Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, làm thế nào để lấy lại tiền?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, làm thế nào để lấy lại tiền? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức chuyển tiền ngân hàng khác tại đây => chuyển tiền ngân hàng


Nhiều người vô tình chuyển tiền nhầm tài khoản mà không biết xử lý như thế nào. Đây là cách giải quyết bạn cần biết nếu chẳng may chuyển tiền sang tài khoản khác.

Chuyển tiền nhầm tài khoản là một trong những trường hợp “khổ sở” mà bất cứ ai cũng không mong muốn gặp phải. Nhưng trên thực tế, chuyển tiền nhầm là tình huống mà rất nhiều người gặp phải trong giao dịch hàng ngày. Có trường hợp chuyển nhầm tài khoản, sau khi tìm thông tin người nhận mà vẫn không nhận lại được tiền.

Nhớ lắm chuyển nhầm tài khoản làm thế nào để lấy lại tiền? Nếu người nhận không trả lại tiền thì có bị truy tố không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Lý do chuyển tiền nhầm tài khoản

Thông thường, lý do chuyển nhầm sẽ đến từ người gửi tiền. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chuyển tiền nhầm tài khoản như:

Tên người nhận sai hoặc số tài khoản sai

Đây là một trong những tình huống mà hầu hết mọi người đều gặp phải khi thực hiện chuyển tiền. Ngoài ra, do số tài khoản ngân hàng khá dài và khó nhớ nên nhiều người thường không để ý dẫn đến chuyển nhầm tiền.

Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tài khoản ngân hàng không?
Tên người nhận sai hoặc số tài khoản sai

Chuyển khoản qua ATM hoặc Internet Banking

Chuyển tiền trực tuyến hoặc tại các cây ATM ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi không phải đến quầy giao dịch để chuyển tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà nhiều trường hợp vì một lý do nào đó bị chuyển nhầm tài khoản.

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản sẽ xảy ra trong 2 trường hợp:

 • Chuyển tiền không đúng tài khoản cùng hệ thống ngân hàng.
 • Chuyển tiền nhầm tài khoản với ngân hàng khác.

Dù lý do là gì, điều đầu tiên bạn nên làm khi chuyển tiền nhầm tài khoản là liên hệ với ngân hàng của bạn. Sau đó, tất cả các bước làm việc với ngân hàng để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm sẽ được hướng dẫn bên dưới.

Nếu tôi chuyển tiền sai tài khoản, tôi phải làm gì để lấy lại tiền?

Tùy từng trường hợp mà quy trình lấy lại tiền về tài khoản nhầm sẽ được thực hiện khác nhau. Vì vậy, phải làm gì nếu bạn chuyển tiền sai tài khoản? Cùng tham khảo cách xử lý tình huống chuyển nhầm dưới đây nhé!

Chuyển tiền đến sai tài khoản với cùng một ngân hàng

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng được hiểu là tài khoản của người nhận cùng hệ thống với ngân hàng mà bạn chuyển tiền. Ví dụ, bạn sử dụng ngân hàng VietcomBank để chuyển tiền nhầm cho chủ thẻ VietcomBank. Các bước xử lý như sau:

Bước 1: Khách hàng kiểm tra và chụp ảnh giao dịch đã chuyển nhầm, sau đó đến chi nhánh ngân hàng gần nhất đang sử dụng.

Bước 2: Ngay sau khi đến ngân hàng, khách hàng cần thông báo cho giao dịch viên về việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác.

Bước 3: Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu và điền vào biểu mẫu khi được nhân viên ngân hàng cung cấp.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra và xác nhận giao dịch nhầm lẫn, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu thanh toán cho bạn.

Tại thời điểm này, 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Ngân hàng sẽ phong tỏa tài khoản của đối tượng chuyển nhầm, nếu tiền khách hàng chuyển đến vẫn còn trong tài khoản thì ngân hàng sẽ chuyển lại tiền.
 • Trong trường hợp chủ tài khoản đã rút và chi sai số tiền gửi, ngân hàng sẽ yêu cầu trả lại. Nếu chủ tài khoản không trả lại tiền, ngân hàng sẽ thông báo để khách hàng khởi kiện.

Chuyển tiền nhầm tài khoản với ngân hàng khác

So với việc chuyển tiền nhầm tài khoản cùng một ngân hàng, việc lấy lại tiền trong trường hợp này khó hơn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có cơ hội lấy lại tiền. Các nghiệp vụ ngân hàng cụ thể như sau:

Bước 1: Khi phát hiện giao dịch chuyển tiền nhầm tài khoản, Quý khách vui lòng mang theo CMND / CCCD đến ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Bước 2: Thông báo cho nhân viên ngân hàng biết bạn đã chuyển nhầm tiền cho người khác.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ rà soát lại thông tin, xác nhận giao dịch sai và thông báo cho chủ tài khoản để xử lý theo quy định.

Bước 4: Ngân hàng nơi bạn mở tài khoản sẽ liên hệ với ngân hàng bên kia để nhờ hỗ trợ liên hệ với chủ tài khoản và giúp khách hàng lấy lại tiền.

Tương tự như trường hợp trên, nếu người nhận nhầm đã tiêu hết hoặc không chịu trả thì khách hàng có thể khởi kiện ra tòa.

Mặc dù các bước khôi phục số tiền đã chuyển tốn nhiều thời gian và công sức nhưng bù lại bạn có thể xem được số tiền mà mình đã chuyển nhầm. Ngoài ra, trong trường hợp người nhận chuyển nhầm tiền và không chịu thanh toán, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp.

Nếu người chuyển nhầm không trả lại tiền thì sao?

Như đã nói ở trên, trong trường hợp người chuyển tiền nhầm không trả lại tiền thì khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện. Để có thể nhờ pháp luật can thiệp, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về chủ tài khoản đã nhận nhầm tiền.

Chuyển tiền sai số tài khoản làm sao lấy lại được
Nếu người chuyển nhầm không trả lại tiền thì sao?

Ngoài ra, nếu chủ tài khoản nhận nhầm tiền đã được yêu cầu chuyển tiền thanh toán mà vẫn không trả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý chiếm đoạt tài sản trái pháp luật theo Điều 176 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung. bổ sung năm 2017. Thủ tục khởi kiện:

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn kiến ​​nghị.
 • Giấy tờ hợp pháp: Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu.
 • Một số giấy tờ liên quan: Biên lai chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, sao kê giao dịch chuyển tiền nhầm ...

Ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, khách hàng có thể khởi kiện ra Tòa án nơi cư trú của người gửi nhầm tiền.

Một số sai lầm cần tránh khi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng

Để tránh chuyển nhầm tài khoản ngân hàng, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cẩn thận khi nhập thông tin chuyển khoản, kiểm tra kỹ trước khi nhấn xác nhận giao dịch. Mách nhỏ cho bạn là khi nhập số tài khoản, bạn nên đọc to và nhập 3 số một lúc cũng như kiểm tra chu kỳ.
 • Khi chuyển tiền trên Mobile Banking hoặc Internet Banking, khi nhập số tài khoản, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên tài khoản. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại xem tên tài khoản, ngân hàng có đúng với tên người mình định gửi hay không.
 • Nếu số tiền gửi ít hơn số tiền bạn muốn gửi thì hãy thực hiện thêm một giao dịch nữa. Nếu số tiền nhiều hơn số tiền bạn muốn gửi, vui lòng liên hệ với ngân hàng để có hướng giải quyết.

Qua những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi chuyển tiền nhầm tài khoản thì phải làm sao để lấy lại rồi đúng không? Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi chuyển tiền nhầm tài khoản, Quý khách vui lòng xem kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nhưng không nhận được tin nhắn?
 • Mất bao lâu để chuyển tiền sang ngân hàng khác?
Xem thông tin chi tiết về Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, làm thế nào để lấy lại tiền?

Bạn thấy bài viết Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, làm thế nào để lấy lại tiền? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản, làm thế nào để lấy lại tiền? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Chuyển tiền ngân hàng

Viết một bình luận