Kiều hối là gì? Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Kiều hối là gì? Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức chuyển tiền ngân hàng khác tại đây => chuyển tiền ngân hàng


Chuyển tiền là gì? Làm thế nào để chuyển kiều hối về Việt Nam? Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều người. Để biết câu trả lời, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Hiện nay, số lượng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài ngày một tăng lên. Điều này dẫn đến nhu cầu kiều hối về Việt Nam cũng tăng lên đáng kể. Và để đáp ứng nhu cầu này, có rất nhiều hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam lần lượt ra đời.

Vậy, chuyển tiền là gì? Các cách chuyển kiều hối về Việt Nam là gì? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chuyển tiền là gì?

Kiều hối được hiểu là khoản tiền của những người đang sinh sống, làm việc, định cư ở nước ngoài gửi về cho bạn bè, người thân ở quê hương. Chuyển tiền kiều hối là việc người định cư ở nước ngoài đến tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển tiền để gửi tiền về Việt Nam cho người thân ở nước ngoài.

Chuyển tiền là gì?
Chuyển tiền là gì?

Kiều hối được coi là hình thức tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế Việt Nam. Điều này giúp cán cân thanh toán giảm bớt sự dư giả, giảm áp lực tăng tỷ giá, dự trữ ngoại hối ... Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về giao dịch nhận kiều hối. . trở về.

Vai trò quan trọng của kiều hối

Như đã nói, kiều hối đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Cụ thể, có thể liệt kê một số vai trò như sau:

 • Tạo nguồn lực cho nền kinh tế đất nước, nâng cao dự trữ ngoại hối, giảm áp lực tăng tỷ giá hối đoái ...
 • Cân bằng vãng lai, giảm phụ thuộc vào vốn nước ngoài.
 • Tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân nhờ sự đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Khách hàng có nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản chính CMND / CCCD / Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Cung cấp một số thông tin người nhận như Họ và tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng.

Các cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Theo Quyết định số 170/1999 / QĐ - TTg, Nhà nước khuyến khích chuyển kiều hối về Việt Nam dưới các hình thức sau:

Chuyển tiền qua tổ chức tín dụng

Đối với hình thức này, bạn có thể chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Hoặc sử dụng một số dịch vụ chuyển tiền quốc tế tại các công ty uy tín hàng đầu thế giới như Western Union, MoneyGram.

Trường hợp chuyển tiền kiều hối về Việt Nam qua ngân hàng, bạn có thể đến các ngân hàng, đại lý gần nơi bạn sinh sống và làm việc. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam như VietinBank, SacomBank, AgriBank, Dong A Bank, v.v.

Thủ tục rất đơn giản, khách hàng chỉ cần đến ngân hàng nước ngoài gần nơi mình sinh sống và làm việc. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm đến ngân hàng lớn, uy tín. Sau đó, cung cấp các thông tin cần thiết vào phiếu chuyển tiền, mang theo số tiền cần chuyển và nộp phí theo quy định.

Lưu ý: Khi chuyển tiền về Việt Nam qua hình thức này, khách hàng cần cung cấp các thông tin sau:

 • Trong trường hợp người nhận mở tài khoản, chỉ cần nhập số tài khoản.
 • Trường hợp người nhận chưa có số tài khoản thì phải có CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh.
 • Giữ bản sao tờ khai hoặc biên lai chuyển tiền để tiện tra cứu sau này.

Chuyển tiền qua tổ chức có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế

Sử dụng dịch vụ của các công ty chuyển tiền nhanh cũng là cách được nhiều người lựa chọn để chuyển tiền về Việt Nam. Ưu điểm của hình thức chuyển tiền này là thời gian nhận tiền nhanh chóng, tuy nhiên mức phí không hề rẻ từ 4% đến 6% tùy từng nhà cung cấp dịch vụ.

Chuyển tiền qua tổ chức có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế
Chuyển tiền qua tổ chức có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế

Nếu thành thạo, bạn có thể chuyển tiền bằng thẻ Visa, Master card hoặc giao dịch qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Bạn chỉ cần tìm điểm giao dịch gần nhất, sau đó điền vào phiếu gửi tiền, phần còn lại sẽ do Western Union lo.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, Western Union cấp cho bạn 10 chữ số. Bạn vui lòng gửi 10 số này cho người thân tại Việt Nam và mang đến ngân hàng cùng với CMND để nhận tiền.

Cá nhân mang vào Việt Nam

Cá nhân ở nước ngoài khi vào Việt Nam hoàn toàn có thể mang ngoại tệ về cho người thụ hưởng ở trong nước. Tuy nhiên, khi nhập cảnh, bạn có thể mang theo ngoại tệ đối với người ở Việt Nam thì bạn phải khai báo với hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mà bạn mang theo.

Cụ thể, quy định về số ngoại tệ tiền mặt cá nhân phải khai báo với cơ quan Hải quan khi xuất nhập cảnh như sau:

 • 5.000 USD (Năm nghìn đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
 • 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng).

Hướng dẫn cách nhận kiều hối

Khi người thân, bạn bè gửi tiền từ nước ngoài về cho tôi. Khách hàng có thể đến ngân hàng để nhận tiền với thủ tục vô cùng đơn giản. Bởi lẽ, khi gửi qua ngân hàng, người gửi đã điền số tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần mang thẻ ra cây ATM là có thể rút được.

Ngoài ra, khách hàng nhận tiền mặt tại ngân hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và xuất trình giấy tờ tùy thân. Nếu chuyển tiền qua Western Union, bạn có thể nhận tiền tại các đại lý ở Việt Nam hoặc qua tài khoản ngân hàng.

Trên đây là các cách chuyển kiều hối về Việt Nam đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được chuyển tiền là gì cũng như dễ dàng lựa chọn hình thức chuyển tiền phù hợp.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Cập nhật hạn mức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam?
 • Biểu phí chuyển tiền từ nước ngoài vào ngân hàng Việt Nam
Xem thông tin chi tiết về Kiều hối là gì? Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Bạn thấy bài viết Kiều hối là gì? Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kiều hối là gì? Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Chuyển tiền ngân hàng

Viết một bình luận