Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức chuyển tiền ngân hàng khác tại đây => chuyển tiền ngân hàng


Mã OTP là gì? Làm thế nào để sử dụng mã OTP để bảo mật? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, các bạn hãy bớt chút thời gian đọc qua bài viết sau đây nhé!

Đối với những khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua hàng, chuyển khoản… OTP có lẽ là một khái niệm quen thuộc. Theo đó, mã OTP chỉ được sử dụng một lần và mất hiệu lực sau vài phút. Đây được coi là hình thức tăng tính bảo mật giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện giao dịch.

Vì thế, Mã OTP là gì?? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật an toàn nhất? Hãy Nganhangviet.org Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về mã OTP qua bài viết dưới đây.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây có thể là một dãy ký tự, dãy số được tạo ngẫu nhiên gửi qua SMS hoặc Email cho khách hàng để xác nhận giao dịch.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Đúng như tên gọi, mã OTP chỉ sử dụng được một lần. Thông thường, mã OTP chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn, từ 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng thời gian này, nếu khách hàng không nhập mã OTP trong giao dịch, mã OTP sẽ không còn giá trị.

Tác dụng của OTP

Khi thực hiện giao dịch, ngoài mật khẩu đã đăng ký, khách hàng sẽ phải nhập mã OTP để xác thực. Mã này sẽ được gửi vào SMS điện thoại đã đăng ký trước đó. Ý nghĩa của mã OTP được dùng để bảo mật 2 lớp.

Mã OTP đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn trong giao dịch. Đặc biệt, nó sẽ ngăn chặn việc hacker xâm nhập tài khoản và thông tin để chiếm đoạt tài sản. Nếu chẳng may bị mất tài khoản hoặc lộ mật khẩu, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Bởi vì, nếu không có mã OTP, giao dịch sẽ không thể thực hiện được. Lúc này, bạn có đủ thời gian để trình báo với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ hoặc tra cứu các giao dịch bất thường.

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, nếu không sử dụng OTP để tăng độ an toàn thì sẽ rất dễ bị hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khách hàng nên mở tài khoản tại các ngân hàng có độ bảo mật cao bằng mã OTP.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều coi đây là một dịch vụ tiện ích khi khách hàng đến giao dịch. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể phải trả thêm phí. Hiện tại, có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến dưới đây:

SMS OTP

Hình thức này có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Theo đó, mã OTP sẽ được gửi về SMS điện thoại đã đăng ký. Sau đó, khách hàng phải nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất giao dịch.

SMS OTP không chỉ được sử dụng bởi các ngân hàng mà còn được sử dụng bởi Facebook và Google. Tuy nhiên, hạn chế của mã OTP là người dùng sẽ không thể sử dụng được nếu khách hàng ở khu vực không có tín hiệu hoặc đang ở nước ngoài.

Khóa mã thông báo (Tokey Card)

Thiết bị này giúp tạo mã OTP, mã này được tạo tự động mỗi phút mà không cần kết nối Internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký một thẻ Tokey Card riêng, một thời gian sau ngân hàng sẽ tự động đổi mã. Ưu điểm của loại mã này là thiết bị có thể tháo rời, nhỏ gọn nên có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Smart OTP - Mã thông minh

Nó là sự kết hợp giữa Token Key và SMA OTP được tích hợp trên Smartphone. Khi một giao dịch xảy ra, Smart OTP sẽ được gửi đến ứng dụng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đăng ký với ngân hàng.

Hiện tại, VietcomBank và TPBank đang áp dụng xác thực bằng Smart OTP. Bên cạnh đó, Google cũng áp dụng tên Google Authenticator.

Làm thế nào để sử dụng mã OTP để bảo mật?

Có thể nói, cách sử dụng mã OTP để bảo mật giao dịch khá đơn giản. Theo đó, khi thực hiện giao dịch, hệ thống ngân hàng sẽ tự động gửi mã OTP vào tin nhắn điện thoại của khách hàng đã đăng ký trước đó.

Làm thế nào để sử dụng mã OTP để bảo mật?
Làm thế nào để sử dụng mã OTP để bảo mật?

Giả sử, khách hàng muốn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng BIDV đến tài khoản ngân hàng khác thông qua Internet Banking. Khách hàng tiến hành đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu như bình thường.

Sau đó, điền các thông tin giao dịch, bao gồm: Tên ngân hàng, số tài khoản người thụ hưởng, tên tài khoản người nhận, số tiền muốn chuyển cùng nội dung… Hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng kiểm tra thông tin giao dịch. Nếu đúng, khách hàng chỉ cần bấm “Lấy mã OTP”.

Hệ thống ngân hàng sẽ gửi cho bạn một mã OTP gồm một dãy số từ 4 đến 6 ký tự tùy theo quy định của từng ngân hàng. Mã OTP sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại của bạn, bạn chỉ cần nhập đúng mã và xác nhận yêu cầu giao dịch.

Như vậy có thể thấy, cách sử dụng mã OTP để bảo mật thông tin giao dịch rất dễ dàng, gần như tự động. Bằng cách này, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm mà không sợ kẻ gian lấy cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Mã OTP sẽ an toàn tuyệt đối nếu khách hàng thực hiện đúng các nguyên tắc và quy trình sử dụng dịch vụ Ngân hàng trực tuyến. Vốn dĩ, mã OTP là một hình thức xác thực an toàn, tuy nhiên nếu bạn chủ quan sẽ vẫn có những sơ hở.

Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình trên một máy tính công cộng, thì hãy để điện thoại của bạn bên cạnh nó. Lúc này, tài khoản của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu kẻ gian thực hiện chuyển tiền nhanh chóng.

Vì vậy, các ngân hàng hiện nay thường khuyến cáo khách hàng không đăng nhập tài khoản trên máy tính công cộng. Tuyệt đối không đưa mã OTP cho bất kỳ ai, bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý:

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà khách hàng đăng ký nhận mã OTP. Điều này tránh trường hợp kẻ gian lấy được mã OTP từ chính điện thoại của bạn.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu bằng các ký tự đặc biệt để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Phải làm gì nếu mã OTP bị lộ?

OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền trong tài khoản của bạn di chuyển. Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác, khách hàng luôn kiểm tra kỹ thông tin người nhận, số tiền chuyển trước khi nhập mã OTP.

Trong trường hợp khách hàng bị mất điện thoại và không may bị lộ mã OTP, khách hàng cần thông báo ngay để ngân hàng tạm thời khóa tính năng SMS OTP. Đây là hành động giúp khách hàng bảo mật số tiền trong tài khoản một cách nhanh chóng.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn quý khách hàng đã biết mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào cho bảo mật và an toàn đúng không các bạn? Mặc dù mã OTP khá an toàn nhưng khi thực hiện các giao dịch, khách hàng vẫn nên cẩn thận và tuân thủ các quy định của ngân hàng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

  • Hướng dẫn cách chuyển tiền qua máy ATM
  • Chuyển tiền đúng tài khoản nhưng sai tên người nhận thì phải làm sao?
Xem thông tin chi tiết về Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?

Bạn thấy bài viết Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Chuyển tiền ngân hàng

Viết một bình luận