Lãi gộp là gì: hệ số và cách tính ra sao (Cập Nhật 2020).

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lãi gộp là gì: hệ số và cách tính ra sao (Cập Nhật 2020). phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Lãi kép là gì chắc chắn là một thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm, bởi đối với các doanh nghiệp, công ty kinh doanh thì lãi gộp là một phần không thể thiếu. Nó thường xuất hiện trong nhiều báo cáo tài chính.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về lãi kép cũng như cách tính thì đừng bỏ qua những thông tin sau tại VIDGROUP bạn.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì trở thành thắc mắc chung của nhiều người. Trong đó, lợi nhuận gộp được hiểu là lợi nhuận sau khi trừ chi phí đầu vào khỏi doanh thu.

Thực chất, lợi nhuận gộp là số dư giữa doanh thu và chi phí kinh doanh chính. Tùy từng doanh nghiệp cụ thể với các mặt hàng kinh doanh khác nhau mà lãi gộp sẽ được tính khác nhau.  • Đối với các doanh nghiệp bán hàng hóa, lợi nhuận gộp là khoản chênh lệch giữa doanh thu nhận được và số lượng hàng hóa nhập khẩu.


  • Còn đối với doanh nghiệp sản xuất, lãi gộp là phần chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất. Một số người gọi là lãi kép trong trường hợp này là lợi nhuận ròng.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là bao nhiêu?

Sau khi hiểu lãi suất kép là gì, việc tiếp theo bạn cần tìm hiểu lãi suất kép hay lãi suất kép là gì. Theo đó, hệ số tỷ suất lợi nhuận gộp là hệ số lợi nhuận được hiển thị dưới dạng phần trăm doanh thu. Người ta có thể biết chính xác số tiền lãi thông qua tỷ suất lợi nhuận gộp này.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp này để so sánh lợi nhuận giữa các năm. Nó giúp mọi người đánh giá được sự phát triển của doanh nghiệp, công ty như thế nào. Hệ số lãi kép sẽ được hiển thị dưới dạng%.

Theo đó:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = lợi nhuận gộp / doanh số.

Doanh nghiệp có tăng doanh thu thì không thể khẳng định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó có cải thiện hay không. Mà cần căn cứ vào tỷ suất lợi nhuận tăng hay giảm để xác định.

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm đồng nghĩa với việc hiệu quả kinh doanh giảm. Từ đây, doanh nghiệp sẽ cân nhắc và biết cách điều chỉnh nguyên vật liệu đầu vào, nguyên vật liệu tăng, chi phí marketing tăng v.v.

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp là gì?

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó quyết định mức lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhờ đó, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định có đầu tư vào doanh nghiệp thêm hay không.

Trong trường hợp hoạt động kinh doanh không tốt, lợi nhuận gộp thể hiện qua các con số sẽ giúp lãnh đạo công ty thấy được việc kinh doanh đang đi đúng hướng hay chưa và cần khắc phục ở những lĩnh vực nào và khắc phục ở khâu nào. hiệu quả tăng lên.

Khi lãi gộp âm, tức là doanh thu nhỏ hơn chi phí đầu vào, hay còn gọi là lỗ, chứng tỏ hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Công ty của bạn trong trường hợp này đang phải bù lỗ. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục kịp thời, tránh trường hợp dẫn đến phá sản.

Nếu lợi nhuận gộp là dương chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đang làm ăn khá tốt và có lãi. Vì vậy, doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư để nâng tỷ suất lợi nhuận lên mức cao hơn.

Là một nhà quản lý hoặc ban giám đốc của một công ty, doanh nghiệp, bạn chắc chắn không thể không theo dõi sự biến động của lợi nhuận gộp. Nó giúp doanh nghiệp xác định được tình hình thực tế là gì.

Công thức tính lợi nhuận gộp là gì?

Công thức tính lợi nhuận gộp là gì?

Công thức tính lãi gộp là đúng? Cách tính lãi gộp chính xác nhất? Đây cũng là những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì, những nơi khác nhau sử dụng các khái niệm khác nhau trong công thức tính lãi kép.

Công thức tính lãi kép cực kỳ đơn giản. Trong đó, mọi người chỉ cần dựa vào khái niệm lãi kép là có thể tính được theo công thức này.

Công thức tính lãi gộp:

Lợi nhuận gộp = doanh thu – chi phí đầu vào.

Trong một số cuốn sách kinh tế, nó được đưa ra công thức lợi nhuận gộp = doanh thu thuần – giá vốn hàng hóa. Đây là công thức được viết chi tiết hơn. Vì doanh thu thuần, hiểu một cách bản chất vẫn là doanh thu.

Bên cạnh đó, một số nơi còn có công thức: lợi nhuận gộp = doanh thu thuần – chi phí. Công thức này có vẻ hơi khác so với công thức phổ biến, tuy nhiên, nó vẫn là công thức tính lãi kép. Bởi vì, lãi gộp hay lãi gộp vẫn là một khái niệm phổ biến.

Phần kết.

Trên đây là một số thông tin về lãi kép là gì, hệ số lãi gộp là gì, công thức tính lãi kép như thế nào,… để mọi người cùng tham khảo.

Hi vọng đây là những chia sẻ hữu hiệu nhất giúp các doanh nghiệp biết cách tính lãi gộp để có biện pháp duy trì hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất.

Xem thông tin chi tiết về Lãi gộp là gì: hệ số và cách tính ra sao (Cập Nhật 2020).

Bạn thấy bài viết Lãi gộp là gì: hệ số và cách tính ra sao (Cập Nhật 2020). có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lãi gộp là gì: hệ số và cách tính ra sao (Cập Nhật 2020). bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận