Làm sao để bán đất lúc đã uỷ quyền cho người khác?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Đã ủy quyền cho người khác đứng tên bán đất nhưng sau đó lại muốn tự mình thực hiện giao dịch bán đất là câu hỏi mà nhiều người đã thắc mắc với tổng đài tư vấn. 1900.6192 bởi LuatVietnam.

Tôi đã ủy quyền bán cho người khác thì có được bán đất không?

Định nghĩa về hợp đồng ủy quyền được quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thay mặt bên ủy quyền thực hiện công việc, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Vì vậy, cũng giống như các loại giao dịch khác, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên. Do đó, nếu bạn đã ủy quyền cho người khác bán nhà thay cho mình mà nay muốn đổi ý thì phải thực hiện theo thỏa thuận của các bên.

Trường hợp các bên không thoả thuận được thì áp dụng Điều 569 Bộ luật dân sự như sau:

– Ủy quyền có thù lao: Đơn phương chấm dứt việc ủy ​​quyền cho người khác bán đất bất cứ lúc nào nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà người này đã thực hiện và bồi thường thiệt hại. tác hại (nếu có).

– Ủy quyền không có thù lao: Chấm dứt việc ủy ​​quyền cho người khác bán đất bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước một cách hợp lý.

Căn cứ theo quy định trên, các bên hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền và tự mình thực hiện việc mua bán đất.

khi bạn cấp tín dụng cho người khác

Đã ủy quyền cho người khác thì làm sao bán được đất?

Như đã phân tích ở trên, khi ủy quyền cho người khác, nếu bạn muốn tự mình bán đất, bạn có thể thực hiện theo hai cách:

Trường hợp 01: Các bên có thỏa thuận về việc bên ủy quyền được tự mình bán đất, ủy quyền cho người khác. Trong trường hợp này, các bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó.

Trường hợp 02: Các bên không có thỏa thuận

Khi không có thỏa thuận mà bên ủy quyền muốn tự ý bán đất cho người khác thì căn cứ vào loại hợp đồng ủy quyền có trả thù lao hay không để xem có phải bồi thường, trả thù lao cho bên được ủy quyền hay không.

Trong trường hợp này, các tình huống sau có thể phát sinh:

– Bên ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền: Phải trả thù lao, bồi thường (nếu hợp đồng ủy quyền có cả thù lao); phải báo trước (nếu hợp đồng ủy quyền không bao gồm thù lao).

– Hai bên chấm dứt hợp đồng ủy quyền:

+ Hợp đồng ủy quyền xác định thời hạn, hết thời hạn ủy quyền: Việc ủy ​​quyền tự chấm dứt. Do đó, sau thời hạn hợp đồng ủy quyền hoặc sau 1 năm nếu hợp đồng ủy quyền không có thời hạn thì bên chính chủ có thể tự mình bán đất.

+ Hợp đồng ủy quyền xác định thời hạn và chưa hết thời hạn ủy quyền: Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo phân tích ở trên hoặc thỏa thuận với bên ủy quyền để chấm dứt việc thực hiện. sự ủy quyền.

Ghi chú: Trường hợp hợp đồng ủy quyền được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng thì khi chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng ủy quyền, các bên phải thực hiện công chứng theo quy định tại Điều 51 Luật Công chứng 2014 theo thủ tục sau đây:

– Cơ quan chứng nhận: Văn phòng / Văn phòng công chứng đã công chứng hợp đồng ủy quyền trước đó và do Công chứng viên nơi đó thực hiện.

– Người thực hiện: Tất cả những người đã ký hợp đồng ủy quyền đều phải ký hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp có hợp đồng ủy quyền cho người khác thực hiện công việc.

– Hồ sơ cần chuẩn bị: Phiếu yêu cầu công chứng; dự thảo Văn bản hủy hợp đồng ủy quyền (nếu có); giấy tờ tùy thân (CMND / Căn cước công dân / hộ chiếu, sổ hộ khẩu…); Giấy tờ nhà đất – đối tượng của hợp đồng ủy quyền (Sổ đỏ) …

– Thời gian giới hạn: 02 ngày làm việc, nếu phải xác minh thì thời gian này không quá 10 ngày làm việc.

– Các khoản chi phải trả: Để hủy, phí công chứng là 25.000 đồng / trường hợp và phí công chứng (nếu có).

Dưới đây là các quy tắc về bán đất khi ủy quyền cho người khác. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ để được giải đáp.

>> Ủy quyền bán nhà đất: 6 quy định người dân cần biết

Xem thông tin chi tiết về Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác?

Bạn thấy bài viết Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận