Hợp đồng sắm bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu ko?

Photo of author
Written By Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Nguyễn Thị Nguyệt Hường Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam -VIDGROUP

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức vay tiền ngân hàng khác tại đây => kiến thức vay tiền

Khi công chứng hợp đồng nói chung và hợp đồng mua bán nói riêng, Công chứng viên phải kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng trước khi công chứng. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình thử nghiệm. Vậy nếu sai sang tên thì hợp đồng mua bán đã công chứng có bị vô hiệu không?

Tên sai trong hợp đồng mua bán có công chứng là vô hiệu?

Khoản 1 Điều 407 Bộ luật Dân sự khẳng định:

1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 123 đến Điều 133 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

Theo đó, hợp đồng vô hiệu trong các trường hợp sau đây:

– Có nội dung, mục đích … vi phạm điều cấm của Luật, trái đạo đức xã hội. Ví dụ: Hợp đồng mua bán có bên bán là ông A và bà B bán nhà đất cho công ty do ông A làm đại diện theo pháp luật (tự mình giao dịch) …

– Các bên ký hợp đồng mua bán nhằm che giấu hợp đồng cho vay nặng lãi.

– Do bị lừa dối, đe dọa, ép buộc: Khi ký hợp đồng mua bán, bên bán buộc phải ký vào giấy bán đất để bên bán thanh toán số tiền còn nợ …

– Do không tuân thủ quy định về hình thức: Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013. Hợp đồng mua bán đất sẽ vô hiệu trừ những trường hợp không bắt buộc phải công chứng …

Như vậy, mặc dù hình thức của hợp đồng là một trong những điều kiện để hợp đồng mua bán có hiệu lực nhưng theo Điều 129 Bộ luật Dân sự, nếu hình thức của hợp đồng là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán thì hợp đồng mới vô hiệu khi có hành vi vi phạm hợp đồng.

Đồng thời, trong các trường hợp trên, không có điều khoản nào quy định rằng hợp đồng sẽ vô hiệu nếu sai thông tin của các bên, kể cả tên người mua và người bán. Do đó, khi có sai tên trong hợp đồng mua bán đã được công chứng thì hợp đồng đó sẽ không bị vô hiệu.

Tôi hy vọng bạn không có vấn đề với tên của bạn

Thủ tục sửa chữa sai sót trong hợp đồng đã công chứng sai thông tin

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Công chứng 2014 thì:

Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong quá trình ghi chép, đánh máy, in văn bản công chứng mà việc sửa chữa không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

Theo đó, thông tin các bên trong hợp đồng mua bán đã được công chứng không chính xác có thể coi là lỗi kỹ thuật do lỗi đánh máy, ghi âm, in ấn. Do đó, để khắc phục lỗi kỹ thuật, các bên sẽ thực hiện theo quy trình sau:

Cách khắc phục là ở đâu?

Tại Văn phòng công chứng / Công chứng viên đã công chứng hợp đồng mua bán trước đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng, giải thể thì thực hiện tại nơi lưu giữ hồ sơ công chứng.

Cần nộp những giấy tờ gì?

Để sửa chữa những sai sót kỹ thuật trong hợp đồng công chứng, người yêu cầu công chứng cần xuất trình đầy đủ bản sao công chứng hợp đồng mua bán cùng với các giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân … để chứng minh mình là một trong những chủ thể của hợp đồng.

Cùng với đó, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình các căn cứ để chứng minh lỗi kỹ thuật trong các hợp đồng mua bán nêu trên.

Có một khoản phí?

Thông thường, để sửa lỗi này, các tổ chức công chứng sẽ không thu phí. Nhưng nếu do lỗi của các bên thì có thể phải trả phí công chứng là 40.000 đồng theo giá công chứng hợp đồng khác theo quy định tại Điều 4 Thông tư 257/2016 / TT-BTC.

Mất bao lâu để sửa chữa?

Trên thực tế, nhiều Văn phòng / Sở công chứng sẽ sửa sai và trả kết quả ngay trong ngày làm việc. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng thì thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc và không quá 10 ngày làm việc.

Đây là câu trả lời về Hợp đồng mua bán công chứng sai tên vô hiệu? Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

>> Hợp đồng công chứng có hiệu lực không?

Xem thông tin chi tiết về Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không?

Bạn thấy bài viết Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không? có thỏa mãn đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không? bên dưới để website vidgroup.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Vid Group

Nguồn:VID GROUP

Viết một bình luận