Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức ngân hàng khác tại đây => Kiến thức ngân hàng


Nhiều người thắc mắc Đặt cọc là gì? Các đặc điểm và lợi ích của giao dịch ký quỹ là gì? Để giải đáp thắc mắc trên mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khi bắt đầu kinh doanh độc lập, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "ký quỹ". Đây được coi là một hình thức giao dịch gửi tiền cũng như tài sản vào ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về các tính năng và lợi ích mà giao dịch ký quỹ mang lại. Và liệu người dùng có gặp rủi ro gì khi giao dịch ký quỹ không?

Do đó, trong bài viết này, Nganhangviet.org Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình Ký quỹ là gì?? Các tính năng và lợi ích của giao dịch ký quỹ để bạn tham khảo.

Ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của tổ chức, doanh nghiệp tại các ngân hàng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng cũng như các bên liên quan.

Ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì?

Theo quy định của pháp luật, tiền ký quỹ có thể là tiền, giấy tờ quan trọng hoặc kim khí quý, đá quý ... được đưa vào tài khoản phong tỏa ở ngân hàng, bảo lãnh cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án. dự án hoặc đầu tư.

Tài sản ký quỹ sẽ được kiểm soát chặt chẽ và có thể thu hồi kịp thời. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức không thực hiện hoặc thực hiện không đúng sẽ phải bồi thường, thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dịch vụ ký quỹ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu chứng minh năng lực tài chính như: tư vấn du học, kinh doanh bảo hiểm, bán hàng đa cấp, dịch vụ việc làm, cho thuê lao động đi du lịch quốc tế…

Các loại tiền gửi phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại, tùy vào mục đích gửi tiền ký quỹ của khách hàng mà sẽ có những loại riêng biệt. Theo đó, tại các ngân hàng sẽ có các loại tiền gửi phổ biến sau.

Mở L / C ký quỹ

L / C là từ viết tắt của Letter of credit có nghĩa là “thư tín dụng”. Đây là hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua trung gian là ngân hàng. Lúc này, L / C giống như một bức thư do ngân hàng soạn thảo theo yêu cầu chung.

Bên trong bức thư này sẽ bao gồm các thỏa thuận và cam kết về việc thanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu. Sau khi L / C đã được phát hành, người xuất khẩu phải thực hiện các nghĩa vụ quy định trong thư tín dụng.

Tiền gửi đảm bảo

Bạn có thể hiểu đơn giản ký quỹ bảo lãnh là sự đảm bảo thanh toán cho chứng thư do ngân hàng phát hành. Theo đó, ngân hàng sẽ trả cho bên thụ hưởng khoản tiền bồi thường ghi trên giấy bảo lãnh nếu bên đối tác không thực hiện trách nhiệm của mình theo hợp đồng.

Ngân hàng không bảo lãnh cho bên đối tác thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, ngân hàng chỉ bảo lãnh thanh toán số tiền trong phạm vi ghi trong bảo lãnh. Tóm lại, đặt cọc bảo đảm là một khoản đảm bảo cho người thụ hưởng khi các hoạt động của hợp đồng không được thực hiện.

Ký quỹ bảo đảm để phát hành thẻ tín dụng ngân hàng

Làm thẻ tín dụng ký quỹ là cách làm thẻ tín dụng thông qua tài sản thế chấp. Khách hàng sẽ gửi vào ngân hàng một số tiền nhất định để chứng minh rằng mình có đủ khả năng thanh toán số tiền phát hành từ thẻ tín dụng.

Bạn có thể mang tiền mặt, đá quý, kim loại quý đến ngân hàng để gửi làm thẻ tín dụng. Khoản tiền gửi này sẽ được hưởng lãi suất và chỉ được rút khi thẻ không còn giá trị sử dụng. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận thẻ tín dụng tiền gửi.

Gửi tiền để thực hiện các nghiệp vụ giao nhận tại ngân hàng bạn muốn gửi

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ đổi tiền có kỳ hạn. Đây là giao dịch hoán đổi kỳ hạn giữa hai bên mua và bán.

Theo đó, hai bên mua và bán sẽ cam kết với nhau một lượng ngoại tệ theo tỷ giá kỳ hạn có kỳ hạn xác định vào ngày giao dịch và việc thanh toán sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định trong tương lai.

Ký quỹ để được phép hoạt động một số ngành, nghề

Để được phép hoạt động trong một số ngành nghề như hoạt động xuất khẩu lao động, bán hàng đa cấp, giới thiệu việc làm, kinh doanh lữ hành,… khách hàng có thể mở tài khoản ký quỹ tại ngân hàng. Tùy từng ngành nghề mà mức ký quỹ sẽ được quy định khác nhau.

Các tính năng của giao dịch ký quỹ

Hầu hết các hình thức gửi tiền ký quỹ đều có những đặc điểm chung như:

Các tính năng của giao dịch ký quỹ
Các tính năng của giao dịch ký quỹ
 • Đồng tiền gửi: VND hoặc các loại ngoại tệ phổ biến trên thị trường như USD, EUR, GBP ...
 • Số dư tối thiểu: Phụ thuộc vào loại tiền gửi
 • Lãi suất: Tính theo kỳ hạn hoặc kỳ hạn.
 • Kỳ hạn trả lãi từ 1 đến 36 tháng theo tiêu chí kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao.

Quy trình giao dịch ký quỹ luôn có sự tham gia của 3 bên, bao gồm:

 • Bên nhận ký quỹ là doanh nghiệp, tổ chức có tài sản ký quỹ…
 • Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp.
 • Bên được Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thanh toán, bồi thường khi có sự cố xảy ra thường là đối tác kinh doanh của bên nhận ký quỹ.

Lợi ích của việc gửi tiền

Bản chất của việc ký quỹ cũng giống như việc khách hàng thế chấp tài sản để tạo niềm tin cho người khác. Các lợi ích của việc ký quỹ như sau:

 • Các tổ chức, doanh nghiệp tạo dựng uy tín, đảm bảo và mang lại sự an tâm cho các đối tác kinh doanh.
 • Tiền gửi vào Ngân hàng vẫn có thể sinh lãi trong tài khoản ngân hàng.
 • Đối với tâm lý kinh doanh, ký quỹ mang lại sự an toàn và thoải mái cho tổ chức, doanh nghiệp cũng như đối tác.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về lãi suất tiền gửi. Hiện tại, lãi suất tiền gửi của dịch vụ này được tính là Lãi suất tiền gửi có thời hạn và không thời hạn. Phương thức trả lãi như sau:

 • Đối với lãi suất không kỳ hạn: Trả lãi vào ngày 25 hàng tháng và tự động chuyển vào tài khoản của khách hàng.
 • Đối với lãi có kỳ hạn: Lãi được trả vào cuối kỳ và được tự động nhập vào vốn.

Những ngân hàng có dịch vụ tiền gửi tốt nhất hiện nay

Nếu đang có nhu cầu gửi tiền, bạn có thể lựa chọn một trong các ngân hàng sau:

Ngân hàng Đặc điểm
ACB
 • Tiền tệ: VND, USD, EUR và các ngoại tệ khác.
 • Số tiền gửi tối thiểu: 1.000.000 VND / 100 USD / 100 EUR.
Ngân hàng công thương
 • Đồng tiền gửi: VND.
 • Kỳ hạn ký quỹ: Không kỳ hạn, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng.
BIDV
 • Tiền tệ: VND hoặc ngoại tệ.
 • Lãi suất: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn.
 • Số tiền gửi tối thiểu: Tùy theo tính chất của từng loại tiền gửi ..
NamABank
 • Kỳ hạn: không kỳ hạn, có kỳ hạn.
 • Tiền tệ: VND, ngoại tệ.
 • Số tiền gửi tối thiểu: tùy theo tính chất của từng loại tiền gửi.
 • Lãi suất: theo biểu lãi suất hiện hành của Nam A Bank.
HDBank
 • Tiền tệ: VND, USD, EUR và các ngoại tệ khác.
 • Lãi suất: lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.
 • Số tiền gửi tối thiểu: tùy thuộc vào tính chất của từng loại tiền gửi.

Thủ tục gửi tiền gửi ngân hàng

Mọi doanh nghiệp, tổ chức khi có nhu cầu mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ bao gồm:

Trong trường hợp bạn có một tài khoản

 • Hợp đồng đặt cọc.
 • Ủy quyền rút tiền từ tài khoản tiền gửi không kỳ hạn về tài khoản phong tỏa

Trong trường hợp bạn không có tài khoản

 • Hồ sơ mở tài khoản bao gồm: Bản đăng ký thông tin tài khoản, tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản.
 • Ủy quyền trích tiền từ tài khoản tiền gửi không kỳ hạn sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đặt cọc là gì? Các tính năng và lợi ích của giao dịch ký quỹ. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức cần chứng minh năng lực tài chính thì dịch vụ ký quỹ ký quỹ là sự lựa chọn tuyệt vời.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng hiện tại
 • Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân hiện tại của các ngân hàng
Xem thông tin chi tiết về Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

Bạn thấy bài viết Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Viết một bình luận