Hướng dẫn cách lấy lại tiền lúc gửi tiền sai số tài khoản

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các Kiến thức tài khoản ngân hàng khác tại đây => Tài khoản ngân hàng


Hiện nay, với những giao dịch quan trọng cần đảm bảo an toàn, phần lớn khách hàng lựa chọn giao dịch tại ngân hàng thay vì lựa chọn hình thức giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, đôi khi do chủ quan, sơ suất thường xảy ra mà khách hàng gửi tiền sai số tài khoản. Vậy khách hàng phải làm gì trong trường hợp này? Đừng quá lo lắng, hãy thử tham khảo cách làm dưới đây.

Lý do chuyển nhầm

Các nguyên nhân chuyển nhầm tài khoản phần lớn là do khách hàng. Một số lý do cho việc chuyển đổi không chính xác là:

 • Khách hàng viết sai tên người nhận hoặc có thể do khách hàng viết sai tài khoản ngân hàng. Đây là nguyên nhân mà nhiều người mắc phải nhất, phần vì khách hàng nhìn nhầm hoặc nhớ nhầm, một phần do STK của ngân hàng khá dài và khó nhớ. Nhân viên ngân hàng không kiểm tra kỹ và hỏi lại khách hàng nên bị chuyển nhầm.
 • Chuyển khoản qua ATM hoặc APP: Trường hợp này bạn điền sai số tài khoản ngân hàng rồi nhấn gửi mà không cần kiểm tra lại.
Làm gì khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng
Làm gì khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng

Đây là 2 nguyên nhân mà khách hàng hay mắc phải. Lúc này, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để nhận lại số tiền đã nộp nhầm. Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản bạn có thể tham khảo dưới đây.

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng
Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng

Chuyển nhầm tài khoản cùng một ngân hàng

Khi khách hàng và người nhận sử dụng chung hệ thống ngân hàng, bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh giao dịch đã chuyển nhầm rồi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Đến ngân hàng và thông báo với nhân viên rằng bạn đã chuyển nhầm tiền cho người khác.
 • Bước 3: Cung cấp thông tin cá nhân và điền vào biểu mẫu khi nhân viên ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 4: Sau khi kiểm tra và xác nhận giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận và yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn.

Lưu ý: Thời gian nhận được tiền sẽ khá lâu do ngân hàng phải liên hệ và làm việc với người nhận.

Chuyển khoản nhầm sang ngân hàng khác

Vậy nếu bạn chuyển nhầm sang chủ tài khoản khác trong hệ thống thì việc lấy lại có khó không? Câu trả lời là có. Các bước bạn nên thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngay sau khi phát hiện tiền bị chuyển nhầm tài khoản, bạn mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng đang sử dụng để giải quyết.
 • Bước 2: Đến ngân hàng và thông báo với nhân viên rằng bạn đã chuyển nhầm tiền cho người khác.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ thực hiện các bước kiểm tra, rà soát. Sau khi kiểm tra và xác nhận giao dịch bị sai sót, ngân hàng sẽ liên hệ với ngân hàng chủ quản về việc chuyển tiền nhầm để thông báo cho chủ tài khoản biết để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, thời gian nhận lại tiền sẽ rất lâu vì còn phụ thuộc vào mức độ làm việc của hai ngân hàng.

Người bị chuyển sai không trở lại có thể bị truy tố

Trong trường hợp đã rút và sử dụng sai số tiền mà chủ tài khoản không đồng ý trả lại, khách hàng có thể khởi kiện chủ tài khoản này ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu trả lại số tiền trên theo đúng quy định. quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền… ”

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản
Người bị chuyển sai không trở lại có thể bị truy tố

Ngoài ra, nếu cố ý chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho người gửi không đúng người sau khi nhận được thông báo của ngân hàng và người chuyển tiền không đúng người thì người đó cố ý chiếm hữu, sử dụng trái phép tiền. Họ còn có thể bị khởi tố về tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 141 BLHS.

Điều 141. Tội chiếm đoạt tài sản trái pháp luật

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng là đồ cổ, vật có giá trị. có giá trị lịch sử, văn hóa do mình giao nhầm, tìm thấy, chiếm giữ được sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu nhận lại tài sản theo quy định của pháp luật. , bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Khi đến giao dịch trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng, bạn nên yêu cầu ngay giao dịch viên kiểm tra giao dịch cho mình. Nếu chuyển tiền trực tuyến, bạn nên chụp lại ngay giao dịch và đến PGD để yêu cầu giao dịch viên kiểm tra lại cho bạn.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

 • Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
 • Kiểm tra chi nhánh ngân hàng theo số tài khoản
Xem thông tin chi tiết về Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Chuyên mục: Tài khoản ngân hàng

Viết một bình luận