Internet Banking là gì? Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Internet Banking là gì? Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức E-Banking ngân hàng khác tại đây => E-Banking


Internet Banking là dịch vụ mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dùng. Vậy, Internet Banking là gì? Làm thế nào để đăng ký Internet Banking?


Nhằm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ Internet Banking. Với dịch vụ này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán, nạp thẻ điện thoại,… ở bất kỳ đâu.

Nếu bạn chưa rõ Internet Banking là gì? Làm thế nào để đăng ký Ngân hàng trực tuyến Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Internet Banking là gì?

Ngân hàng trực tuyến (Online Banking) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại ...

Internet Banking là gì?
Internet Banking là gì?

Để sử dụng Internet Banking, khách hàng chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh có kết nối Internet Banking như máy tính để bàn, điện thoại, laptop,… Ngay sau khi đăng ký thành công dịch vụ Internet Banking, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch trực tuyến mà không cần đến quầy giao dịch.

Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà phí duy trì hàng tháng khoảng 10.000đ. Nhưng bù lại, khách hàng sẽ nhận được những tiện ích mà dịch vụ mang lại như:

 • Dễ dàng giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không cần đến ngân hàng hay cây ATM.
 • An toàn và bảo mật, mọi giao dịch đều được xác thực bằng mã OTP gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.
 • Tích hợp nhiều tính năng khác nhau giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả quản lý tài khoản.

Lợi ích vượt trội của Internet Banking

Không phải tự nhiên mà dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Ngoài ra, khi đăng ký Internet Banking, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch trên một tài khoản. Đặc biệt:

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền giữa các ngân hàng hoặc đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai.
 • Dễ dàng chuyển tiền từ thẻ này sang thẻ khác hoặc chuyển vào tài khoản thẻ.
 • Quản lý tài khoản bằng cách truy vấn số dư tài khoản, số dư tiết kiệm, sao kê tất cả các giao dịch trước đó.
 • Thanh toán tiền điện nước, nạp thẻ điện thoại, cước viễn thông, nạp tiền vào ví điện tử, nộp thuế ...
 • Thanh toán cho các dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán, thanh toán bảo hiểm, v.v.
 • Nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu từ ngân sách nhà nước…
 • Gửi tiết kiệm online lãi suất cao, khi cần có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi.
 • Ngoài ra còn có vô số tính năng khác như truy vấn thông tin về biểu phí, lãi suất, tỷ giá hối đoái, v.v.

Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking cũng khá đơn giản và dễ dàng. Nếu chưa rõ cách đăng ký sử dụng Internet Banking, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây:

Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking
Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Cách 1: Đến trực tiếp chi nhánh / phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn sử dụng dịch vụ Internet Banking theo quy định.

Cách 2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking Online bằng cách truy cập trực tiếp vào website và gửi thông tin qua website của ngân hàng đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không phải ngân hàng nào cũng áp dụng hình thức này.

Cách sử dụng Ngân hàng trực tuyến

Ngay sau khi đăng ký dịch vụ Internet Banking, bạn có thể bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, ứng dụng Internet Banking của mỗi ngân hàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Hầu hết các ngân hàng đều cập nhật tiếng Việt nên bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình sử dụng. Để sử dụng Internet Banking, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của bạn.

Khi đăng nhập ứng dụng, bạn cần điền đầy đủ thông tin “Tên đăng nhập” => “Mật khẩu” => “Mã xác nhận” rồi nhấn nút Đăng nhập.

Một số ứng dụng do tính bảo mật cao nên yêu cầu khách hàng trả lời một số câu hỏi cá nhân để đảm bảo tài khoản là chính chủ.

Bước 2: Thực hiện giao dịch

Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng, bạn có thể thực hiện truy vấn tài khoản, kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền trực tuyến, xem lại lịch sử chuyển tiền, mở và tất toán tiền gửi ...

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Việc sử dụng Internet Banking có mất phí không còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Thông thường, khi đăng ký dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn. Nhưng khách hàng sẽ phải trả phí duy trì và phí sử dụng cho ngân hàng. Khi đến hạn thanh toán, ngân hàng sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn.

Khách hàng có thể tham khảo mức phí sử dụng dịch vụ Internet Banking tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng Phí sử dụng
Vietcombank 10.000đ / tháng
TechcomBank 8.000đ / tháng
SacomBank 40.000đ / tháng
VietinBank 8.800 đ / tháng
Ngân hàng HD 9,000 vnđ / tháng
VPBank 10.000đ / tháng
VIB Tự do
OceanBank Tự do
Phí sử dụng Internet banking của các ngân hàng
Phí sử dụng Internet banking của các ngân hàng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking mang lại nhiều tiện ích giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và kiểm soát chi tiêu. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bảo mật thông tin bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch. Nếu cần, hãy xóa tất cả lịch sử giao dịch ngay sau khi sử dụng.
 • Mọi giao dịch đều được gửi mã OTP đến số điện thoại của khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.
 • Cẩn thận khi cài đặt ứng dụng lạ, không sử dụng máy lạ truy cập Internet Banking để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Bạn nên đăng ký thêm dịch vụ SMS Banking để đảm bảo kiểm soát được tình trạng tài khoản của mình nếu có sự cố xảy ra.
 • Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai.

Như vậy có thể thấy, dịch vụ đăng ký Internet Banking mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu Internet Banking là gì cũng như cách đăng ký Internet Banking.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Tổng hợp các lỗi chuyển khoản qua Internet Banking
 • Cách đăng ký và sử dụng Internet banking MBBank
Xem thông tin chi tiết về Internet Banking là gì? Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking

Bạn thấy bài viết Internet Banking là gì? Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Internet Banking là gì? Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: E-Banking

Viết một bình luận