Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, người vay thường phải đến cơ quan công chứng để công chứng hợp đồng thế chấp. Hợp đồng này có phải công chứng không?

Hợp đồng thế chấp có phải công chứng không?

Hợp đồng thế chấp là một dạng hợp đồng để bảo đảm cho nghĩa vụ tài sản. Thông thường, hợp đồng thế chấp tài sản được ký kết giữa các cá nhân, tổ chức và ngân hàng.

Theo đó, để đảm bảo cho bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ, thông thường ngân hàng và bên vay sẽ ký hợp đồng thế chấp tài sản. Trong đó khách hàng vay sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng trong một thời hạn nhất định.

Hợp đồng thế chấp được lập thành văn bản và thường ngân hàng sẽ yêu cầu người vay phải công chứng hợp đồng này. Tuy nhiên, theo các văn bản có hiệu lực thì không có quy định nào bắt buộc phải công chứng hợp đồng thế chấp.

Trước đây, tại Điều 9 Nghị định 163/2006 / NĐ-CP (đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 102/2017 / NĐ-CP) quy định việc công chứng hợp đồng thế chấp do các bên thỏa thuận. sự đồng ý và chỉ được công chứng khi pháp luật yêu cầu.

Tuy nhiên, đến Nghị định 102 năm 2017, Chính phủ không còn quy định này nữa mà chỉ yêu cầu công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản gồm nhà ở, đất ở, tài sản gắn liền với đất … tại Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở và điểm a Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai, Điều 54 Luật Công chứng.

Từ đồng nghĩa, Không có quy định bắt buộc mọi hợp đồng thế chấp phải công chứng mà chỉ có hợp đồng thế chấp bất động sản, nhà ở phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Chúng ta có thể tham gia chương cùng nhau?

Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp

Như đã phân tích ở trên, không phải hợp đồng thế chấp nào cũng phải công chứng trừ bất động sản và nhà ở. Nhưng nếu các bên đồng ý công chứng thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục này như sau:

Cơ quan thực hiện

Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Văn phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ

– Phiếu yêu cầu công chứng ghi rõ yêu cầu và thông tin của người yêu cầu công chứng hợp đồng thế chấp.

– Dự thảo hợp đồng thế chấp tài sản.

– Giấy tờ tùy thân của bên thế chấp và ngân hàng (bản sao): Chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân …

– Giấy tờ nhà đất: Sổ đỏ, Đăng ký xe … (bản sao).

– Các giấy tờ khác (nếu có).

thời gian giải quyết

Cũng như các loại hợp đồng khác, khi công chứng hợp đồng thế chấp thì thời gian thụ lý giải quyết không quá 02 ngày làm việc, nếu phức tạp thì không quá 10 ngày làm việc.

Phí và lệ phí phải trả

Khi công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, bên thế chấp phải chịu phí công chứng tính theo giá trị tài sản và phí công chứng do tổ chức hành nghề công chứng quy định nhưng không cao hơn mức trần của Hội đồng nhân dân. do nhân dân tỉnh nhà trao tặng.

Về phí công chứng, bạn đọc có thể tra cứu cụ thể tại bài viết này.

Đây là câu trả lời cho vấn đề Hợp đồng thế chấp có phải công chứng không? Với mỗi loại tài sản khác nhau có thể yêu cầu hồ sơ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn còn vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Hợp đồng thế chấp sổ đỏ phải đăng ký mới có hiệu lực?

Xem thông tin chi tiết về Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không?

Bạn thấy bài viết Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận