NAV (Net asset value) là gì, tác động tới chứng khoán ra sao?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng đến chứng khoán ra sao? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Một trong những thị trường có nhiều khái niệm, thuật ngữ và công thức nhất là thị trường chứng khoán. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu những thông tin gì? Gợi ý cho bạn: đó là NAV, công thức tính và ảnh hưởng của NAV.

Bài viết tại VIDGROUP sẽ rất phù hợp cho những bạn đang bắt đầu tìm hiểu về ngành chứng khoán, cần nắm rõ thông tin chi tiết và tất nhiên là luôn cập nhật liên tục!

NAV là gì?

NAV là gì?

Nav aka giá trị tài sản ròngđược viết tắt bởi cụm từ Giá trị tài sản ròng đại diện cho giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu cho một quỹ tương hỗ cụ thể.

Nó được tính bằng cách trừ các khoản nợ phải trả từ tổng giá trị tài sản chia cho số lượng cổ phiếu.

Người ta cần thu thập giá trị thị trường của một danh mục đầu tư và chia nó cho tổng số đơn vị quỹ hiện tại để xác định giá của mỗi đơn vị quỹ.

Hầu hết thời gian, chi phí đơn vị của quỹ tương hỗ và tăng khi tài sản trong quỹ tăng lên. Theo quy tắc này, quỹ tương hỗ càng phổ biến thì giá trị tài sản ròng của nó càng cao.

Giá trị ròng của một tài sản được sử dụng phổ biến nhất trong trường hợp quỹ mở. Với các khoản đầu tư này, tiền lãi và cổ phần không được mua bán giữa các cổ đông.

NAV giúp xác định khoản đầu tư nào người ta có thể chọn rút hoặc giữ trong danh mục đầu tư của mình bằng cách cung cấp một giá trị tham chiếu.

Bạn có thể cần:

  • Danh sách các khoản vay trực tuyến, chuyển tiền ngay sau 30 phút
  • Ứng dụng cho vay online mới, uy tín hỗ trợ khách hàng với lãi suất 0%

Công thức tính NAV mới nhất.

Công thức tính NAV mới nhất.

Việc tính toán giá trị ròng khá đơn giản. Người ta có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách sử dụng công thức dưới đây.

NAV = (Tổng tài sản – Tổng nợ) / tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhập đúng các mục đủ điều kiện theo tài sản và nợ phải trả để có được giá trị ròng chính xác của tài sản.

Tác động của NAV đối với quỹ tương hỗ là gì?

Các quỹ tương hỗ, không giống như cổ phiếu, không giao dịch theo thời gian thực. Thay vào đó, chúng được tính toán dựa trên phương pháp giao dịch và phụ thuộc chủ yếu vào các tài sản và nợ phải trả khác nhau.

# 1 Vấn đề tài sản.

Phần tài sản của quỹ tương hỗ bao gồm giá trị thị trường tích lũy của các khoản đầu tư của một quỹ cụ thể, các khoản phải thu, tiền, các khoản tương đương tiền và thu nhập tích lũy khác.

Giá trị thị trường này được tính vào cuối mỗi ngày, dựa trên giá đóng cửa của các loại chứng khoán khác nhau có trong danh mục đầu tư của quỹ.

Các quỹ này có thể bao gồm một phần vốn dưới dạng tài sản lưu động và tiền mặt cũng như các khoản khác như trả lãi, cổ tức, v.v.

Tổng của tất cả các nội dung được đề cập ở trên hoặc các biến thể của chúng trong danh mục nội dung.

# 2 Vấn đề nợ.

Phần nợ phải trả, trong khi tính toán giá trị tài sản ròng, quỹ tương hỗ bao gồm các khoản thanh toán chưa thanh toán, tiền nợ cho người cho vay và các khoản phí và lệ phí khác phải trả cho các đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, các quỹ tương hỗ cũng có thể có các khoản nợ nước ngoài có thể bao gồm cổ phiếu cho người không cư trú, các khoản thanh toán đang chờ xử lý cho các tập đoàn nước ngoài và các khoản tiền bán hàng khác nhau chưa được giải ngân. loại bỏ.

Nợ phải trả cũng có thể bao gồm các khoản chi phí phải trả khác nhau bao gồm tiền điện nước, tiền lương cho nhân viên, chi phí hoạt động, phân phối, chi phí quản lý, v.v.

Do đó, để tính toán giá trị tài sản ròng cho các quỹ tương hỗ, số lượng của các khoản nợ và tài sản nói trên vào cuối một ngày cụ thể được tính đến.

  • Bạn có biết YOY là gì?? Cách tính công thức cũng như tầm ảnh hưởng trong kinh doanh hoặc những người mới bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu!

NAV có tác dụng gì đối với cổ phiếu?

NAV có tác dụng gì đối với cổ phiếu?

Hầu hết các nhà đầu tư coi giá trị ròng của một tài sản bằng với giá của một cổ phiếu vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, cách tính này lại khác, vì chỉ tài sản lưu động của một công ty mới được đưa vào để xác định giá cổ phiếu vốn chủ sở hữu, trong khi để tính giá trị tài sản ròng, việc định giá cả tài sản thanh khoản và không thanh khoản được sử dụng. tài khoản được tính đến.

Như vậy, tổng vốn chủ sở hữu đại diện cho vốn lưu động của công ty, trong khi giá trị ròng của tài sản cho biết tổng giá trị tiền tệ của công ty. Do đó, giá trị ròng của một tài sản là cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn về quỹ mà nhà đầu tư chọn đầu tư.

Lợi thế từ NAV trong chứng khoán.

Giá trị tài sản ròng hàng ngày.

Tất cả các công ty đầu tư quỹ tương hỗ đánh giá tổng giá trị danh mục đầu tư của họ hàng ngày sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa lúc 3:30 chiều.

Thị trường mở cửa trở lại vào ngày hôm sau với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Theo đó, các nhà tài trợ sẽ khấu trừ tất cả các chi phí để có được giá trị ròng của tài sản trong ngày, sử dụng công thức được đề cập ở trên.

Tính toán chung về giá trị ròng của tài sản.

Giá trị ròng tổng thể của tài sản là giá của cổ phiếu vốn chủ sở hữu và được tính là chi phí tích lũy của từng cổ phiếu riêng lẻ.

Cách tính này cung cấp giá trị thị trường của một tài sản cụ thể và có thể thay đổi theo biến động thị trường.

Tầm quan trọng của NAV là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá trị ròng của một tài sản cũng giống như giá cổ phiếu của nó. Vì vậy, họ có xu hướng nghĩ rằng các quỹ có giá trị ròng thấp hơn thì rẻ hơn và do đó đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, việc tính toán giá trị tài sản ròng không tương quan với hoạt động của quỹ. Chỉ vì một quỹ có giá trị ròng thấp hơn không làm cho nó trở thành một khoản đầu tư toàn diện.

Giá trị ròng của một tài sản chỉ minh họa cách tài sản cơ sở hoạt động trong những năm trước. Vì vậy, nhà đầu tư không nên coi đây là thông số quyết định trong khi lựa chọn nguồn vốn để đầu tư. Họ nên kiểm tra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình để đưa ra quyết định sáng suốt.

Do đó, giá trị ròng của tài sản rất hữu ích khi hiểu được cách quỹ hoạt động hàng ngày. Nó không chỉ ra mức lợi nhuận của một quỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên kiểm tra chi phí hiện tại của quỹ và hiệu suất lịch sử của quỹ trước khi chọn đầu tư vào quỹ.

Phần kết.

Với hy vọng mang đến những kiến ​​thức thực sự bổ ích cho các khách hàng cá nhân tại . Bạn đang cần tìm hiểu cũng như muốn trao đổi chi tiết hơn về NAV là gì?

Hãy inbox cho chúng tôi ngay bây giờ. Hoặc cần hỏi và giải đáp ngay hãy để lại bình luận bên dưới, các chuyên gia tài chính sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thông tin chi tiết về NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng đến chứng khoán ra sao?

Bạn thấy bài viết NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng đến chứng khoán ra sao? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng đến chứng khoán ra sao? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận