Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Mua căn hộ chung cư bằng hợp đồng ủy quyền không phải là trường hợp hiếm trên thực tế nhưng không phải ai cũng biết việc mua bán này có được pháp luật cho phép hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Mục lục bài viết [Ẩn]

  • 1. Mua căn hộ chung cư bằng hợp đồng ủy quyền là gì?
  • 2. Có nên mua căn hộ bằng hợp đồng ủy quyền?
  • 2.1 Căn hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng hoặc bán
  • 2.2 Người mua không được có tên của mình trên giấy chứng nhận.
  • 2.3 Hợp đồng ủy quyền có thể bị vô hiệu
  • 2.4 Nộp thuế thu nhập cá nhân hai lần

1. Mua căn hộ chung cư bằng hợp đồng ủy quyền là gì?

Trước hết, cần phân biệt mua căn hộ bằng hợp đồng ủy quyền và ủy quyền mua căn hộ. Đây là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau, trong đó:

– Ủy quyền mua bán căn hộ chung cư: Khi cá nhân không thể tự mình mua bán căn hộ chung cư được thì có thể ủy quyền cho người khác thay mình làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư. Việc ủy ​​quyền trong trường hợp này không bao gồm việc chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên giao đại lý.

– Mua bán căn hộ chung cư thông qua hợp đồng ủy quyền: Thay vì ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì các bên ký hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, phạm vi ủy quyền trong trường hợp này không chỉ dừng lại ở việc “thay mặt bên giao đại lý thực hiện các giao dịch” mà còn bao gồm cả việc chuyển quyền sở hữu.

Do đó, việc mua bán căn hộ thông qua hợp đồng ủy quyền về bản chất có thể được coi là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư vì trong trường hợp có sự chuyển quyền sở hữu căn hộ từ bên ủy quyền sang bên được ủy quyền.

Thông thường, phạm vi ủy quyền của hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này sẽ ghi “toàn quyền định đoạt, sử dụng và quản lý căn hộ nói trên”.

2. Có nên mua căn hộ bằng hợp đồng ủy quyền?

Có thể thấy đây là hình thức mua bán được sử dụng rộng rãi nhất. Nói đến lợi ích của việc này thì chắc chắn không thể không kể đến nhanh chóng bởi khi thực hiện ủy quyền các bên chỉ cần ký một văn bản là hợp đồng ủy quyền và trong đó bao gồm tất cả các quyền đối với căn hộ. (sử dụng, thải bỏ, quản lý …).

Vì vậy, nếu các bên chỉ muốn “mua bán trao tay” hoặc đầu tư mà không phải làm thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận thì sẽ lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vì đây là một trong những hình thức “lách luật” nên sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

mua chung hop dong quyen

Trong số đó có thể kể đến:

2.1 Căn hộ không đủ điều kiện để chuyển nhượng hoặc bán

Thông thường, những căn hộ chỉ mua bán thông qua ủy quyền thì không đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng mua bán: Chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, chưa bàn giao, chưa hoàn công. xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất …

Bởi nếu đã đủ các điều kiện mua bán, chuyển nhượng… thì các bên có thể ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và công chứng, chứng thực theo quy định. Sau đó, người mua có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đứng tên mình.

Vì vậy, thường khi căn hộ chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, mua bán thì các bên lựa chọn hình thức ký hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ chung cư. Do không đủ điều kiện mua bán, sang tên nên việc ký vào giấy ủy quyền này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thậm chí, có trường hợp người mua phải đợi nhiều năm mới đủ điều kiện mua căn hộ.

2.2 Người mua không được có tên của mình trên giấy chứng nhận.

Khi thực hiện ủy quyền mua bán, người được ủy quyền (bên mua) không được tự mình ký hợp đồng mua bán nên sẽ không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Do đó, nếu ký hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ thì bên mua sẽ phải ký hợp đồng mua bán với bên thứ ba. Sau khi bên thứ ba sang tên cho người đó thì chỉ khi đó việc mua bán căn hộ mới được thực hiện cho người mua.

Trong thời gian đó, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro: Do ​​chủ quan, bên thứ ba không muốn bán / tặng cho người mua hoặc rủi ro xảy ra (chết, mất tích,…) thì thủ tục chuyển quyền sở hữu sẽ gặp nhiều vướng mắc. khó khăn.

2.3 Hợp đồng ủy quyền có thể bị vô hiệu

Như đã phân tích ở trên, hợp đồng ủy quyền là văn bản về việc người được ủy quyền được bồi thường hoặc không phải thực hiện các giao dịch thay cho bên giao đại lý.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng ủy quyền có nội dung chuyển quyền sở hữu vi phạm quy định về định nghĩa hợp đồng ủy quyền tại Điều 562 Bộ luật Dân sự thì có thể coi đây là hợp đồng mua bán.

Do đó, căn cứ vào Điều 124 BLDS thì hợp đồng ủy quyền này có thể bị vô hiệu do giả mạo vì khi các bên ký hợp đồng ủy quyền nhưng thực chất là hợp đồng mua bán (che giấu hợp đồng mua bán). .

Trong trường hợp này, hợp đồng ủy quyền sẽ bị vô hiệu, hợp đồng mua bán vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cũng vô hiệu.

Xêm thêm:   ATM Trực tuyến bị bắt, lừa đảo: 3 Sự thực chưa người nào kể bạn biết!

2.4 Nộp thuế thu nhập cá nhân hai lần

Trên thực tế, có nhiều trường hợp “trốn luật”, thậm chí “trốn thuế” bằng cách giao kết hợp đồng ủy quyền với phạm vi định đoạt, chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ thay vì làm thay căn hộ.

Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn chi tiết cách tính thuế đối với trường hợp sử dụng hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ chung cư thay cho hợp đồng mua bán căn hộ tại Công văn số 1133 / TCT-TNCN:

[…] việc cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự ủy quyền cho cá nhân khác không thuộc đối tượng được miễn thuế quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân toàn quyền chiếm hữu, quản lý, sử dụng, định đoạt. bất động sản của mình, bao gồm việc cho thuê, cho vay, chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, thế chấp và không cần phải trả lại bất động sản đó cho Bên ủy quyền và các lợi ích thu được từ hoạt động được ủy quyền; đồng thời Bên nhận ủy quyền không nhận thù lao, đây thực chất là hoạt động mua bán nhà đất. Do đó, người được ủy quyền có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế TNCN theo đúng quy định của Luật thuế TNCN

Như vậy, phải căn cứ vào bản chất của hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ chung cư để xác định đây là hợp đồng ủy quyền mua bán căn hộ chung cư hay mua bán căn hộ chung cư.

Xem thêm: Giấy ủy quyền mua bán căn hộ chung cư có phải nộp thuế 2 lần không?

Đây là câu trả lời cho vấn đề: Tôi có thể mua căn hộ bằng hợp đồng ủy quyền không? Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

Xem thông tin chi tiết về Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không?

Bạn thấy bài viết Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận