Lãi suất tái chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lãi suất tái chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Lãi suất tái chiết khấu là một trong những khái niệm về hoạt động ngân hàng, rất khó phân biệt với các loại lãi suất khác nếu không hiểu rõ. Điều này có thể dẫn đến các khoản đầu tư, tính toán sai chi phí và các khoản dự phòng.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, VIDGROUP sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn khái niệm cũng như cách phân biệt các loại lãi suất ngân hàng.

Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?

Lãi suất chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản.

Tỷ lệ chiết khấu ít được sử dụng hơn các khái niệm khác vì tính đặc thù của nó. Theo định nghĩa từ các văn bản quy phạm pháp luật, đây là loại lãi được áp dụng khi Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng mua lại giấy tờ có giá. Các loại giấy tờ này được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh như cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu,… để góp vốn, đầu tư sinh lời.

Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là người mua sản phẩm này cuối cùng. Bởi ban đầu, ngân hàng sẽ là đơn vị đứng ra mua giấy tờ có giá của chủ sở hữu là cá nhân để hưởng lãi và cấp lại khi đến hạn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đến kỳ thanh toán, ngân hàng muốn có dòng vốn để xoay vòng nhưng không đủ nên NHNN sẽ mua lại.

Từ đó, phần lãi tính trên số tiền trên các giấy tờ có giá này sẽ ít hơn do chưa đến hạn thanh toán. Việc NHNN triển khai mua lại không chỉ giúp ngân hàng có vốn sớm mà còn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Phần lãi còn lại cuối cùng này được gọi là lãi suất chiết khấu. Tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền ghi trên các giấy tờ đó, tùy thuộc vào người có nghĩa vụ phải trả.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?

Lãi suất cơ bản là khái niệm được quy định rất rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật, là cơ sở để xác định lãi suất nhận được khi cung ứng vốn. Lãi suất cơ bản sẽ do Ngân hàng Nhà nước công bố, gọi là mức sàn để các tổ chức tín dụng xác định lãi suất cho vay, đơn vị là tỷ lệ phần trăm. Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, lãi suất thực tế khi cấp vốn không vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Lãi suất cơ bản đóng vai trò quan trọng làm cơ sở cho lãi suất tái chiết khấu vì việc xác định tỷ lệ phần trăm phải dựa trên cơ sở đó. Đây là công cụ để Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ hợp lý, đồng thời kiểm soát việc cho vay của các tổ chức tín dụng. Từ đó, phát hiện các trường hợp vi phạm và xử phạt kịp thời, tránh ảnh hưởng đến đồng tiền Việt Nam và thị trường.

Tỷ lệ tái cấp vốn là gì?

Sau khi tìm hiểu lãi suất tái chiết khấu là gì, bạn cần tham khảo thêm khái niệm lãi suất tái cấp vốn, vì hai khái niệm này rất dễ nhầm lẫn. Lãi suất tái cấp vốn là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định để thực hiện nghiệp vụ tái cấp vốn đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam. Mục đích của việc tạo ra khái niệm này là để thu lãi trên số vốn ngắn hạn mà NHNN cung cấp cho các ngân hàng.

Chính vì quan niệm này mà nhiều người hiểu nhầm và coi lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn là như nhau. Tuy nhiên, chúng có khá nhiều đặc điểm phân biệt. Ngân hàng Nhà nước không trực tiếp cấp tín dụng cho ngân hàng mà sẽ mua các khoản vay mà các đơn vị này có và hai bên quy đổi tiền mặt. Có thể là cho vay theo hồ sơ tín dụng, thế chấp giấy tờ có giá, v.v.

Phân biệt giữa lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn

Phân biệt giữa lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn

Mặc dù đã có khái niệm rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng dường như vẫn khó phân biệt được hai loại lãi này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn, Góc nhìn tài chính sẽ phân biệt những điều sau:

Như nhau

Về cơ bản, hai loại lãi suất này đều do Ngân hàng Nhà nước áp dụng và đối tượng áp dụng là các ngân hàng thương mại. Mục đích của việc này là cấp tín dụng để các đơn vị đó quay vòng vốn nhanh hơn, cho vay kịp thời theo yêu cầu của khách hàng. Đây đều là các hình thức cấp tín dụng ngắn hạn trên cơ sở các giấy tờ có giá.

Sự khác biệt

Lãi suất chiết khấu về cơ bản giống như lãi suất tái cấp vốn, nhưng theo một cách rõ ràng hơn. Đó là loại lãi suất xuất hiện khi NHNN muốn tái cấp vốn cho một NHTM nhưng có đối tượng cụ thể như trái phiếu, hối phiếu,… Trong khi đó, lãi suất tái cấp vốn có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. thế chấp nhiều hơn, chỉ dưới các giấy tờ có giá.

Ý nghĩa của lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn

Hai loại lãi suất này xuất hiện trong quá trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý và cấp tín dụng ngắn hạn để hỗ trợ các ngân hàng thương mại. Chúng thể hiện sự hỗ trợ kịp thời của NHTW với các tổ chức tín dụng trên cả nước. Điều này giúp duy trì hoạt động của các tổ chức đó.

Ngoài ra, khi tái cấp vốn xảy ra cũng phản ánh tình hình hoạt động của ngân hàng thương mại. Điều này cho thấy tổ chức đang hoạt động không hiệu quả, không thu hút được khách hàng, do đó thiếu hụt dòng tiền. Vì vậy, cần phải có chính sách phù hợp để giải quyết ngay vấn đề này.

Sự kết luận.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lãi suất tái chiết khấu và cách phân biệt với các loại lãi suất khác. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn áp dụng những kiến ​​thức hữu ích trong công việc của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các khái niệm, hãy xem thêm thông tin từ Góc nhìn tài chính.

Xem thông tin chi tiết về Lãi suất tái chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản.

Bạn thấy bài viết Lãi suất tái chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lãi suất tái chiết khấu là gì: Phân biệt lãi suất cơ bản. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận