Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền
Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất hiện nay. Nhưng với những ai chưa quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì hãy đọc bài phân tích sau đây của VIDGROUP nhé!

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Vì vậy chúng tôi sẽ luôn tìm hiểu về nhiều thị trường khác nhau để lựa chọn đầu tư nhằm thu lại lợi nhuận tốt nhất. Một trong những thị trường nóng nhất hiện nay là thị trường chứng khoán. Đây là thị trường mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu chúng ta không có kiến ​​thức đầy đủ về nó.

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về hai khái niệm Cổ phiếu và Trái phiếu.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng chỉ nghĩa vụ của người phát hành (người đi vay) phải trả cho người sở hữu trái phiếu (người cho vay) một số tiền xác định, thường là trong một khoảng thời gian xác định và ở một mức lãi suất xác định. định trước.

Các loại trái phiếu giao dịch

Xêm thêm:   Thực chất tất cả doanh nghiệp P2P đều là tín dụng đen?

– Trái phiếu chính phủ

– Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh

– Trái phiếu chính quyền địa phương

Trái phiếu chính phủ

Thuận lợi

 • Trái phiếu là tài sản có độ an toàn cao vì nó độc lập với tình hình kinh doanh của công ty. Ngay cả khi công ty làm ăn thua lỗ, công ty vẫn có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi cho nhà đầu tư.
 • Nếu công ty phá sản hoặc ngừng hoạt động, trái chủ sẽ được thanh toán trước.
 • Lãi suất trên trái phiếu không dao động nhưng sẽ giống nhau trên các khoản nắm giữ. Tiền gốc của khoản đầu tư của bạn sẽ được nhận vào năm đáo hạn của trái phiếu.
 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển trái phiếu qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Khuyết điểm

 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết, tham gia vào các hoạt động của công ty;
 • Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động cao hơn lãi suất tại thời điểm đầu tư, làm cho giá trị đầu tư của khách hàng giảm nếu bán ra;
 • Mặc dù trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro rất thấp, khả năng vỡ nợ của nhà phát hành

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, các bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phiếu của công ty đó. Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Khi một công ty chào bán cổ phiếu, nó sẽ bán quyền sở hữu của mình để lấy tiền mặt. Người sở hữu cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành. Việc mua và bán cổ phiếu sẽ được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phiếu được chia thành hai loại cổ phiếu vốn cổ phần và cổ phiếu ưu đãi. Tại thời điểm đóng cửa hoạt động kinh doanh của công ty, công ty sẽ thanh toán toàn bộ phí thành viên trước và sau đó, người nắm giữ cổ phiếu được thanh toán hết số tiền còn lại. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu là gì?

Thuận lợi

 • Có thể nhận được lãi suất cao.
 • Không cần quản lý doanh nghiệp mà vẫn nhận được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty, có quyền nhận cổ tức (lãi hàng năm).
 • Được quyền biểu quyết tham gia các hoạt động của công ty.

Khuyết điểm

 • Cổ tức (lãi hàng năm) được chia không cố định tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty;
 • Mức độ rủi ro cao vì phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu công ty phá sản, người sở hữu cổ phần có thể không lấy lại được vốn đầu tư.
 • Công ty sẽ không mua lại cổ phần, chỉ có thể bán cổ phần cho người khác.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau

 • Là một công cụ đầu tư cho các nhà đầu tư
 • Phương tiện huy động vốn cho công ty phát hành

Sự khác biệt

Trái phiếu Đăng lại
Vai trò của nhà đầu tư Với tư cách là một chủ nợ. Không có quyền trong công ty Với tư cách là một cổ đông. Có quyền quản trị viên
Lãi suất Lãi cố định Không quan tâm
Thu nhập = earnings Thanh toán định kỳ theo đặc điểm của từng loại trái phiếu Chênh lệch giao dịch trên thị trường chứng khoán
Giai đoạn = Stage Lâu đài Không có thời hạn. Phụ thuộc vào nhà đầu tư hoặc sự tồn tại của công ty
Mức độ rủi ro Ít rủi ro hơn Rủi ro cao

Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu thường là đầu tư ngắn hạn, trái phiếu được giữ trong thời gian dài hơn. Vì vậy, căn cứ vào mục tiêu và khả năng tài chính của mình, bạn hãy lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Và bạn phải luôn ghi nhớ rằng hãy luôn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, đừng chỉ đầu tư vào một thứ. Nếu bạn có một số vốn nhỏ và muốn tập tành đầu tư, bạn có thể bắt đầu với chứng khoán hoặc đầu tư vào P2P Lending. Khi bạn có nguồn tài chính mạnh hơn, và mục tiêu tài chính của bạn cũng thay đổi, bạn có thể cân nhắc chuyển sang đầu tư vào trái phiếu.

Hãy luôn theo dõi VIDGROUP để tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức về đầu tư và tài chính.

Xem thông tin chi tiết về Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Bạn thấy bài viết Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận