Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm và Cách tính?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm và Cách tính? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là hai khái niệm đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để hiểu thêm về hai loại lãi suất này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trong các giao dịch tín dụng liên quan đến việc tính lãi suất như cho vay, gửi tiết kiệm,… khách hàng sẽ thường nghe nói đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Cũng bởi vì, hai loại lãi suất này có mối quan hệ vừa tương đồng vừa tương phản, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đâu là lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa? Nó khác biệt như thế nào? Cách tính như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, trong bài viết này Nganhangviet.org sẽ cung cấp thông tin liên quan đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa để bạn hiểu.

Khái niệm lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực.

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là tỷ lệ thể hiện sự gia tăng của tiền sau một thời gian nhất định (thường là 1 năm) nhưng không tính đến sự thay đổi sức mua của đồng tiền đó. Và đây cũng là lãi suất bạn kiếm được trên số tiền của mình nếu bạn có tài khoản tiết kiệm hoặc lãi suất bạn phải trả khi vay tiền.

Lãi suất danh nghĩa là gì?
Lãi suất danh nghĩa là gì?

Ví dụ: Bạn vay tiền trả góp tại ngân hàng, lãi suất áp dụng cho khoản vay là 10% / năm, nghĩa là lãi suất danh nghĩa của bạn là 10%.

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Lãi suất thực tế (lãi suất hiệu dụng) là tỷ lệ bạn thực nhận được khi đầu tư hoặc trả một khoản vay khi tính đến ảnh hưởng của lãi suất kép. Bởi có một thực tế luôn xảy ra đối với nền kinh tế là lạm phát, tác động trực tiếp đến lãi suất. Và lãi suất cuối cùng, sau khi sử dụng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát, là lãi suất thực.

Sự khác biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì?

Nền tảng:

 • Lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát.
 • Lãi suất danh nghĩa sẽ không tính đến các yếu tố lạm phát.

Về tính năng:

 • So với lãi suất thực, lãi suất danh nghĩa mang tính chất tham khảo nhiều hơn.
 • Lãi suất thực được áp dụng để đo sức mua của các khoản thu lãi.

Về cách tính:

 • Ví dụ, nếu bạn vay tín chấp với lãi suất 15% / năm thì lãi suất danh nghĩa là 15%.
 • Ngược lại, lãi suất thực tế vẫn giữ nguyên sau lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Cách tính lãi suất danh nghĩa

Giả sử, bạn vay ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 8%, khi đó lãi suất danh nghĩa là 10%. Có thể hiểu, lãi suất danh nghĩa là lãi suất mà đơn vị tín dụng đưa ra cho bạn và được ghi trong hợp đồng.

Cách tính lãi suất thực

Lãi suất thực tế xấp xỉ bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Nó không phải là một con số đơn thuần, vì mọi nhà đầu tư lợi nhuận đều có kỳ vọng tỷ lệ lạm phát khác nhau. Nếu một nhà đầu tư nhận được lợi nhuận 5% trong vòng 5 năm tới và dự đoán rằng lạm phát là 2%, họ kỳ vọng sẽ nhận được lợi nhuận thực tế là 3%. Về cơ bản, lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Công thức tính lãi suất thực tế như sau:

Lãi suất thực và lãi suất thực

Trong đó:

 • i = lãi suất danh nghĩa.
 • r = lãi suất thực.
 • E (I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng.

Như bạn thấy trong phương trình, bạn phải chia (1+ lãi suất danh nghĩa) cho (1 + tỷ lệ lạm phát, sau khi chia bạn sẽ trừ tất cả cho 1 để có lãi suất thực thay vì phải trừ tỷ lệ phạt. lãi suất danh nghĩa, công thức trên sẽ cho bạn câu trả lời chính xác về lãi suất thực.

Cách tính tỷ lệ lạm phát

Nếu bạn muốn tự tính tỷ lệ lạm phát, bạn có thể áp dụng công thức (CPI1 - CPI2) / (CPI2) * 100).

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Về cơ bản, để tính tỷ lệ lạm phát, bạn sẽ trừ chỉ số giá tiêu dùng của năm trước (CPIx + 1) với chỉ số giá tiêu dùng (CPIx) của năm trước.

Ví dụ tính lãi thực:

Giả sử bạn đi vay với lãi suất danh nghĩa là 6%, nhưng bạn muốn tính lãi suất thực. Để tính lãi suất thực, trước tiên bạn phải lấy CPI hàng năm là 2020 và trừ đi chỉ số giá tiêu dùng của năm 2019. Giả sử, chỉ số giá tiêu dùng năm 2020 là 239.207 và chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của năm 2019 là 236.648. Khi bạn trừ 239,207 từ 236,648, bạn nhận được 2,559.

Sau đó, bạn sẽ lấy 2,559 và chia cho CPI hàng năm 2019 (236,648), bạn sẽ nhận được 0,01. Sau đó, lấy 0,01 và nhân với 100, để có 1%. Nếu lãi suất danh nghĩa là 6% và tỷ lệ lạm phát là 1% thì lãi suất thực là 5%.

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Để biết mối quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa, bạn có thể tham khảo các công thức sau:

(1 + r) (1 + i) = (1 + R).

Trong đó:

 • r là lãi suất thực.
 • i là tỷ lệ lạm phát.
 • R là lãi suất danh nghĩa ..
 • Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa - Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng

Trên thực tế, tỷ lệ lạm phát thực tế có thể khác với tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​mà chúng ta không biết trước. Mặt khác, lãi suất danh nghĩa có thể được biết một cách chắc chắn tại thời điểm công bố. Vậy phần chênh lệch giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là lãi suất thực bao gồm cả tỷ lệ lạm phát.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa mà bạn có thể tham khảo. Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại lãi suất sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định tài chính tốt hơn và có cái nhìn tổng thể về tiền bạc.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Lãi suất kép là gì? Công thức và cách tính lãi gộp là gì?
 • Ký quỹ là gì? Các tính năng và lợi ích của giao dịch ký quỹ
Xem thông tin chi tiết về Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm và Cách tính?

Bạn thấy bài viết Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm và Cách tính? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm và Cách tính? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận