Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, tu sửa thế nào?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, sửa chữa thế nào? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Sau một thời gian sử dụng, nhiều ngôi nhà cho thuê sẽ xuống cấp và cần được bảo trì, cải tạo. Vậy quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào?

Bảo trì, sửa chữa nhà thuê: Ai phải làm?

Hợp đồng thuê, cho thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên. Vì vậy, trước hết, các bên sẽ thực hiện việc thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

Về việc sửa chữa nhà cho thuêĐiều 477 Bộ luật Dân sự quy định bên cho thuê phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của nhà thuê, trừ những hư hỏng nhỏ mà theo tập quán thuộc về bên thuê.

Tuy nhiên, nếu bên thuê làm mất, hư hỏng đồ đạc và đơn vị cho thuê phải bảo dưỡng, sửa chữa, thậm chí bồi thường. Bên thuê chỉ không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng nhà thuê.

Đặc biệt, theo khoản 3 Điều 477 Bộ luật Dân sự, nếu bên cho thuê đã được bên thuê thông báo về việc tài sản bị hư hỏng hoặc nhà thuê nhưng không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có. quyền tự sửa chữa. Cho thuê sửa chữa nhà với chi phí hợp lý.

Trong trường hợp này, bên thuê phải thông báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa. Như vậy, nghĩa vụ sửa chữa nhà cho thuê thuộc về bên cho thuê nếu nhà cho thuê bị hư hỏng, trừ những hư hỏng nhỏ hoặc do bên thuê gây ra.

Về việc cải tạo nhà cho thuêLuật Nhà ở 2014 cũng quy định về vấn đề này. Cụ thể, tại Điều 89 của Luật này, bên cho thuê có quyền cải tạo nhà ở thuê khi được bên thuê đồng ý, trừ trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng.

Đồng thời, bên thuê cũng có quyền yêu cầu bên cho thuê bảo trì nhà ở, trừ trường hợp bên thuê gây thiệt hại. Sau khi bên cho thuê cải tạo, sửa chữa nhà ở thuê thì bên cho thuê có quyền tăng, giảm tiền thuê nhà nếu thời gian thuê còn lại chưa đến 1/3 thời hạn đã ghi trong hợp đồng thuê.

Nếu bên cho thuê không thực hiện việc bảo trì thì bên thuê có thể tự làm nhưng phải báo trước 15 ngày và chi phí bảo trì sẽ do bên cho thuê thanh toán hoặc trừ vào tiền thuê.

Như vậy, đối với trường hợp bảo trì, cải tạo nhà ở thuê thì người có nghĩa vụ thực hiện đồng thời là bên cho thuê. Bên thuê chỉ thực hiện khi bên cho thuê không bảo trì nhà cho thuê và không phải trả kinh phí bảo trì.

Có chuyện gì với tôi?

Bảo trì, cải tạo, sửa chữa trái phép có được tự ý chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Khoản 1 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 khẳng định, trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng thuê nhà ở, các bên không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Bên cho thuê nhà ở không được tự ý thu hồi nhà ở đang thuê, trừ các trường hợp sau đây:

– Bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê: Bên thuê tự ý phá dỡ, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở thuê hoặc trước khi hết thời hạn, bên cho thuê cải tạo, điều chỉnh giá nhà ở. thuê và không thỏa thuận được giá thuê mới.

– Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp hư hỏng nặng mà bên cho thuê không sửa chữa nhà ở.

Tuy nhiên, kể cả trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì các bên phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu không tuân thủ quy định này mà gây thiệt hại thì có thể phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế mà bên kia phải chịu hoặc theo thỏa thuận.

Căn cứ vào quy định này có thể thấy, nếu các bên vi phạm các quy định về cải tạo, sửa chữa, bảo trì nhà ở thuê thì bên kia có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhưng phải báo trước ít nhất 30 ngày. hoặc vào một thời điểm đã thỏa thuận trước đó.

Dưới đây là các quy tắc về Làm thế nào để cải tạo một ngôi nhà cho thuê? Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

>> 5 rủi ro gặp phải khi thuê nhà không hợp đồng

Xem thông tin chi tiết về Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, sửa chữa thế nào?

Bạn thấy bài viết Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, sửa chữa thế nào? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, sửa chữa thế nào? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận