Lãi suất dư nợ giảm dần là gì: cập nhật cách tính mới nhất.

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lãi suất dư nợ giảm dần là gì: cập nhật cách tính mới nhất. phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Lãi suất là một yếu tố cần quan tâm khi các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu tín dụng. Tùy theo điều kiện và tổ chức tín dụng mà mức lãi suất có thể thay đổi. Vậy phải hiểu lãi suất là gì? Lãi suất cho vay giảm dần là gì? Hãy cùng gocnhintaichinh hiểu rõ hơn về những khái niệm này nhé!

Lãi suất cho vay là bao nhiêu?

Lãi suất số dư giảm dần là bao nhiêu: cập nhật tính toán mới nhất.

Lãi suất tiền vay là tỷ lệ phần trăm trên số tiền vay trong một thời hạn nhất định (hàng tháng hoặc hàng năm). Mức lãi suất này được quy định trên cơ sở thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng. Đồng thời, pháp luật hiện hành cũng có quy định về giới hạn lãi suất cho vay đối với các tổ chức này.

Hầu hết các ngân hàng / tổ chức cho vay hiện nay đều có khung cho vay và lãi suất rõ ràng. Theo đó, lãi suất vay sẽ được thỏa thuận nghiệp vụ tương ứng với thời hạn vay, phương thức thanh toán, v.v.

Phân theo chủ thể của quan hệ dân sự, cho vay nặng lãi có 3 nhóm chủ thể. Thứ nhất, ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Thứ hai, giữa các tổ chức cho vay tín dụng. Thứ ba, ngân hàng / tổ chức tín dụng và khách hàng.

Chia theo giá trị thực, lãi suất cho vay bao gồm lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. Với lãi suất danh nghĩa, tỷ lệ lãi suất sẽ được ghi rõ trên văn bản thỏa thuận. Với lãi suất thực, lãi suất là phần danh nghĩa của tiền sau khi cộng với tỷ lệ lạm phát. Đây cũng là lý do khiến lãi suất cho vay thực tế thường cao hơn so với hợp đồng đã thỏa thuận.

Lãi suất cho vay giảm dần là gì?

Lãi suất số dư giảm dần là bao nhiêu?

Trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng trả góp hàng tháng, lãi suất theo dư nợ giảm dần là quan niệm phổ biến. Thông thường, cách tính này sẽ được so sánh với lãi trên dư nợ gốc, tính trên tiền gốc (tổng số tiền đã vay). Ngược lại, lãi theo dư nợ giảm dần được tính trên dư nợ thực tế.

Từ khái niệm cho thấy phương pháp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần có lợi hơn phương pháp tính lãi suất còn lại. Tuy nhiên, lãi suất theo dư nợ giảm dần thường cao hơn lãi suất theo dư nợ gốc. Đồng thời, tổng lãi suất tính trên số tiền vay trong thời hạn (theo hợp đồng) không có sự chênh lệch quá lớn. Vì vậy, khách hàng nên hỏi rõ để hiểu rõ hơn về khoản lãi phải trả khi ký hợp đồng.

Cách tính lãi suất theo số dư giảm dần?

Cách tính lãi suất theo số dư giảm dần?

Lãi suất theo số dư giảm dần là phần trăm lãi trên số dư nợ thực tế. Theo đó, tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần khi tháng trôi qua (một phần tiền gốc đã được trả hàng tháng). Cụ thể, lãi suất giảm dần có thể được tính như sau.

  • Số tiền gốc hàng tháng mà khách hàng trả góp được tính như sau:

Tiền gốc hàng tháng = (Tổng số tiền vay): (số tháng vay)

  • Tiền lãi phải trả cho tháng đầu tiên:

Tiền lãi tháng đầu tiên = (Tổng khoản vay) x (Lãi suất vay giảm dần)

  • Tiền lãi phải trả trong các tháng tiếp theo

Dư nợ thực tế = (Tổng khoản vay) – (Đã trả gốc)

Tiền lãi = (Dư nợ thực tế) x (Lãi suất số dư giảm dần)

Như vậy hàng tháng khách hàng sẽ trả gốc hàng tháng và lãi theo dư nợ giảm dần. Bạn càng trả nhiều thì số tiền nợ thực sự sẽ giảm đi, và tiền lãi hàng tháng cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, tùy vào mức lãi suất để kết luận dư nợ giảm dần có lợi hơn cho khách hàng hay không? Vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ để hiểu rõ hơn về mức lãi suất ngân hàng đưa ra.

Bạn có nên vay tín chấp với lãi suất giảm dần không?

Tiền lãi được tính theo gốc hoặc theo dư nợ giảm dần, sẽ có các khoản thanh toán hàng tháng khác nhau. Tuy nhiên, lãi suất theo dư nợ giảm dần lớn hơn lãi suất gốc. Về cơ bản, tổng số tiền lãi khách hàng cần trả cho cả hợp đồng là hoàn toàn bằng nhau.

Vậy tại sao lại có cách phân loại lãi suất vay tín chấp như vậy. Có thể hiểu, lãi suất dư nợ gốc giống như phương thức trả góp hàng tháng. Theo đó, số tiền lãi góp mỗi tháng là như nhau. Ngược lại, lãi suất theo dư nợ giảm dần, trả nhiều hơn vào những tháng đầu, giảm dần về sau.

Thực tế, các hợp đồng tín dụng hiện nay đều áp dụng lãi suất giảm dần trên dư nợ. Cách tính này giúp giảm áp lực thanh toán cho khách hàng khi thanh toán, nhất là khi khả năng thanh toán của khách hàng càng về sau càng biến động. Đồng thời, giảm rủi ro khi thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng. Vì vậy, quy định áp dụng lãi suất vay tín chấp giảm dần là hoàn toàn hợp lý khi vay tín chấp hiện nay.

Phần kết.

Lãi suất dư nợ giảm dần là cách tính lãi suất phổ biến trong các hợp đồng vay tín dụng hiện nay. Cách tính lãi này áp dụng cho số dư còn lại. Họ giảm bớt áp lực thanh toán hàng tháng cho khách hàng khi thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng. Tuy nhiên, về cơ bản, tổng số lãi phải trả trên hợp đồng không có chênh lệch so với lãi suất dư nợ gốc.

Xem thông tin chi tiết về Lãi suất dư nợ giảm dần là gì: cập nhật cách tính mới nhất.

Bạn thấy bài viết Lãi suất dư nợ giảm dần là gì: cập nhật cách tính mới nhất. có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lãi suất dư nợ giảm dần là gì: cập nhật cách tính mới nhất. bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Xêm thêm:   VPBank và Fe Credit có không giống nhau ko? Là gì có phải 1 hay ko

Viết một bình luận