên quan đến khoản lãi mà công ty phát hành phải trả cho các nhà đầu tư của mình. Điều này là do các khoản thanh toán lãi vay được khấu trừ thuế và được coi là một khoản chi phí của công ty. Điều này giúp doanh nghiệp có tiền cho hoạt động kinh doanh và giảm các khoản thuế phải nộp.

Tôi có nên phát hành trái phiếu hay cổ phiếu không?

Phát hành cổ phiếu là trao quyền sở hữu theo tỷ lệ trong một công ty cho các nhà đầu tư để đổi lấy tiền. Đó là một cách phổ biến khác để các công ty huy động tiền. Ở góc độ doanh nghiệp, có lẽ đặc điểm hấp dẫn nhất của phát hành cổ phiếu là không cần trả lại tiền. Tuy nhiên, có những mặt trái của việc phát hành cổ phiếu mới có thể khiến trái phiếu trở thành một đề xuất hấp dẫn hơn.

Các công ty cần huy động tiền có thể tiếp tục phát hành trái phiếu mới miễn là họ có thể tìm được các nhà đầu tư sẵn sàng. Việc phát hành trái phiếu mới không ảnh hưởng đến quyền sở hữu của công ty hoặc cách nó hoạt động.

Việc phát hành thêm cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc quyền sở hữu hiện được trải ra cho một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư. Điều đó thường làm giảm giá trị cổ phiếu của mỗi chủ sở hữu. Vì các nhà đầu tư mua cổ phiếu để kiếm tiền, nên việc làm loãng giá trị khoản đầu tư của họ là điều không mong muốn. Bằng cách phát hành trái phiếu, các công ty có thể tránh được vấn đề này.

Doanh nghiệp nào được phép phát hành trái phiếu?

Theo nghị định của chính phủ, các công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần hoạt động theo luật sẽ được phép phát hành trái phiếu.

Doanh nghiệp nào được phép phát hành trái phiếu?

Những doanh nghiệp nào được phép phát hành trái phiếu?u

Một số doanh nghiệp chuyên doanh khác như ngân hàng, sổ xố… cũng được phát hành theo quy chế riêng.

Và đối với doanh nghiệp nhà nước, để được phát hành trái phiếu phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Được cấp phép sản xuất kinh doanh.

– Có dự án đầu tư có hiệu quả đã được các tổ chức bảo lãnh xem xét và chấp thuận.

– Hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời hạn ba năm trước khi phát hành phải có lãi, có báo cáo tài chính lành mạnh và có triển vọng phát triển.

-Không vi phạm pháp luật và kỷ luật tài chính của Nhà nước.

– Được Bộ tài chính hoặc tổ chức trung gian tài chính uy tín bảo lãnh.

– Phải trả tiền ký quỹ cho người bảo lãnh, theo đó phương thức thanh toán hoặc hoàn trả phải do Bộ Tài chính ký.

Những lưu ý khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Mệnh giá tối thiểu được cung cấp là 100.000đ, các mệnh giá khác phải là bội số của mệnh giá tối thiểu.

Xêm thêm:   6 Bước tất toán khoản vay FE Credit nhanh tránh bị nợ xấu!

Doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các tổ chức của Việt Nam không được phép sử dụng ngân sách nhà nước hoặc các quỹ để đầu tư.

Về lãi suất, doanh nghiệp có thể quy định lãi suất cố định, hoặc lựa chọn lãi suất thả nổi theo thị trường, hoặc kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo công khai cơ sở xác định lãi suất cho nhà đầu tư.

Phải có hồ sơ, quy định, cam kết lãi và hoàn vốn khi đáo hạn. Việc phát hành, mua bán chỉ được thực hiện khi hai bên cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong thời gian nhà đầu tư sở hữu.

Bạn có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Trên đây là tất cả những thông tin ngắn gọn bạn cần biết về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Qua đó có thể thấy, phát hành trái phiếu là giải pháp vừa giúp doanh nghiệp huy động vốn, vừa là kênh để các nhà đầu tư tham gia. Đây có thể được xem là kênh đầu tư an toàn cho nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề lãi suất trái phiếu luôn khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức thông minh hơn để giúp mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tham khảo các gói đầu tư cho vay ngang hàng của VayonlineVIDGROUP, đây có thể là kênh đầu tư dành cho bạn. Với việc ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại, đơn giản không mất nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, tỷ lệ rủi ro thấp, lãi suất 18% / năm, cho vay p2p đã và đang là một trong những xu hướng đầu tư trong tương lai. được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đầu tư ngay bây giờ và chúc may mắn.

Xem thêm tại đây!

Xem thông tin chi tiết về Những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Bạn thấy bài viết Những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận