Kim cương nhân tạo là gì? Giá bao nhiêu trên thị trường?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Kim cương nhân tạo là gì? Giá bao nhiêu trên thị trường? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức Vàng – Trang sức khác tại đây => Vàng – Trang sức


Quảng cáo

Ngoài kim cương thật đắt tiền, các nhà khoa học còn phát triển thành công kim cương nhân tạo. Vậy, kim cương tổng hợp là gì? Bao nhiêu?

Vài năm trở lại đây, kim cương nhân tạo nhanh chóng trở thành trào lưu được người dùng ưa chuộng. Cũng bởi vì, kim cương tự nhiên được khai thác không thể đáp ứng mọi nhu cầu hiện tại. Vì vậy, việc tìm ra cách chế tác kim cương nhân tạo sẽ giúp khách hàng dễ dàng sở hữu những món trang sức sang trọng, hiện đại.

Nếu bạn đang không biết kim cương nhân tạo là gì, giá bao nhiêu trên thị trường thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kim cương tổng hợp là gì?

Kim cương tổng hợp hay còn được gọi là kim cương nhân tạo. Đây là viên kim cương được chế tạo trong phòng thí nghiệm, không phải kim cương được khai thác trong môi trường tự nhiên.

Kim cương tổng hợp là gì?
Kim cương tổng hợp là gì?

Dựa trên các điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất, kim cương tổng hợp có thành phần hóa học và vật lý tương tự như kim cương tự nhiên. Bên cạnh đó, kim cương nhân tạo còn có độ trong suốt hoàn hảo, màu sắc đa dạng, đáp ứng được mong muốn của nhiều khách hàng.

Kim cương nhân tạo được quảng cáo là có tính chất giống kim cương thật. Thật vậy, kim cương nhân tạo giống với kim cương tự nhiên đến nỗi ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành cũng khó có thể phân biệt được chúng bằng mắt thường.

Đặc điểm của kim cương tổng hợp

Như đã nói ở trên, kim cương nhân tạo được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển có thành phần hóa học và tính chất vật lý tương tự như kim cương tự nhiên. Cụ thể, các đặc tính của kim cương tổng hợp như sau:

 • Thành phần cấu tạo là: Carbon (C), tương tự như kim cương tự nhiên, thậm chí còn rắn hơn một chút.
 • Mật độ riêng: 3,52 g / cm³
 • Chỉ số khúc xạ: 2.417
 • Độ cứng: 10 (trên thang độ cứng Mohs).
 • Cấu tạo: Thuộc loại vật chất vô định hình giống kim cương tự nhiên, không có thứ tự xa gần hoặc cấu tạo tuần hoàn về vị trí cấu tạo nguyên tử.
 • Màu sắc và hình dạng: Tương tự như hệ thống kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo có nhiều màu sắc đa dạng như xanh lam, cam nhạt, hồng, tím… Vì vậy, kim cương nhân tạo phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ, dễ dàng tạo ra những món đồ trang sức đẹp, sang trọng.

Cách làm kim cương nhân tạo

Để có thể tạo ra một viên kim cương nhân tạo, con người cần tạo ra một môi trường gần giống với môi trường kim cương tự nhiên. Cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cacbon, áp suất ...

Theo đó, sẽ có 2 phương pháp tạo ra kim cương nhân tạo như sau:

 • Phương pháp nhiệt áp suất cao HPHT: Sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để tạo ra một môi trường giống như kim cương tự nhiên trong lòng đất.
 • Phương pháp bay hơi lắng đọng hóa học CVD: Sử dụng sự bay hơi hóa học của Carbon, dưới tác động của nhiệt plasma, cho đến khi nguyên tử cacbon lắng đọng là mầm mống của sự hình thành kim cương.

Có thể thấy, việc sản xuất kim cương nhân tạo vô cùng tốn kém do tạo ra môi trường giống tự nhiên. Chính vì điều này mà giá của những viên kim cương nhân tạo không hề rẻ.

Các yếu tố hình thành giá của kim cương nhân tạo

Mặc dù được trồng trong phòng thí nghiệm nhưng kim cương tổng hợp có các đặc điểm vật lý và hóa học tương tự như kim cương tự nhiên. Để biết kim cương nhân tạo giá bao nhiêu, bạn nên xác định các yếu tố sau:

Các yếu tố hình thành giá của kim cương nhân tạo
Các yếu tố hình thành giá của kim cương nhân tạo
 • Trọng lượng: Trọng lượng của viên kim cương càng lớn thì giá càng đắt.
 • Hình dạng: Hình dạng đắt giá nhất là kim cương tròn, phản xạ ánh sáng hoàn hảo, tỷ lệ hao hụt 50-65%.
 • Chất lượng của vết cắt: Một viên kim cương được cắt khéo léo sẽ đắt hơn một viên kim cương được cắt tốt hoặc rất mịn.
 • Màu sắc: Màu sắc của kim cương tổng hợp sẽ được tính điểm từ D đến Z, những viên kim cương có màu sáng hoặc không màu sẽ đắt hơn những viên kim cương có màu.
 • Độ trong: Tùy theo số lượng, kích thước của tạp chất mà giá thành sẽ khác nhau.

Một viên kim cương nhân tạo giá bao nhiêu?

Để sản xuất ra một viên kim cương nhân tạo, người ta thường mất rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, giá của kim cương nhân tạo thường khá cao, thậm chí cao hơn kim cương tự nhiên.

Hiện nay, kim cương tổng hợp được sử dụng 80% sản lượng trong ngành kỹ thuật quang học, chip điện tử, 20% sản lượng được sử dụng trong ngành trang sức. Đến nay, không có mức giá cụ thể cho trang sức kim cương nhân tạo.

Bởi lẽ, giá trang sức kim cương nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu, trọng lượng, màu sắc, phí gia công sản phẩm,… Do giá kim cương nhân tạo cao nên không phổ biến trên thị trường. .

Cách phân biệt kim cương nhân tạo với đá giả kim cương tổng hợp

Trên thị trường trang sức, kim cương tổng hợp không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều đơn vị bán trang sức quảng cáo với tên gọi kim cương nhân tạo thực chất là đá Cubic Zirconia và Moissanite.

Vậy, làm thế nào để phân biệt kim cương nhân tạo với đá Cubic Zirconia và Moissanite? Hãy xem bảng so sánh bên dưới!

Kết cấu

Kim cương nhân tạo

Đá CZ (Zirconium khối)

Đá moissanite

Cấu tạo hóa học

Carbon (C)

ZrO2 + Y3O2

SiC

Màu sắc

Không màu, vàng, nâu, xanh lá cây (hiếm), xanh lam, đỏ, cam, đen

 • Màu cơ bản là không màu.
 • Có màu xám nhạt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Còn nhiều màu khác hiện nay.

Không màu

Trích xuất

2.417

2,18

2.670

Tỷ lệ

3.52

5,50 - 6,0

3,218 - 3,22

Độ cứng

mười

8.5

9.5

Sai sót

Không có vết nứt

Không có vết nứt

Ít vết nứt hơn

Hệ số phân tán

0,044

0,060

0,313 (dạng 6H)

Mua kim cương nhân tạo ở đâu uy tín trên thị trường?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, kim cương nhân tạo gây sốt thị trường trang sức. Tuy nhiên, do giá thành cao nên loại kim cương này không phổ biến. Các loại trang sức kim cương nhân tạo được quảng cáo tại các đơn vị kinh doanh trang sức thực chất chỉ là đá tổng hợp.

Những viên đá này thường trong, cứng, lấp lánh, đẹp như kim cương tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên, giá của những viên đá zirconia này thấp hơn kim cương cùng loại khoảng 1000-2000 lần, đá Moissanite thấp hơn kim cương tự nhiên 15-20 lần.

Để mua trang sức được quảng cáo là kim cương nhân tạo, bạn có thể đến một số đại lý bán đá tổng hợp giống kim cương như Sacombank - SBJ, PNJ ...

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết kim cương nhân tạo là gì và giá bao nhiêu trên thị trường. Nhìn chung, kim cương tổng hợp đang được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, chưa thực sự phổ biến trên thị trường trang sức.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Bảng giá kim cương mới nhất 2022
 • Top 10 địa chỉ mua kim cương uy tín nhất Việt Nam


Quảng cáo

Xem thông tin chi tiết về Kim cương nhân tạo là gì? Giá bao nhiêu trên thị trường?

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Vàng - Trang sức

Viết một bình luận