KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


KYC và eKYC là những thuật ngữ quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Để hiểu eKyC và KYC là gì, mời các bạn theo dõi thông tin bên dưới nhé!

Như chúng ta đã biết, KYC và eKYC là những khái niệm quan trọng đối với ngành tài chính ngân hàng. Nó thường được sử dụng để xác minh khách hàng khi mở tài khoản Ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ về KYC và eKYC.

Vì vậy, trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc về eKYC, KYC là gì. Vai trò và tầm quan trọng của nó trong quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản tại các ngân hàng và công ty tài chính.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ Biết khách hàng của bạn. Nếu hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là hiểu biết về khách hàng của mình. Đây là quá trình xác định và xác minh danh tính của khách hàng với những gì họ đã khai báo khi tham gia mở tài khoản.

KYC là gì?
KYC là gì?

Mọi thông tin khách hàng khai báo cần đảm bảo tính pháp lý, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Thông thường, KYC được áp dụng tại các ngân hàng và tổ chức tài chính để đánh giá, giám sát, ngăn chặn các hoạt động gian lận, rửa tiền, v.v.

Quy trình đánh giá này bao gồm nhiều bước khác nhau như: Liên hệ với khách hàng để xác minh khách hàng là thật, so sánh sự trùng khớp giữa các giấy tờ xác định danh tính,… Và các mặt thông qua sự có mặt của khách hàng.

Ai cần tuân thủ KYC. yêu cầu

Đối với các ngân hàng, tổ chức tài chính, đối tượng áp dụng quy định KYC như sau:

 • Khách hàng muốn mở một tài khoản ngân hàng.
 • Khách hàng muốn mở một tài khoản thẻ tín dụng.
 • Khách hàng muốn mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán.
 • Khách hàng mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.
 • Khách hàng mở tài khoản để đăng ký và mua các gói bảo hiểm.

Tóm lại, dù mở tài khoản theo hình thức truyền thống hay trực tuyến thì đều phải tuân thủ KYC. Tùy thuộc vào loại tài khoản, mức độ yêu cầu KYC sẽ khác nhau.

Tầm quan trọng của KYC

Trong hoạt động tài chính, KYC ngân hàng là khâu đầu tiên trong mọi hoạt động. Các ngân hàng và tổ chức tài chính cần biết về khách hàng trước khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài ra, việc biết khách hàng của mình là ai cũng giúp các ngân hàng và tổ chức tài chính xác định được danh tính và thông tin của khách hàng. Sau đó, họ sẽ đưa những thông tin này vào hệ thống quản lý để giám sát hiệu quả.

Hơn nữa, KYC là một hành động cần thiết để đảm bảo khách hàng của họ là có thật. Điều này sẽ cho phép họ đánh giá và giám sát rủi ro. Đặc biệt, quy trình này còn ngăn ngừa gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố, tham nhũng ...

Quy trình thực hiện KYC

Quy trình KYC bao gồm:

 1. Xác minh chứng minh thư.
 2. Xác minh khuôn mặt.
 3. Xác minh các tài liệu như hóa đơn điện nước như bằng chứng về địa chỉ hoặc thu nhập cá nhân.
 4. Xác minh sinh trắc học.

Các ngân hàng và công ty tài chính phải tuân thủ các quy định của KYC để tránh gian lận. Nếu không tuân thủ sẽ bị cơ quan có thẩm quyền phạt nặng.

Các tài liệu cần thiết cho KYC. quá trình

Các tài liệu cần thiết cho quy trình KYC bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, đảm bảo thông tin sắc nét, rõ ràng.
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc bằng lái xe hoặc hợp đồng lao động / bảng lương / giấy đăng ký tạm trú.

Khi công ty hoặc doanh nghiệp mở tài khoản mới, họ phải cung cấp: Số an sinh xã hội, bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc hộ chiếu cho nhân viên. Bên cạnh đó là danh sách các thành viên hội đồng quản trị và các cổ đông của họ.

EKYC là gì?

eKYC là mã định danh khách hàng điện tử nhằm đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Hiện các ngân hàng ở nhiều nước đã chuyển sang hình thức nhận dạng điện tử của khách hàng.

EKYC là gì?
EKYC là gì?

Tại sao eKYC lại phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng?

Thay vì xác định khách hàng bằng cách gặp mặt trực tiếp, đối chiếu các tài liệu phức tạp. eKYC thực hiện nhận dạng bằng phương tiện điện tử mà không cần gặp mặt. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, eKYC giúp kiểm tra, đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng.

Với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học… nhận dạng khách hàng thông qua trí tuệ nhân tạo… Các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm tối đa thời gian, nguồn lực, tiền bạc.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với các dịch vụ của ngân hàng. Đồng thời đáp ứng tốt nhất nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Hiện tại, việc xác minh KYC trên giấy tờ mới chỉ là bước đầu tiên, mất nhiều thời gian. Do đó, các ngân hàng và công ty tài chính đang dần chuyển đổi sang eKYC.

Theo thông tư 16/2020 / TT-NHNN của chính phủ cho phép nhận dạng khách hàng từ xa eKYC. Tuy nhiên, với điều kiện tổng giao dịch dưới 100 triệu / tháng. Các trường hợp trên số đó phải sử dụng Video KYC.

Một số hình thức eKYC hiện đang được sử dụng bao gồm:

 1. Sử dụng Tên người dùng (tên người dùng) và mật khẩu để sử dụng tài khoản của bạn.
 2. Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID đã cài đặt của bạn khi thiết lập. Đây là phương thức khá phổ biến, có tính bảo mật cao.
 3. Mã xác thực OTP là cách xác thực khách hàng hiện đại, tiên tiến và an toàn nhất.
 4. Chữ ký điện tử có trong USB Token, SIM điện thoại, File… Tuy nhiên, có một hạn chế là nếu bạn ký sai một nét thì sẽ không thể sử dụng được.

Một số lưu ý khi triển khai eKYC

Cùng với việc cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi triển khai eKYC, các ngân hàng và tổ chức tài chính cần lưu ý những vấn đề sau để tránh rủi ro, lừa đảo.

 • Quy trình eKYC thông qua selfie tiềm ẩn những vấn đề như: Khách hàng sử dụng ảnh có sẵn, chỉnh sửa, giả mạo chữ ký, giả mạo thông tin ...
 • eKYC bằng Video Call có độ tin cậy cao, được áp dụng tại nhiều ngân hàng trên thế giới. eKYC qua Cuộc gọi video cho phép người kiểm tra tương tác chân thực với người dùng.
 • Các ngân hàng, công ty tài chính cần lựa chọn đối tác tin cậy, am hiểu về eKYC để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Thực trạng ứng dụng eKYC ở Việt Nam

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, Chính phủ đã ban hành thông tư sửa đổi các quy tắc hiện hành bao gồm KYC điện tử hoặc eKYC. Quy trình này được áp dụng cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tài khoản cá nhân. Không cung cấp cho người nước ngoài hoặc các ứng dụng tài khoản đồng sở hữu.

Ngân hàng Nhà nước cho phép eKYC

Trước khi tiến hành eKYC, các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước phải thực hiện các bước sau:

 • Thu thập các dữ liệu giống như KYC thông thường bao gồm: Đơn đăng ký qua ngân hàng, giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD, hộ chiếu).
 • Kiểm tra và điều tra các tài liệu của người nộp đơn.
 • Cảnh báo về quá trình thực hiện KYC qua phương tiện điện tử.
 • Thông báo kết quả điều tra eKYC.

Quy định KYC điện tử từ xa

 • Có đầy đủ thông tin cũng như xác nhận của khách hàng.
 • Chứa một phương thức xác thực tên khách hàng trên ứng dụng.
 • Một phương pháp theo dõi nhận dạng khách hàng trong suốt vòng đời của tài khoản.
 • Tài khoản có khả năng duy trì và bảo mật các bản ghi eKYC trong suốt thời gian tồn tại của tài khoản.

Quy định về tài khoản mở bằng eKYC

 • Xác nhận danh tính qua cuộc gọi video phải đảm bảo chất lượng và bảo mật.
 • Các ngân hàng sử dụng các tài liệu công khai để xác định khách hàng.
 • Sau khi điều tra và xác nhận các chứng từ, ngân hàng phải gặp chủ tài khoản.
 • Có thể chuyển tiền sang tài khoản khác trong cùng ngân hàng.

Danh sách các ngân hàng áp dụng eKYC

Tại Việt Nam, có một số ngân hàng đang ứng dụng công nghệ eKYC như: TPBank, VPBank, MB Bank, Bản Việt, MSSB, VIB, SeABank, SacomBank ...

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu KYC là gì, tầm quan trọng và cách xác minh KYC. Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, KYC đang dần được chuyển đổi sang eKYC. Điều này giúp các ngân hàng và công ty tài chính tự động hóa quá trình điền thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Xem thông tin chi tiết về KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking

Bạn thấy bài viết KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về KYC là gì? Hiểu đúng về KYC và eKYC trong Banking bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận