Người nào phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ai phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Cũng giống như khi khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự thì đương sự phải nộp án phí, lệ phí. Trong công tác thi hành án nói chung và cưỡng chế thi hành án nói riêng thì chi phí cũng phải trả. Vậy ai là người nộp?

Chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự: Ai phải nộp?

Căn cứ Điều 73 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, chi phí thi hành án và người phải nộp được quy định như sau:

Người phải thi hành án

– Thông báo cưỡng chế thi hành án.

– Mua nguyên liệu, nhiên liệu; thuê phương tiện, thiết bị bảo vệ, y tế, phòng cháy, chữa cháy … để thực hiện công tác cưỡng chế thi hành án.

– Định giá, giám định, bán đấu giá, định giá lại tài sản, trừ trường hợp người được thi hành án yêu cầu hoặc vi phạm quy định về định giá.

– Thuê trông coi, bảo quản, bốc xếp, vận chuyển tài sản, thuê nhân công đo đạc, xác định mốc giới cưỡng chế thi hành án.

– Tạm giữ, tạm giữ tài sản, giấy tờ.

– Tập huấn cho người trực tiếp tham gia cưỡng chế, bảo vệ cưỡng chế thi hành án: Chấp hành viên, công chức khác, công an, dân quân tự vệ, kiểm sát viên, trưởng thôn, đại diện tổ dân phố …

(Căn cứ khoản 1 Điều 73 Luật Thi hành án dân sự)

Người bị hành quyết

– Định giá lại tài sản (theo yêu cầu của người phải thi hành án).

– Xây dựng ngăn, phá dỡ nếu bản án, quyết định xác định người phải thi hành án phải chịu các chi phí này. Người này có thể phải chịu toàn bộ hoặc một phần các chi phí này theo phán quyết hoặc lệnh có hiệu lực của Tòa án.

Ngoài trường hợp người phải thi hành án, người phải thi hành án phải chịu chi phí thi hành án thì ngân sách nhà nước chi các khoản chi phí thi hành án sau đây:

– Định giá lại tài sản trong trường hợp vi phạm quy định về thẩm định giá.

– Xác minh điều kiện thi hành án.

– Các chi phí cần thiết khác: Phí hội họp, chi phí cưỡng chế nếu không thu được tiền của người phải thi hành án (do không bán được tài sản), tài sản cưỡng chế không còn, mất giá trị sử dụng; xác minh, xác định giá trị tài sản trước khi cưỡng chế …

Ai phải trả chi phí để trang trải cho sự an toàn và an ninh?

Ai được miễn, giảm phí thi hành án dân sự?

Căn cứ Điều 44 Nghị định 62/2015 / NĐ-CP, đối tượng, điều kiện được xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự bao gồm:

Đầu tiên. Có thu nhập không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu hoặc do thiên tai, hỏa hoạn gây kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài: Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú, sinh sống hoặc của người đứng đầu. của cơ quan nơi người đó nhận thu nhập.

Trong đó, thu nhập tối thiểu được tính theo chuẩn nghèo nơi người này cư trú. Nếu địa phương không có quy định thì thực hiện theo chuẩn nghèo do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Ai phải trả chi phí để trang trải cho sự an toàn và an ninh?

2. Gia đình chính sách, có công với cách mạng: Có giấy tờ chứng minh.

3. Neo đơn, tàn tật, ốm đau kéo dài: Có bản tóm tắt bệnh án do bệnh viện cấp huyện trở lên xác nhận.

Đáng chú ý: Để được xét giảm, miễn chi phí cưỡng chế thi hành án, người bị cưỡng chế phải làm các thủ tục sau đây:

Xêm thêm:   Vay trực tuyến ko trả sẽ như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn đề nghị xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án: Đơn phải nêu rõ lý do đề nghị xét.

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án (nêu trên).

thời gian giải quyết

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn và hồ sơ, tài liệu kèm theo, cơ quan thi hành án xem xét, quyết định việc miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án.

Tỷ lệ giảm

– Đối tượng 1, 3: Xem xét giảm một nửa chi phí phải thi hành án.

– Đối tượng 2: Nếu đã nộp ít nhất một nửa chi phí cưỡng chế thì có thể miễn các lệ phí còn lại.

Dưới đây là các quy tắc về vấn đề này: Ai phải nộp chi phí thi hành án dân sự? Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Cách tính phí thi hành án dân sự mới nhất

Xem thông tin chi tiết về Ai phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự?

Bạn thấy bài viết Ai phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ai phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận