Sổ tạm trú KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

Bên cạnh những loại sổ như sổ hộ khẩu KT1, sổ tạm trú KT2, KT4 thì sổ tạm trú KT3 cũng vô cùng quan trọng đối với công dân Việt Nam. Chúng là bằng chứng về cuộc sống và cư trú hiện tại của bạn ở bất kỳ khu vực nào trên đất nước.

KT3 được ban hành nhằm giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và kiểm soát an ninh, trật tự xã hội. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu toàn bộ thông tin về loại sổ này, các bạn cùng tham khảo ngay nhé!

KT3 là gì? Thủ tục làm KT3 như thế nào?

Sổ KT3 là sổ tạm trú dài hạn hoặc sổ tạm trú không thời hạn tại thành phố trực thuộc trung ương hoặc tỉnh khác tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Sổ tạm trú KT3 được cấp khi công dân đăng ký tạm trú dài hạn với cơ quan có thẩm quyền và được xác minh, kiểm tra, làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3.

kt3 là gì

KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình. Đồng thời, việc này cũng giúp địa phương, cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của 1 địa điểm dân cư cụ thể.

Hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, KT3 chỉ có thời hạn tối đa là 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng, tùy theo nhu cầu cư trú mà chúng tôi có thể xin gia hạn tạm trú hoặc xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

Công dân có hộ khẩu KT3 tại một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì công dân đó được hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích như người thường trú bình thường tại địa phương đó.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú là quyền và nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại địa phương không phải nơi thường trú. Bên cạnh đó, sổ tạm trú KT3 còn là điều kiện cần để chúng ta sử dụng vào những mục đích, công việc chính sau:

Sổ KT3 giúp chúng tôi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương tạm trú.

 • Sổ tạm trú này giúp chúng ta có thể đăng ký, sang tên phương tiện giao thông khi cần thiết.
 • Được quyền mua bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi tạm trú.
 • Điều kiện vay tín chấp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.
 • KT3 cho chúng ta quyền làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi tạm trú của mình.
 • Đăng ký lắp đặt Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • KT3 giúp chúng ta hoàn thành các thủ tục nhập học, học bằng lái xe, nạp tiền bảo hiểm …

Chức năng của sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn làm thủ tục xác nhận nơi lưu trú tạm thời hoặc lâu dài của mình. Đồng thời, việc này cũng giúp địa phương (xã, phường, quận …) cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của dân cư trên địa bàn quản lý.

Đối với công dân không sinh sống tại địa chỉ thường trú, việc đăng ký KT3 có nhiều ý nghĩa quan trọng như:

 • Đối với các cá nhân kinh doanh hộ gia đình, để có được giấy đăng ký kinh doanh cần bổ sung KT3 tại địa chỉ kinh doanh nếu trùng với địa chỉ tạm trú.
 • Một số ngân hàng cho vay tiền trả góp yêu cầu bổ sung kt3 cùng sổ hộ khẩu mới đủ điều kiện xét duyệt khoản vay.
 • Sổ tạm trú kt3 là giấy tờ cần thiết phải bổ sung khi muốn làm thủ tục mua nhà, căn hộ hoặc mua bán, đầu tư bất động sản.
 • Nhiều hình thức đăng ký tiện ích khác như điện, nước, truyền hình cần cung cấp sổ kt3 nếu muốn đứng tên chính chủ.
 • KT3 là cần thiết trong trường hợp mua bán nhà, đất hoặc các tài sản khác
 • Khi bạn mua nhà tại địa phương tạm trú, KT3 là giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục.

Điều đó cho thấy sổ tạm trú kt3 có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Sổ KT3 có thời hạn không?

Đã là “tạm“ thì tất nhiên sẽ có thời hạn rồi, sổ KT3 thông thường chỉ có thời hạn trong 24 tháng và cần phải xin gia hạn sau khi hết 24 tháng tại trụ sở công an.

Cơ sở pháp lý để cấp sổ KT3

 • Văn bản hợp nhất 03/ VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú
 • Nghị định 31/2014/N noĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

Để đủ điều kiện đăng ký kt3, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có CMND hoặc thẻ căn cước công dân
 • Có địa chỉ hộ khẩu thường trú tại một tỉnh nhưng đang sinh sống làm việc tại một tỉnh khác, hoặc một thành phố khác trực thuộc trung ương.
 • Tại tỉnh, thành phố đang tạm trú, bạn có thuê nhà dài hạn và được đồng ý từ chủ nhà để đăng ký sổ tạm trú kt3.
 • Tại tỉnh, thành phố tạm trú, bạn có ý định mua nhà hoặc mua đất để sinh sống lâu dài.
 • Thời gian sinh sống tại thành phố, tỉnh đăng ký KT3 ít nhất là 30 ngày

Điều kiện cấp sổ KT3

Để được cấp giấy phép KT3, bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể sau:

 • Đầu tiên, bạn phải có giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bạn đã đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố khác nhưng hiện đang sinh sống tại tỉnh, thành phố khác.
 • Sở hữu nhà hoặc bất động sản tại tỉnh, thành phố bạn đăng ký sổ tạm trú KT3.
 • Trường hợp bạn ở nhà thuê, thuê trọ, ở nhờ nhà người quen thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Bạn đã sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú ít nhất 30 ngày.

Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 bao gồm những gì?

Khi làm hồ sơ đăng ký cấp sổ tạm trú KT3 chúng ta cần có những giấy tờ cụ thể sau:

quy trình đăng ký kt3

 • Tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK2.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Khi làm thủ tục, bạn cần xuất trình các giấy tờ gốc và kèm theo bản photocopy.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại nơi đăng ký KT3 như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất,… Trường hợp đang thuê, mượn nhà thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. . Chủ nhà cần ghi rõ thỏa thuận, ghi rõ ngày cho người ở tạm rồi ký tên vào bên dưới.

Một bộ hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 đòi hỏi khá nhiều giấy tờ nên chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh trường hợp phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần gây lãng phí thời gian.

Quy trình xin cấp sổ tạm trú KT3

Quy trình xin cấp tạm trú KT3 như sau:

quy trình đăng ký kt3

 1. Đăng ký tạm trú là việc công dân mới chuyển đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký và cấp sổ tạm trú.
 2. Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn… nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong 30 ngày kể từ ngày đến phải tiến hành đăng ký tạm trú tại cơ quan công an ở xã, phường hay thị trấn mình sinh sống.
 3. Khi công dân đến đăng ký tạm trú cần phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi trong đã đăng ký thường trú. Ngoài ra bạn nộp giấy tờ chứng minh mình có quyền sở hữu hoặc sử dụng căn nhà tại địa chỉ đăng ký tạm trú nếu có. Nộp phiếu báo cáo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu chỗ ở của bạn hiện nay là nhà thuê, nhà mướn, ở nhờ thì phải được chủ nhà đồng ý bằng văn bản và có chữ ký xác nhận rõ ràng.
 4. Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời gian 3 ngày tính từ khi nhận được giấy tờ quy định thì phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của nhà nước. Sổ tạm trú được cho cá nhân hay hộ gia đình đã đăng ký tạm trú và có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân. Sổ tạm trú KT3 có thời hạn sử dụng tối đa 24 tháng, trong 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú bạn cần đến cơ quan công an nơi cấp để làm thủ tục gia hạn hoặc làm mới. Việc thay đổi, điều chỉnh, đổi sổ tạm trú được thực hiện đúng theo điều 29 rằng nếu sổ bị hư hỏng sẽ được đổi lại, nếu bị mất sẽ được cấp lại và nếu bạn đến xã, phường, thị trấn khác ở thì bạn phải tiến hành đăng ký lại.
 5. Trường hợp công dân đã đăng ký nơi tạm trú nhưng lại không sinh sống, làm việc hoặc đi học tại nơi tạm trú từ 6 tháng trở lên thì cơ quan cấp sổ tạm trú phải tiến hành xóa tên người đó khỏi sổ đăng ký tạm trú.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *